Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 05/12/2020 07:08 GMT+7

Mỹ chính thức đề nghị LHQ bỏ phiếu trừng phạt Triều Tiên

Biên phòng - Theo AFP, ngày 8-9, Mỹ đã chính thức yêu cầu Hội đồng bảo an Liên hợp quốc tổ chức một cuộc bỏ phiếu vào ngày 11-9 tới về dự thảo nghị quyết tăng cường trừng phạt Triều Tiên, bất chấp sự phản đối từ Nga và Trung Quốc.

hdbalhq
Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Ảnh: Getty

Tuyên bố của phái bộ Mỹ tại Liên hợp quốc nêu rõ: "Mỹ đã thông báo với Hội đồng bảo an Liên hợp quốc rằng nước này muốn tổ chức một cuộc bỏ phiếu ngày 11-9 liên quan đến dự thảo nghị quyết về việc áp đặt thêm các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên." 

Trước đó, Washington đã đệ trình một dự thảo nghị quyết của Liên hợp quốc kêu gọi cấm vận dầu mỏ đối với Triều Tiên, đóng băng tài sản của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, một lệnh cấm đối với hàng dệt may và chấm dứt trả lương cho các công nhân Triều Tiên đang làm việc tại nước ngoài.

Đây được coi là bước đi nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân thứ 6 của Bình Nhưỡng hôm 3-9 vừa qua. 

Theo các nhà ngoại giao Liên hợp quốc, Washington quyết tâm thúc đẩy Hội đồng Bảo an tiến hành bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết này vào ngày 11-9 tới. Mỹ muốn gây sức ép tối đa đối với Triều Tiên để buộc nước này ngồi vào bàn đàm phán, đồng thời chấm dứt chương trình tên lửa và hạt nhân của mình. 

Trong khi đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng vẫn còn quá sớm để bàn về chuyện bỏ phiếu cho các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. 

Phát biểu trong cuộc họp báo với người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian đang ở thăm nước này, Ngoại trưởng Lavrov cho biết việc soạn thảo một nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về các biện pháp trừng phạt mới chống Triều Tiên hiện đang được tiến hành, và vẫn còn quá sớm để dự đoán về văn bản cuối cùng này.

Theo ông, điều cần thiết là nỗ lực ưu tiên nối lại tiến trình chính trị song song với việc gia tăng sức ép buộc Triều Tiên phải từ bỏ các hành động khiêu khích liên quan tới chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng các biện pháp trừng phạt mới sẽ không giúp thuyết phục nhà lãnh đạo Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân của mình. Ông tuyên bố là nước ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Nga sẽ phủ quyết dự thảo này.

B.P (Tổng hợp)

Bình luận

ZALO