Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 06/05/2021 02:42 GMT+7

Mỹ công bố chiến lược đối phó với Triều Tiên

Biên phòng - Sáng 27-4, hơn 100 Thượng nghị sĩ Mỹ đã được mời tới Nhà Trắng để nghe thông báo nội bộ về chương trình hạt nhân của Triều Tiên với sự có mặt của Ngoại trưởng Rex Tillerson, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis và Giám đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats. Tại cuộc họp này, các nghị sĩ Mỹ đã bày tỏ mong muốn đưa Triều Tiên quay trở lại con đường đối thoại về chương trình vũ khí hạt nhân và sẽ sử dụng các biện pháp ngoại giao, trừng phạt bổ sung để gia tăng sức ép lên Bình Nhưỡng.

2uh0_11a
Các nghị sĩ được mời tham dự buổi thông báo nội bộ về Triều Tiên tại Nhà Trắng, ngày 27-4. Ảnh: Getty

Theo Tuyên bố chung đưa ra sau phiên họp đặc biệt này, Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn gây sức ép buộc Triều Tiên hủy bỏ chương trình hạt nhân, tên lửa đạn đạo bằng cách thắt chặt trừng phạt kinh tế, theo đuổi các biện pháp ngoại giao cùng các đồng minh và đối tác trong khu vực. Tuyên bố chung khẳng định, Mỹ là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và việc gây sức ép lên Triều Tiên là nhằm thuyết phục họ xuống thang, trở lại con đường đối thoại. Bên cạnh đó, tuyên bố cũng nhấn mạnh rằng Mỹ sẵn sàng bảo vệ nước Mỹ và các đồng minh.

Những tuyên bố trên của giới chức Mỹ được đánh giá có phần dịu giọng sau khi Washington liên tiếp có những động thái cứng rắn như điều hàng loạt vũ khí chiến lược tới khu vực bán đảo Triều Tiên, tiến hành tập trận chung với Hàn Quốc và Nhật Bản. Tổng thống Donald Trump trước đó từng tuyên bố Triều Tiên là một "vấn đề" và sẽ được giải quyết. Phó Tổng thống Mike Pence trong chuyến thăm tới Hàn Quốc hôm 17-4 nói rằng, sự kiên nhẫn chiến lược của Mỹ đối với Triều Tiên đã kết thúc và Mỹ không loại trừ bất cứ khả năng nào nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Trong khi đó, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vẫn tiếp tục gia tăng khi ngày 26-4, Quân đội Mỹ ở Hàn Quốc đã bắt đầu chuyển các thiết bị của hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) vào khu vực triển khai theo kế hoạch tại một sân golf ở huyện Seongju, cách Thủ đô Seoul 300km về phía Đông Nam. Theo đó, 6 xe moóc chở radar X-band, bệ phóng di động và các thiết bị khác của THAAD đã tiến vào khu vực trên. THAAD gồm 6 bệ phóng di động, 48 thiết bị đánh chặn, 1 radar AN/TPY-2 và bộ phận kiểm soát hỏa lực và thông tin liên lạc. THAAD có khả năng đánh chặn và phá hủy tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung trong giai đoạn cuối cùng của quá trình bay. Dự kiến, THAAD của Mỹ đang được lắp đặt tại Hàn Quốc sẽ vận hành trong vài ngày tới.

Trước động thái này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngay lập tức phản đối và bày tỏ quan ngại sâu sắc, đồng thời hối thúc Mỹ và Hàn Quốc rút lại hệ thống phòng thủ này. Phát biểu tại cuộc họp báo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố, Bắc Kinh kêu gọi Seoul và Washington rút lại THAAD và ngừng công tác triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa này tại Hàn Quốc. Người phát ngôn trên nhấn mạnh việc Mỹ triển khai THAAD tại Hàn Quốc sẽ phá vỡ cán cân chiến lược trong khu vực, đồng thời làm gia tăng căng thẳng tình hình bán đảo Triều Tiên, đe dọa ổn định và hòa bình trong khu vực. Bắc Kinh sẽ kiên quyết tiến hành các hành động cần thiết để bảo vệ lợi ích của mình.

Phía Triều Tiên cũng cảnh báo, nếu chiến tranh bùng nổ trên bán đảo Triều Tiên, Mỹ sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm vì mang tới khu vực này quá nhiều vũ khí chiến lược và phương tiện chiến tranh đặc biệt. Ngoài ra, Triều Tiên cũng lên án Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) vì đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt chống Bình Nhưỡng, đồng thời nêu rõ, Triều Tiên phát triển các loại vũ khí hạt nhân vì có quyền tự vệ chính đáng theo Hiến chương của LHQ. Triều Tiên đưa ra tuyên bố trên trước khi diễn ra cuộc họp đặc biệt của HĐBA LHQ thảo luận về các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên tại New York vào ngày 28-4, giờ địa phương.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO