Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 11/06/2023 07:39 GMT+7

Mỹ đẩy nhanh việc xây dựng bức tường biên giới với Mexico

Biên phòng - Thông cáo báo chí ngày 23-1 của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết một công ty xây dựng của nước này đã giành được hợp đồng trị giá hơn 73 triệu USD để thay thế đoạn tường rào dài 32km dọc biên giới với Mexico.

ttxvn-2808-mexico
Hàng rào biên giới Mỹ-Mexico ở San Luis Rio Colorado, bang Sonora (Mỹ). Ảnh: AFP/TTXVN

Công ty xây dựng Barnard ở bang Montana của Mỹ sẽ chủ thầu dự án xây dựng 32km tường rào biên giới giữa Mỹ với Mexico ở Santa Teresa thuộc bang New Mexico. 

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, việc xây dựng bức tường này dự kiến hoàn thành vào tháng 2-2019 dưới sự giám sát của nhóm kỹ sư tập đoàn quân đội Mỹ. Trong khi đó, Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) thông báo bộ này đã miễn áp dụng luật môi trường, tài nguyên thiên nhiên và quản lý đất đai để đẩy nhanh việc xây dựng tường rào biên giới ở bang New Mexico của Mỹ.

DHS đã cho phép thay thế bức tường rào bằng tôn kín mít dọc đường biên giới dài 32 km với Mexico bằng một bức tường rào bằng thép với những lỗ nhỏ xuyên thấu.

Trước đó, một tổ chức Liên hợp quốc cho rằng kế hoạch xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể gây ra thảm họa môi trường, ảnh hưởng đến hệ sinh thái, tác động không nhỏ đến môi trường sống của nhiều loài động, thực vật tại khu vực biên giới giữa nước này và Mexico.

bien-gioim1
Các mẫu tường biên giới được dựng tại thành phố San Diego, bang California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, ngày 27-8-2017, Bộ Ngoại giao Mexico tái khẳng định chính phủ và người dân nước này sẽ không thanh toán chi phí cho bức tường hoặc hàng rào xây trên lãnh thổ của Mỹ dọc biên giới với Mexico dưới bất kỳ hình thức nào và trong bất kỳ trường hợp nào.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO