Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 02/04/2023 04:01 GMT+7

Mỹ, Anh, Pháp phát động tấn công nhằm vào Syria

Biên phòng - Reuters đưa tin, ngày 14-4, truyền hình nhà nước Syria đưa tin Mỹ đã phối hợp với Anh và Pháp phát động tấn công nhằm vào Syria.

syria-bi-tan-cong-14
Nổ lớn xảy ra ngay sau tuyên bố tấn công của ông Trump. Ảnh: Getty Images

Các nhân chứng của Reuters đã nghe thấy nhiều vụ nổ lớn tại thủ đô Damascus của Syria và nhìn thấy khói bốc lên từ phía Đông thành phố này.

Theo các hãng tin AFP và Reuters, sáng 14-4 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông đã ra lệnh tiến hành các vụ tấn công chính xác nhằm vào năng lực vũ khí hóa học của Syria.

Trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp, ông chủ Nhà Trắng khẳng định Mỹ sẽ duy trì biện pháp đáp trả quân sự này cho đến khi Syria dừng sử dụng vũ khí hóa học.

Ông tuyên bố các vụ tấn công của Mỹ nhằm vào Syria đang được tiến hành.

Ngay sau tuyên bố của Tổng thống Trump, một vụ nổ lớn đã xuất hiện tại thủ đô Damascus của Syria.

Theo CNN/Sputniknews, nhiều quan chức quốc phòng Mỹ cho biết Washington đã sử dụng nhiều máy bay và tàu chiến trong chiến dịch tấn công Syria, trong đó có các máy bay ném bom B-1. 

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết chiến dịch tấn công trên nhằm tiêu diệt các cơ sở hạ tầng về vũ khí hóa học của Syria. 

Ông Mattis khẳng định Mỹ luôn tìm cách tránh thương vong đối với dân thường tại Syria.

Về phía Nga, theo Maritime Executive, hình ảnh vệ tinh mới được công bố rõ ràng cho thấy, gần như tất cả tàu chiến tại căn cứ hải quân của Nga ở Tartus (Syria) đã ra khơi trước khi xảy ra một cuộc tấn công báo trước của Mỹ nhằm vào các cứ điểm của Syria. 

Ngày 11-4, các bức ảnh chụp từ vệ tinh và những phân tích của cơ quan tình báo ISI cho thấy, hầu hết các tàu của Nga thông thường hiện diện tại Tartus đều đã khởi hành, chỉ duy nhất một tàu ngầm lớp Kilo ở lại cảng này. 

ISI cho hay trong một ngày bình thường có thể thấy hơn chục tàu hải quân và tàu thương mại của Nga tại căn cứ này. 

Theo Vietnamplus

Bình luận

ZALO