Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 14/04/2024 02:09 GMT+7

Mỹ: Bắt đầu chặng đua “nước rút” vào Nhà Trắng

Biên phòng - Trong lần đầu “mặt đối mặt”, đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã có màn tranh luận “nảy lửa”. Dù liên tục lấn át đối thủ nhưng Tổng thống Trump dường như đã tụt lại phía sau trong cuộc “chạy đua” vào Nhà Trắng.

Đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) cùng ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden trong vòng tranh luận đầu tiên diễn ra vào ngày 29-9. Ảnh: AP

Vòng tranh luận trực tiếp đầu tiên trong cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ đã diễn ra vào tuần trước giữa 2 ứng cử viên là ông Donald Trump và ông Biden. Sau vòng tranh luận, thay vì quan tâm tới nội dung, dư luận Mỹ tỏ ra thất vọng và vô cùng bức xúc đối với bầu không khí của vòng tranh luận này. Bởi, xuyên suốt 90 phút là những “pha” ngắt lời, “mạnh ai nấy nói”... Đây là điều khác biệt rất lớn so với những vòng tranh luận giữa các ứng cử viên Tổng thống Mỹ trước đây.

Sáu chủ đề tranh luận gồm: Hồ sơ của 2 ứng viên; Tòa án Tối cao; đại dịch Covid-19; kinh tế; sắc tộc và bạo lực; tính toàn vẹn của cuộc bầu cử. Tuy nhiên, kết quả tranh luận hầu như không được quan tâm và khó theo dõi vì phần trả lời của 2 ứng cử viên liên tục bị ngắt quãng. Xuyên suốt 6 chủ đề tranh luận, người xem không thể tìm thấy một cảm giác tích cực nào khi 2 ứng cử viên dường như chỉ “dồn lực” công kích lẫn nhau khiến màn tranh luận không có chất lượng, nội dung không rõ ràng. Một số nhà quan sát cho rằng, trong 2 vòng tranh luận vào ngày 15 và ngày 22-10 tới, quy cách tổ chức và điều phối tranh luận cần phải thay đổi để không xảy ra tình trạng “hỗn loạn” như vòng tranh luận đầu tiên.

Theo các nhà phân tích chính trị, nguyên nhân của bầu không khí được đánh giá là “hỗn loạn” trong cuộc tranh luận là do chiến thuật tranh luận của các ứng cử viên. Điều này thể hiện rất rõ nét ở việc ông Trump liên tiếp ngắt lời và công kích ông Biden khiến ông Biden thường xuyên rơi vào trạng thái “đứt mạch” suy nghĩ và không thể trình bày rõ ràng các vấn đề. Thậm chí, ông Biden đã ít nhất 2 lần quay sang chỉ trích ông Trump rằng, hãy giữ yên lặng khi ông nói.

Bình luận về triển vọng tái đắc cử của ông Trump, các nhà quan sát chính trị Mỹ cho rằng, qua vòng tranh luận đầu tiên này, những gì ông Trump làm đang bị “hụt hơi” trước đối thủ. Về phía ông Biden, trước “bão táp” ồ ạt tấn công từ ông Trump, vị cựu Phó Tổng thống luôn giữ vững thái độ điềm đạm vốn có, từ đó dẫn dắt các nội dung tranh luận “nghiêng” về phía mình để áp đảo ông Trump và giành được nhiều sự tin tưởng hơn từ cử tri và dư luận.

Kết quả khảo sát của truyền thông quốc tế cho thấy, trên mọi phương diện, ứng cử viên Joe Biden đều vượt trội hơn đương kim Tổng thống Donald Trump. Ngay cả trong lĩnh vực thế mạnh của ông Trump là kinh tế, ông Biden cũng giành được sự tin tưởng hơn. Hơn hết, theo giới chuyên gia chính trị Mỹ, ông Trump đang dần mất đi sự tin tưởng của người dân.

Cuộc đua tranh cử Tổng thống Mỹ đang dần kết thúc khi chỉ còn hơn 3 tuần nữa. Mọi sách lược của các ứng cử viên cũng đã được thể hiện khá rõ nét. Tuy nhiên, một bộ phận không nhỏ chuyên gia chính trị Mỹ tin rằng, ông Trump sẽ xoay chuyển cục diện ở thời khắc cuối cùng. Hết “phút 90” còn có “phút bù giờ” và đến khi đó, rất có thể ông Trump sẽ là người dẫn dắt nước Mỹ vì lợi ích nước Mỹ, tương tự như cách mà ông đã làm để từ một doanh nhân trúng cử thành người quyền lực nhất thế giới vào năm 2016.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO