Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 20/04/2021 02:43 GMT+7

Mỹ, Hàn Quốc đẩy mạnh biện pháp ứng phó Triều Tiên

Biên phòng - Ngày 4-1, Tổng thống tạm quyền kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn chỉ đạo các nhà hoạch định chính sách cấp cao tăng cường nỗ lực gây sức ép để buộc Triều Tiên phi hạt nhân hóa. Trong khi đó, Mỹ cũng khẳng định sẽ có những biện pháp mạnh nhằm ứng phó với khả năng Triều Tiên tiến hành các vụ phóng tên lửa trong năm 2017.

9l4e_11a
Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ dự kiến sẽ được lắp đặt tại Hàn Quốc trong năm nay. Ảnh: AFP

Phát biểu ngày 4-1, Tổng thống tạm quyền kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn nhấn mạnh, chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng là thách thức an ninh lớn nhất đối với Hàn Quốc. Đặc biệt, năm 2017 sẽ là thời điểm quan trọng có thể trở thành cột mốc đáng chú ý trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Tuyên bố của ông Hwang Kyo-ahn đưa ra sau khi ông nhận được báo cáo của Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo về chính sách quốc phòng trong năm 2017. Theo đó, quân đội nước này trong năm nay sẽ dành ưu tiên hàng đầu cho việc tăng cường khả năng phòng thủ trước các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) của Triều Tiên, trong đó có cả các loại vũ khí hạt nhân và tên lửa.

Số liệu của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc gần đây ước tính rằng, Triều Tiên đang sở hữu khoảng 40kg plutoni ở cấp có thể dùng để chế tạo vũ khí. Do vậy, quân đội Hàn Quốc sẽ đẩy nhanh việc triển khai các loại vũ khí tiên tiến sớm hơn vài năm so với kế hoạch ban đầu là vào giữa những năm 2020 nhằm tăng cường khả năng quốc phòng của Hàn Quốc. Bộ trưởng Han Min-koo cũng khẳng định, hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc sẽ được triển khai đúng theo kế hoạch.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tuyên bố, trong năm nay, nước này sẽ nỗ lực hết sức về mặt ngoại giao nhằm buộc Triều Tiên phải từ bỏ các chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa. Cụ thể, Hàn Quốc sẽ nỗ lực chặn dòng tiền chảy vào Triều Tiên, cô lập Triều Tiên về mặt ngoại giao và phối hợp với các nước lớn về các biện pháp trừng phạt đơn phương. Đồng thời, Seoul cũng nỗ lực để duy trì một mặt trận thống nhất chống Triều Tiên bằng cách tăng cường các mối quan hệ song phương với Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và các nước khác, cùng với thúc đẩy sự phối hợp thông qua các cơ quan quốc tế và các kênh đối thoại đa phương.

Những tuyên bố cứng rắn của Seoul được đưa ra trong bối cảnh trước đó, trong thông điệp Năm Mới, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố nước này "đang ở giai đoạn cuối của việc bắn thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa", với tầm bắn có thể đến lãnh thổ Mỹ.

Trước khả năng Triều Tiên phát triển tên lửa có thể tấn công Mỹ và các nước đồng minh, Washington đã buộc phải củng cố khả năng chống tên lửa ở khu vực. Chiến lược này chủ yếu dựa trên hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis, radar TPY-2 và Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). Hồi tháng 11-2016, chỉ huy lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc Vincent Brooks cho hay, THAAD sẽ được lắp đặt ở Hàn Quốc trong khoảng 8-10 tháng. Tuy nhiên, Lầu Năm góc từ chối bình luận về việc liệu Mỹ có chuẩn bị kịch bản hành động quân sự nhằm ngăn chặn Triều Tiên phát triển tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân hay chưa.

Trên mặt trận ngoại giao, Bộ Quốc phòng Mỹ đã chỉ trích mạnh mẽ kế hoạch bắn thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên cũng như cảnh báo "những hành động khiêu khích" của Bình Nhưỡng. Bộ Quốc phòng Mỹ lưu ý "nhiều Nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã dứt khoát cấm Triều Tiên tiến hành các vụ phóng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo", đồng thời, hối thúc Bình Nhưỡng "kiềm chế các hành động khiêu khích và luận điệu thù địch đe dọa hòa bình và ổn định của thế giới". Tuyên bố một lần nữa khẳng định "cam kết cứng rắn" của Washington về việc bảo vệ các đồng minh, bao gồm sử dụng "mọi năng lực răn đe mở rộng".

Thu Uyên

Bình luận

ZALO