Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 04/06/2023 08:42 GMT+7

Mỹ-Hàn Quốc nhấn mạnh quan hệ hợp tác song phương truyền thống

Biên phòng - Tổng thống Biden và Tổng thống Yoon đã cam kết phát triển mối quan hệ hợp tác an ninh bền chặt và khẳng định cam kết mạnh mẽ theo Hiệp ước phòng thủ chung Mỹ-Hàn.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tại Washington DC., ngày 26/4/2023. Ảnh: TTXVN

Trong khuôn khổ chuyến công du Mỹ kéo dài 6 ngày nhân dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ đồng minh, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và người đồng cấp nước chủ nhà Joe Biden ngày 26/4 đã thông qua Tuyên bố Washington nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác song phương truyền thống và cam kết phòng thủ chung.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, tuyên bố sau cuộc gặp thượng đỉnh tại Nhà Trắng nhấn mạnh mối quan hệ Mỹ-Hàn được khởi đầu từ quan hệ đối tác an ninh đã phát triển và mở rộng thành một liên minh toàn cầu, làm phong phú thêm hợp tác kinh tế và thúc đẩy tiến bộ công nghệ.

Liên minh đã trải qua thử thách, tận dụng tốt các cơ hội và ứng phó với các mối đe dọa đang thay đổi trên Bán đảo Triều Tiên và ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Để kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ đồng minh, Tổng thống Biden và Tổng thống Yoon đã cam kết phát triển mối quan hệ hợp tác an ninh bền chặt và khẳng định cam kết mạnh mẽ theo Hiệp ước phòng thủ chung Mỹ-Hàn.

Hai bên cam kết vì hòa bình và ổn định ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, cũng như các biện pháp chung để hiện thực hóa mục tiêu cơ bản đó.

Tuyên bố nhấn mạnh Hàn Quốc hoàn toàn tin tưởng vào các cam kết răn đe mở rộng của Mỹ và công nhận tầm quan trọng, sự cần thiết và lợi ích của việc phụ thuộc lâu dài vào khả năng răn đe hạt nhân của Mỹ.

Về phần mình, Washington cam kết sẽ tham vấn với Seoul về bất kỳ tình huống nào có khả năng phải sử dụng vũ khí hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Yoon tái khẳng định cam kết lâu dài của Hàn Quốc đối với các nghĩa vụ của mình theo Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) là nền tảng của cơ chế không phổ biến vũ khí hạt nhân toàn cầu, cũng như đối với Thỏa thuận hợp tác sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Cũng theo tuyên bố, hai bên cam kết tham gia vào quá trình ra quyết định mang tính hợp tác và sâu sắc hơn về răn đe hạt nhân, bao gồm thông qua tăng cường đối thoại và chia sẻ thông tin về các mối đe dọa hạt nhân đang gia tăng đối với Hàn Quốc và khu vực.

Hai nhà lãnh đạo tuyên bố thành lập Nhóm tư vấn hạt nhân (NCG) mới để tăng cường khả năng răn đe mở rộng, thảo luận về kế hoạch chiến lược và hạt nhân, đồng thời quản lý mối đe dọa từ phía Triều Tiên đối với cơ chế không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Tuyên bố cũng khẳng định bên cạnh các bước tăng cường răn đe mở rộng, cả Mỹ và Hàn Quốc vẫn kiên định theo đuổi đối thoại và ngoại giao với Bình Nhưỡng mà không có điều kiện tiên quyết, như một phương tiện để thúc đẩy mục tiêu chung là đạt được phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Biden tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với chính phủ và nhân dân Hàn Quốc là bền vững và chắc chắn, đồng thời nhấn mạnh rằng bất kỳ cuộc tấn công hạt nhân nào của Triều Tiên nhằm vào Hàn Quốc sẽ bị đáp trả.

Ông khẳng định rằng cam kết của Washington trong việc mở rộng khả năng răn đe đối với Seoul được hỗ trợ bởi toàn bộ khả năng của Mỹ, bao gồm cả năng lực hạt nhân.

Cũng tại cuộc gặp thượng đỉnh, hai bên cũng đạt được các thỏa thuận về an ninh mạng, xe điện và pin, công nghệ lượng tử, hỗ trợ nước ngoài và đầu tư kinh tế.

Sau cuộc hội đàm và họp báo, hai nhà lãnh đạo sẽ tham dự quốc yến do một đầu bếp người Mỹ có mẹ di cư từ Hàn Quốc phục vụ.

Đây là chuyến thăm Mỹ đầu tiên của một Tổng thống Hàn Quốc trong vòng 12 năm và là chuyến thăm cấp nhà nước thứ hai mà Tổng thống Biden tổ chức đón tiếp kể từ khi ông nhậm chức cách đây 2 năm, sau chuyến thăm của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào tháng 11/2022.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO