Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/04/2024 01:59 GMT+7

Mỹ: Dấu mốc trong cuộc chiến chống khủng bố quốc tế

Biên phòng - Thủ lĩnh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng phải tự sát trong cuộc tập kích của Mỹ vào đầu tháng này đã nối dài thêm “bảng thành tích” của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden. Song, để “vực dậy” sức mạnh của chính quyền Mỹ đương nhiệm vẫn là một chặng đường nhiều chông gai.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng các quan chức theo dõi hoạt động của lực lượng đặc nhiệm Mỹ trong cuộc tập kích thủ lĩnh IS Abu Ibrahim al-Hashemi al-Quraishi vào đầu tháng này. Ảnh: Reuters

Đầu tháng này, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ghi dấu mốc quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố quốc tế khi tiến hành cuộc không kích ở Syria khiến thủ lĩnh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng phải tự sát.

Truyền thông quốc tế dẫn các nguồn tin an ninh Mỹ cho biết, thủ lĩnh IS tại Syria Abu Ibrahim al-Hashemi al-Quraishi đã tự sát khi bị lực lượng đặc nhiệm Mỹ đột kích vào “hang ổ” của mình. Cuộc tập kích của Mỹ đã được lên kế hoạch công phu trong nhiều tháng và được Tổng thống Biden phát lệnh tấn công.

Giới chuyên gia chính trị phương Tây đánh giá, việc loại bỏ thủ lĩnh IS tại Syria vừa qua là một sự kiện có ý nghĩa vô cùng quan trọng với Mỹ. Không chỉ “giáng đòn” mạnh vào cơ cấu tổ chức của IS tại Syria, mà còn mang tới nhiều lợi ích cho chính quyền Tổng thống Biden.

Trước hết, đây là một chiến thắng rất cụ thể của nước Mỹ nói chung, song, quan trọng hơn, chiến thắng này giúp chính quyền của Tổng thống Biden củng cố lại phần nào sức mạnh của mình trong bối cảnh quyền và uy của người đứng đầu nước Mỹ đang suy giảm. Dễ nhận thấy, trong hơn 1 năm cầm quyền Tổng thống, ông Biden liên tục chịu nhiều sóng gió chỉ trích từ đối nội đến đối ngoại, nổi cộm nhất là cuộc rút quân khỏi Afghanistan; bế tắc ngoại giao với các quốc gia đối lập; sự chậm chạp trong xử lý đại dịch Covid-19, cũng như các vấn đề an ninh quốc tế...

Những tháng gần đây, các cuộc khảo sát dư luận Mỹ cùng phản ánh một kết quả chung là sự thất vọng ngày càng tăng của người dân đối với ông Biden khi chính quyền Mỹ không đạt nhiều hiệu quả về ứng phó với đại dịch Covid-19, cũng như nền kinh tế đang bị lạm phát. Thực tế đang phản ánh nhiều mối lo ngại rằng, đảng Dân chủ của ông Biden sẽ mất vị thế trước đảng Cộng hòa khi sắp bước vào cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 tới.

Nhiều học giả ủng hộ ông Biden cùng cho rằng, trong hơn 1 năm điều hành nước Mỹ, ông Biden đã “dấn thân” vào những công việc mạo hiểm đối với sự nghiệp chính trị của mình với mục đích giải quyết các tồn tại để “vực dậy” siêu cường quốc vốn đang có chiều hướng “xuống dốc” cả trong lẫn ngoài nước. Dẫu vậy, không thể phủ nhận uy tín và niềm tin từ người dân Mỹ đối với ông Biden đang giảm đi đáng kể khi hiệu quả từ sự lãnh đạo của ông Biden là khá trừu tượng và gây tranh cãi lớn.

Ở chiều hướng khác, dư luận Mỹ cho rằng, hai Tổng thống Mỹ tiền nhiệm là ông Barack Obama và ông Donal Trump đều ghi dấu mốc quan trọng khi tiêu diệt các thủ lĩnh khủng bố quốc tế, tạo ra nhiều chuyển biến tích cực về an ninh quốc tế. Vì vậy, chiến thắng của ông Biden vừa qua chưa phản ánh được nhiều về hiệu lực, hiệu quả thực chất của chính quyền Mỹ đối với các vấn đề quốc tế.

Mặt khác, chiến thắng tại Syria này cũng không thể làm “nguôi ngoai” đáng kể những nỗi thất vọng đối với chính quyền Mỹ đương nhiệm trong các vấn đề an ninh quốc tế thời gian qua. Cùng với đó, trước những bất ổn an ninh quốc tế hiện hữu, chiến thắng của ông Biden chưa thể giúp tiếng nói của nước Mỹ có trọng lượng hơn trong bối cảnh hiện tại.

Tuy nhiên, ở góc độ tích cực, việc khiến thủ lĩnh IS tự sát vừa qua vẫn được xem là một “cú huých” vực dậy phần nào quyền uy của nước Mỹ trước các cường quốc. Đồng thời là minh chứng cụ thể củng cố niềm tin vào những chính sách, hành động của chính quyền Tổng thống Biden trong thời gian tới. Chiến thắng này cũng giúp nối dài “bảng thành tích” của chính quyền ông Biden trong bối cảnh tiến gần tới cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ vào đầu tháng 11 tới với những dự báo sẽ có nhiều tác động mạnh đến chính trường, cũng như có nhiều khả năng thay đổi đường lối lãnh đạo đất nước.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO