Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 02:23 GMT+7

Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt liên quan tới Iran

Biên phòng - Ngày 30-3, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố nước này sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một cá nhân và mạng lưới công ty của người này vì đã hỗ trợ chương trình tên lửa đạn đạo của Iran.

Tên lửa mang theo vệ tinh Simorgh được phóng thành công tại một địa điểm bí mật của Iran. Ảnh tư liệu: TTXVN

Ngày 30-3, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố nước này sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một cá nhân và mạng lưới công ty của người này vì đã hỗ trợ chương trình tên lửa đạn đạo của Iran.

Theo tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ, ông Mohammad Ali Hosseini cùng các công ty thu mua vật liệu của ông có liên quan tới nhiên liệu dùng để đẩy tên lửa đạn đạo của một đơn vị trong Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), vốn phụ trách hoạt động nghiên cứu và phát triển tên lửa đạn đạo.

Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ thông báo các biện pháp trừng phạt cũng nhằm vào công ty Parchin Chemical Industries của Iran.

Hôm 27-3, ông Kamal Kharazi, cố vấn cấp cao cho nhà lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei, cho biết Iran sẽ không vượt qua "giới hạn đỏ" của mình và không chấp nhận đầu hàng trong các cuộc đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân 2015 diễn ra tại Vienna (Áo), nhấn mạnh rằng kết quả đàm phán cần có ý chí chính trị của Mỹ.

Thỏa thuận hạt nhân Iran, được gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), được Iran ký với nhóm P5+1 gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức, vào năm 2015.

Thỏa thuận này đã đứng bên bờ vực đổ vỡ sau khi tháng 5-2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận này và tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran.

Điều này đã khiến Iran từ bỏ một số cam kết trong thỏa thuận trên và thúc đẩy các chương trình hạt nhân đã tạm dừng trước đó. Các bên đã tổ chức 8 vòng đàm phán từ tháng 4-2021 để khôi phục JCPOA.

Các cuộc đàm phán được đánh giá đang đi đến giai đoạn cuối nhưng vẫn chưa đạt thỏa thuận.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO