Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/09/2021 03:49 GMT+7

Mỹ “bật đèn xanh” miễn trừ lệnh cấm vận vũ khí với Li-bi

Biên phòng - Tại Hội nghị quốc tế bàn về Li-bi diễn ra tại Viên (Áo) ngày 16-5, Mỹ và các cường quốc khác tuyên bố sẵn sàng cung cấp vũ khí cho chính phủ được quốc tế công nhận của Li-bi để đối phó với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và các nhóm khủng bố khác, đồng thời sẽ thúc đẩy việc miễn trừ lệnh cấm vận vũ khí với quốc gia Bắc Phi này. Động thái này được cho là cần thiết nhằm sớm đem lại hòa bình thực sự cho Li-bi.

5bz0_anh-bai-chinh-1
Thành phố Xơ-tê hoang tàn, nơi IS chiếm đóng để làm bàn đạp tấn công châu Âu. Ảnh: Reuters

Hội nghị quốc tế bàn về Li-bi dưới sự chủ trì của Mỹ và I-ta-li-a nhằm khởi động giai đoạn 2 của kế hoạch ổn định tình hình tại quốc gia Bắc Phi này cũng như cuộc chiến chống IS. Hội nghị có sự tham gia của đại diện các nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), một số nước châu Âu, các tổ chức quốc tế và khu vực, các nước Man-ta, Sát, Ni-giê và Xu-đăng. Tại hội nghị, đại diện các nước đã tập trung thảo luận cách thức mang lại hòa bình cho Li-bi cũng như đối phó với mối đe dọa đang ngày càng gia tăng từ IS đang hoạt động tại Li-bi.

Cũng tại hội nghị, Mỹ đã phát đi tín hiệu sẵn sàng cung cấp vũ khí cho chính phủ được quốc tế công nhận của Li-bi để đối phó với các nhóm khủng bố, đồng thời thúc đẩy việc miễn trừ lệnh cấm vận vũ khí với quốc gia Bắc Phi này. Hiện LHQ đang áp đặt một lệnh cấm vận đối với Li-bi nhằm ngăn chặn các loại vũ khí gây sát thương có thể rơi vào tay các nhóm khủng bố và các nhóm phiến quân đang tranh giành quyền lực tại nước này. Tuy nhiên, 5 nước ủy viên thường trực HĐBQ LHQ cùng hơn 15 quốc gia khác tham dự hội nghị về Li-bi cũng khẳng định "sẵn sàng hưởng ứng lời kêu gọi của chính phủ Li-bi về việc huấn luyện và trang bị" cho các lực lượng chính phủ.

Trước đó, Chính phủ Mỹ đã “bật đèn xanh” khi tuyên bố sẵn sàng nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu vũ khí cho Li-bi. Một quan chức cấp cao của Chính phủ Mỹ nói: "Nếu Chính phủ Li-bi chuẩn bị một danh sách chi tiết và rõ ràng những loại vũ khí họ cần có để chống IS và danh sách này đáp ứng được tất cả các yêu cầu để được nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí, tôi nghĩ rằng các ủy viên HĐBA LHQ sẽ xem xét vấn đề này một cách nghiêm túc". Theo các kế hoạch do Nhà Trắng hậu thuẫn, LHQ sẽ bãi bỏ một số hạn chế liên quan đến lệnh cấm vận vũ khí do HĐBA đưa ra từ năm 2011, thời điểm Li-bi bắt đầu rơi vào vòng xoáy bất ổn.

Đại hội Nhân dân toàn quốc (GNC) là Quốc hội đã mãn nhiệm nhưng không từ nhiệm và tự thành lập chính phủ tại thủ đô Tri-pô-li từ tháng 8-2014 với sự hậu thuẫn của phiến quân Hồi giáo, buộc chính phủ được quốc tế công nhận phải chuyển trụ sở tới thành phố Tô-brúc, miền Đông Li-bi. Tình trạng đó đẩy Li-bi vào cảnh có hai chính phủ và hai quốc hội cùng tồn tại song song.

Lợi dụng sự bất ổn này, IS tìm cách mở rộng địa bàn hoạt động ở Li-bi, đồng thời tiến hành nhiều cuộc tấn công vào các mỏ dầu. Hiện IS được cho là đang kiểm soát khu vực miền Trung Li-bi. Với sân bay và cảng biển ở thành phố Xơ-tê thuộc khu vực trên, cộng đồng quốc tế lo ngại IS có thể sử dụng thành phố ven Địa Trung Hải này làm bàn đạp để tấn công châu Âu. Trong báo cáo công bố hồi đầu năm nay, Lầu Năm góc ước tính IS hiện có tới 6.000 thành viên đang hoạt động tại Li-bi và tiếp tục lôi kéo người nước ngoài gia nhập. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Ba-rắc Ô-ba-ma và các đồng minh châu Âu đã tỏ ý muốn hỗ trợ chính phủ đoàn kết dân tộc của Li-bi tăng cường sức mạnh quân sự để chống IS.

Giới phân tích nhận định, chính sự bế tắc chính trị đã khiến chính quyền của Thủ tướng Li-bi Pha-dét An Xa-rai trở lên mong manh và thiếu hiệu quả trong cuộc chiến chống lại nhóm IS. Do vậy, để chống lại IS, việc đầu tiên là chính phủ của Li-bi phải đoàn kết. Đây là việc làm không dễ song không phải không làm được.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO