Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 20/04/2021 07:42 GMT+7

Mỹ-Hàn bất đồng về chi phí triển khai hệ thống tên lửa THAAD

Biên phòng - Dù chung một quan điểm cần phải xây dựng Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc nhằm đối phó với các vụ tên lửa của Triều Tiên song chi phí cho việc triển khai này lại là “điểm nóng” gây bất đồng giữa hai quốc gia đồng minh Mỹ-Hàn.

yhjkf1xmpn-61555_1144530971659463726_anh_bai_chinh
Hệ thống THAAD của Mỹ được triển khai trên lãnh thổ Hàn Quốc. Ảnh: US Missile Defense Agency

Hàn Quốc ngày 1-5 đã bác bỏ việc thương lượng lại về chi phí cho việc triển khai Hệ thống THAAD sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump gây sức ép với Seoul nhằm chia sẻ gánh nặng tài chính. Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-gyun rõ: "Tôi không nghĩ đó là một vấn đề cần thương lượng lại". Tuyên bố trên nhằm đáp lại tuyên bố trước đó của Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster khi cho rằng, Mỹ sẽ thương lượng lại về các điều khoản của thỏa thuận triển khai THAAD tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, theo ông McMaster, từ nay cho tới lúc đó, Washington sẽ trung thành với thỏa thuận hiện có, đó là cam kết chi trả cho THAAD.

THAAD gồm 6 bệ phóng di động, 48 thiết bị đánh chặn, 1 radar AN/TPY-2 và bộ phận kiểm soát hỏa lực và thông tin liên lạc. THAAD có khả năng đánh chặn và phá hủy tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung trong giai đoạn cuối cùng của hành trình bay. Theo Thỏa thuận đóng quân Mỹ - Hàn (SOFA), Chính phủ Hàn Quốc cung cấp địa điểm và các phương tiện hỗ trợ, trong khi Mỹ chịu phần chi phí triển khai, vận hành và bảo trì THAAD.

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters (Anh) ngày 27-4 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông muốn Hàn Quốc chi trả cho việc triển khai hệ thống phòng thủ trị giá 1 tỷ USD và đã thông báo với Chính quyền Seoul về việc này. Người đứng đầu Nhà Trắng đặt ra câu hỏi tại sao nước Mỹ lại phải chịu phí tổn cho một hệ thống phòng thủ đặt tại Hàn Quốc để bảo vệ quốc gia châu Á này trước mối đe dọa tấn công từ Triều Tiên. Phản ứng sau phát biểu của ông Trump, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định "không có sự thay đổi trong lập trường của Hàn Quốc và Mỹ" về việc triển khai THAAD theo Thỏa thuận SOFA.

Ngay sau phát biểu của ông Trump, ứng cử viên đảng Dân chủ theo đường lối tự do Moon Jae-in, ứng cử viên hàng đầu cho chức tổng thống của Hàn Quốc, cho rằng Chính phủ Hàn Quốc nên "ngừng ngay lập tức" việc triển khai THAAD và chuyển giao vấn đề này cho chính quyền mới. Đảng Hàn Quốc Tự do theo đường lối bảo thủ thì cho rằng ông Trump đưa ra phát biểu trên do lo ngại về khả năng một nhà lãnh đạo cánh tả có thể giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 9-5 tới.

Trong khi đó, đảng Nhân dân theo đường lối trung tả đòi chính phủ hiện nay phải làm rõ liệu có phải họ đã có một thỏa thuận ngầm với Washington về THAAD hay không, còn đảng Bareun theo đường lối bảo thủ thì cho rằng phát biểu của ông Trump đã đi trệch khỏi thỏa thuận hiện nay giữa hai bên về việc triển khai hệ thống vũ khí này. Còn bà Sim Sang-jeung của đảng Công lý theo đường lối cấp tiến đòi Mỹ rút THAAD khỏi Hàn Quốc vì nước này không cần loại vũ khí chỉ để phục vụ lợi ích của Mỹ.

Mặc dù bất đồng về chi phí song việc triển khai Hệ thống THAAD vẫn được tiếp tục triển khai. Ngày 1-5, kênh NBC News dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, hệ thống THAAD đã bắt đầu đi vào hoạt động và đạt được những khả năng đánh chặn ban đầu. Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, dự kiến việc triển khai THAAD sẽ hoàn tất sớm nhất vào tháng 6-2017.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO