Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 22/06/2021 09:27 GMT+7

Mỹ - Hàn củng cố quan hệ đồng minh xuyên Thái Bình Dương

Biên phòng - “Dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Donald Trump, cam kết của chúng tôi đối với Hàn Quốc, một đồng minh lịch sử, chưa bao giờ mạnh mẽ hơn thế”.

rpmqd95608-61174_155282618243706674_Anh_1bai_quoc_te_ANBG_17
Máy bay chiến đấu F-16 của lực lượng không quân Mỹ cất cánh trong cuộc tập trận chung Max Thunder ngày 20-4 tại Hàn Quốc. Ảnh: USA Today

Tuyên bố trên được Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đưa ra khi tham gia hoạt động mừng Lễ Phục sinh với các binh lính Mỹ đóng ở Hàn Quốc trong bối cảnh Triều Tiên vừa phóng thử tên lửa ra ngoài khơi bờ biển phía Đông nước này. Ông Pence đang có chuyến công du tới các nước châu Á (từ 15-25/4), trong đó chuyến thăm Hàn Quốc của nhân vật số 2 Nhà Trắng kéo dài 3 ngày, bắt đầu từ ngày 16-4.

Những chuyến thăm nhiều ẩn ý

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh tình trạng căng thẳng ở khu vực đang gia tăng, trong đó Triều Tiên được cho là đang chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân tiếp theo, còn Mỹ đã đưa nhóm tàu tấn công được dẫn dắt bởi tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Carl Vinson và 2 tàu khu trục có khả năng phóng tên lửa hành trình Tomahawk tới vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên, trong đó một tàu chỉ cách địa điểm thử hạt nhân của Triều Tiên vài trăm km.

Không khí trên bán đảo Triều Tiên càng thêm “nóng” khi ngày 17-4, Mỹ và Hàn Quốc đã mở màn cuộc tập trận chung thường niên kéo dài 2 tuần mang tên “Sấm sét cực đại” (Max Thunder) tại căn cứ không quân Kunsan, Tây Nam Hàn Quốc. Trong lúc căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang đẩy lên đỉnh điểm như vậy, ông Pence đã ghé thăm lực lượng quân đội Mỹ đồn trú tại khu vực phi quân sự (DMZ) giữa biên giới Hàn Quốc và Triều Tiên nhằm củng cố tinh thần và ý chí cho binh sĩ Mỹ. Ông tuyên bố: “Sự khiêu khích của Triều Tiên một lần nữa nhắc nhở về nguy cơ mà các lực lượng Hàn Quốc và các lực lượng Mỹ làm nhiệm vụ tại Hàn Quốc đang phải đối mặt để bảo vệ tự do cho người dân Hàn Quốc và khu vực”.

Trước đó, một loạt quan chức cấp cao Mỹ như Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Ngoại trưởng Rex Tillerson cũng đã thăm Hàn Quốc nhằm trấn an đồng minh trong bối cảnh xuất hiện nhiều lo ngại rằng sự hợp tác an ninh giữa hai nước có thể suy yếu sau khi Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị phế truất. Seoul đã rất lo lắng khi trong thời gian tranh cử tổng thống, ông Trump từng tuyên bố có thể ông sẽ cho rút quân đội Mỹ đóng tại Hàn Quốc (và cả Nhật Bản).

Chuyến công du nước ngoài đầu tiên của hai quan chức đứng đầu ngành ngoại giao và quốc phòng của Mỹ (kể từ khi được Quốc hội phê chuẩn vào các chức vụ ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng) đều đặt trọng tâm vào việc thúc đẩy quan hệ Mỹ-Hàn, và tìm kiếm “cách tiếp cận mới” cho vấn đề Triều Tiên khi các nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đã hoàn toàn thất bại.

Theo giới quan sát, chuyến đi của các nhà lãnh đạo Mỹ tới Hàn Quốc là sự tái khẳng định cam kết của chính quyền Tổng thống Trump trong việc duy trì quan hệ đồng minh vững chắc của Washington với Seoul. Thông điệp rõ ràng nhất mà Mỹ muốn thể hiện cũng chính là thông điệp Phó Tổng thống Pence phát đi tại Seoul: “Dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Trump, quyết tâm của Mỹ chưa bao giờ mạnh như lúc này, cam kết của chúng tôi với quan hệ đồng minh lịch sử, với người dân Hàn Quốc quả cảm chưa bao giờ mạnh mẽ đến vậy”.

Đằng sau cam kết sát cánh với đồng minh

Ở khu vực Đông Bắc Á hiện có diễn biến mới khi quan hệ song phương giữa Hàn Quốc và Trung Quốc bất ngờ xấu đi nghiêm trọng do mâu thuẫn xung quanh kế hoạch triển khai THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc. Thời gian trước đó, Seoul đã rất nỗ lực xích lại gần Trung Quốc - đồng minh thân thiết nhất của Triều Tiên, thể hiện rõ nhất qua sự kiện hồi tháng 9-2015, khi Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tới Bắc Kinh tham dự lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít của nhân dân thế giới.

0flvawsykb-61174_1151131648196356350_Anh_2_bai_quoc_te_ANBG_17
Phó Tổng thống Mike Pence trao đổi với Tướng Vincent Brooks, chỉ huy lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, bên trong căn cứ của Bộ chỉ huy các lực lượng LHQ do Mỹ đứng đầu, gần khu DMZ. Ảnh: ABC News

Tuy nhiên, giới phân tích Hàn Quốc cho rằng Seoul không nên bị áp lực phải đứng về bên nào giữa 2 siêu cường Mỹ và Trung Quốc, mà điều quan trọng là tập trung vào những gì cần làm nhằm tháo gỡ “ngòi nổ” trên bán đảo Triều Triều. Với Mỹ, chính quyền của Tổng thống Trump có thể muốn tập trung vào các vấn đề khu vực, khi Washington và Bắc Kinh đang cạnh tranh ảnh hưởng ở Đông Bắc Á và châu Á - Thái Bình Dương.

Theo giới phân tích, Mỹ rất quan ngại việc Trung Quốc gia tăng sự hiện diện quân đội ở khu vực, vì vậy Mỹ muốn tăng cường vai trò của đồng minh thân thiết Hàn Quốc. Bên cạnh đó, Washington cũng muốn “bình ổn” quan hệ giữa Hàn Quốc với Nhật Bản, bởi lẽ việc nối lại quan hệ giữa 2 đồng minh chính của Mỹ ở Đông Bắc Á có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong chiến lược “tái cân bằng” của Mỹ.

Nguyễn Trung

Bình luận

ZALO