Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 06/12/2023 10:00 GMT+7

Mỹ hỗ trợ Việt Nam phòng, chống tội phạm về động, thực vật hoang dã

Biên phòng - Chiều 11-5, tại Hà Nội, Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chính thức khởi động Dự án phòng, chống buôn bán trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã do USAID tài trợ. Tham dự có Đại sứ Hoa Kỳ Daniel J.Kritenbrink cùng Tiến sĩ Hà Công Tuấn, Thứ trưởng thường trực Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn.

4n61k2m7x5-75897_1365617676370592595_2
Tiến sĩ Hà Công Tuấn phát biểu tại lễ khởi động. Ảnh: Thùy Trang

Với ngân sách gần 10 triệu USD, Dự án hỗ trợ Chính phủ Việt Nam phòng, chống buôn bán trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã sẽ thực hiện 3 mục tiêu tích hợp và bổ trợ lẫn nhau, gồm: Kiện toàn hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về tội phạm động, thực vật hoang dã; tăng cường thực thi pháp luật, truy tố tội phạm về các loài động, thực vật hoang dã; giảm nhu cầu tiêu thụ sản phẩm bất hợp pháp từ động, thực vật hoang dã.

Dự án này tập trung vào các loài tê giác, voi, tê tê tại các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh và các điểm nóng về buôn bán trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã tại các khu vực biên, hải cảng và sân bay.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn đánh giá: “Các nỗ lực tăng cường bảo vệ những loài quan trọng như tê giác, voi, tê tê, hổ ngoài việc đóng góp trực tiếp cho hoạt động bảo tồn các loài này, thì nỗ lực đó còn mang ý nghĩa biểu tượng, tạo động lực cho việc bảo tồn tất cả các loài hoang dã khác; góp phần ngăn chặn các loại thảm họa thiên nhiên, duy trì các dịch vụ sinh thái quan trọng đối với đời sống và sự phát triển kinh tế - xã hội của cộng đồng người dân, địa phương, quốc gia và quốc tế”.

Đại sứ Kritenbrink cũng cho biết: “Dự án phòng, chống buôn bán trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã do USAID tài trợ không chỉ là cam kết giữa Chính phủ hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ mà nó còn kết nối với nỗ lực của các tổ chức khác trong và ngoài Việt Nam có tham gia phòng chống buôn bán trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã. Để có thể giải quyết được cấn đề toàn cầu này, chúng ta phải cùng nỗ lực và hợp tác chặt chẽ”.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO