Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 24/06/2021 12:55 GMT+7

Mỹ, Cu-ba khôi phục vận tải thương mại đường biển

Biên phòng - Ngày 2-5, "The Adonia" đã trở thành chiếc du thuyền đầu tiên của Mỹ cập cảng Cu-ba trong gần nửa thế kỷ qua, đánh dấu một cột mốc mới trong tiến trình bình thường hóa quan hệ song phương giữa hai quốc gia cựu thù này.

tau
Con tàu Adonia rời cảng tại Mi-a-mi. Ảnh: AP

Du thuyền "The Adonia" cùng khoảng 700 hành khách đã được người dân thủ đô La Ha-ba-na nhiệt liệt đón chào khi tiến vào cầu cảng tại thành phố này. 

Đây cũng là chuyến cập cảng đầu tiên của một tàu Mỹ kể từ khi Tổng thống Ba-rắc Ô-ba-ma và Chủ tịch Cu-ba Ra-un Ca-xtơ-rô tuyên bố bắt đầu tiến trình hướng tới bình thường hóa quan hệ hồi tháng 12-2014. Động thái này diễn ra chỉ vài tuần sau khi Tổng thống Ô-ba-ma có chuyến thăm lịch sử tới “đảo quốc tự do”. 

Luật pháp Cu-ba ngăn cấm công dân nước này và người Mỹ gốc Cu-ba vào đảo quốc vùng Ca-ri-bê này bằng đường biển. Tuy nhiên, lệnh cấm đã được chính quyền Cu-ba dỡ bỏ 1 tuần trước chuyến thăm của tàu “The Adonia”. Dự kiến, du thuyền “The Adonia” sẽ thực hiện 2 chuyến đi mỗi tháng từ thành phố Mi-a-mi tới thủ đô La Ha-ba-na, với vé cho chuyến đi kéo dài 7 ngày này là 1.800 USD/người.

Sự kiện du thuyền “The Adonia” cập cảng Cu-ba cũng đánh dấu việc hai nước chính thức nối lại hoạt động vận tải thương mại đường biển lần đầu tiên sau hàng thập kỷ. 

Hai bên hy vọng bước đi này sẽ mở ra viễn cảnh hàng nghìn chuyến tàu thương mại mỗi năm đi qua Eo biển Phlo-ri-đa chia cắt giữa Mỹ và Cu-ba, vốn bị phong tỏa gần như hoàn toàn vì những căng thẳng trong cuộc khủng hoảng Tên lửa Cu-ba thời Chiến tranh Lạnh. 

Hiện hai nước đã lên kế hoạch mở hơn chục tuyến hàng hải cho các du thuyền đi lại giữa Mỹ và Cu-ba. Theo báo cáo ngày 2-5 của Hội đồng Kinh tế-Thương mại Mỹ-Cu-ba, Cu-ba có thể thu về hơn 80 triệu USD/năm từ hoạt động kinh tế này.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO