Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/06/2023 09:55 GMT+7

Mỹ điều 1.500 quân nhân đến khu vực biên giới với Mexico

Biên phòng - Việc điều chuyển quân này là nhằm chuẩn bị cho khả năng gia tăng tình trạng nhập cư bất hợp pháp khi các biện pháp hạn chế phòng chống dịch được dỡ bỏ trong tháng này.

Lực lượng bảo vệ biên giới Mỹ (trái) bắt giữ người di cư trái phép tại biên giới Mexico-Mỹ, ngày 21/12/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Lầu Năm Góc ngày 2/5 thông báo sẽ điều 1.500 quân nhân đến khu vực biên giới với Mexico sớm nhất vào ngày 10/5 tới.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, Chuẩn tướng Patrick Ryder xác nhận việc điều chuyển quân này là nhằm chuẩn bị cho khả năng gia tăng tình trạng nhập cư bất hợp pháp khi các biện pháp hạn chế phòng chống dịch COVID-19 ở biên giới Mỹ sẽ được dỡ bỏ trong tháng này.

Thông báo cũng khẳng định việc triển khai quân nhân trong 90 ngày nói trên sẽ hỗ trợ công việc cho lực lượng Biên phòng Mỹ nhưng không thực hiện nhiệm vụ thực thi pháp luật. Theo đó, quân đội sẽ chỉ tiến hành giám sát mặt đất, dữ liệu nhập cảnh và hỗ trợ kho bãi.

Nỗ lực này cũng sẽ bổ sung cho việc triển khai khoảng 2.500 thành viên Vệ binh quốc gia đang diễn ra hiện nay.

Dự kiến những biện pháp hạn chế Điều 42, cho phép nhà chức trách Mỹ được nhanh chóng trục xuất những người nhập cư không phải công dân Mexico trở lại Mexico mà không cần xem xét kiến nghị tị nạn, sẽ kết thúc vào ngày 11/5 tới.

Khi được hỏi về vấn đề Mỹ tăng quân ở biên giới tại một cuộc họp báo, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador khẳng định Mỹ là một quốc gia có chủ quyền và Mexico tôn trọng quyết định của nước này.

Trước đó, quân đội Mỹ đã từng được triển khai để hỗ trợ đảm bảo an ninh biên giới dưới thời nhiều tổng thống tiền nhiệm, như George W. Bush, Barack Obama hay Donald Trump.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO