Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 05/10/2023 03:10 GMT+7

Mỹ cho phép một số nhóm người di cư xin tị nạn hợp pháp

Biên phòng - Chính quyền Mỹ sẽ cho phép một số người di cư từ Cuba, Haiti, Nicaragua và Venezuela hiện đang ở Mexico nộp đơn xin vào Mỹ với tư cách người tị nạn.

Người di cư vượt sông Rio Grande để vào Mỹ từ thành phố Matamoros, bang Tamaulipas, Mexico, ngày 10/5/2023. Ảnh: TTXVN

Theo hãng tin Reuters, ngày 28/7, Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết chính quyền Mỹ sẽ cho phép một số người di cư từ Cuba, Haiti, Nicaragua và Venezuela hiện đang ở Mexico nộp đơn xin vào Mỹ với tư cách người tị nạn.

Động thái này có thể mở ra con đường để những người di cư tránh phải vượt biên bất hợp pháp.

Trong tuyên bố, ông Sullivan nói: “Chúng tôi khuyến khích người di cư sử dụng những con đường hợp pháp này thay vì đặt mạng sống của họ vào tay những kẻ buôn lậu và buôn người nguy hiểm.”

Trước đó vào đầu tháng này, Reuter đưa tin Mỹ và Mexico đã thảo luận về một chương trình tị nạn mới của Washington dành cho những người thuộc 4 quốc gia trên và hiện đang ở tại Mexico.

Người tị nạn ở Mỹ có cơ hội trở thành công dân và được cung cấp nhiều lợi ích khác mà những người di cư khác không có.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phải đau đầu với số lượng kỷ lục người di cư bị bắt khi vượt biên giới Mỹ-Mexico bất hợp pháp trong nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Con số bị bắt vượt biên đã giảm vào tháng 5 vừa qua, sau khi Tổng thống Biden thực hiện quy định hạn chế mới về tị nạn, nhưng hàng chục nghìn người di cư vẫn ở lại Mexico.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO