Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 05/10/2023 02:47 GMT+7

MV “Hà Giang ơi” - lời mời du khách đến với vùng đất địa đầu Tổ quốc

Biên phòng - Sáng tác năm 2018 và đã từng được dàn dựng, tuy nhiên, gần đây, nhạc sĩ, ca sĩ Quách Beem (tên thật là Đoàn Đông Đức) đã quyết định đầu tư làm MV “Hà Giang ơi” chỉn chu và chất lượng hơn. Đây là ca khúc đầu tiên trong dự án âm nhạc phi lợi nhuận sáng tác 63 ca khúc về 63 tỉnh, thành của Việt Nam của Quách Beem.

Nhạc sĩ, ca sĩ Quách Beem cùng khách du lịch nước ngoài chụp ảnh cùng các cháu người dân tộc tại Hà Giang. Ảnh: NVCC

Nhạc sĩ Quách Beem không sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Hà Giang, nhưng anh rất yêu mảnh đất này. Năm 2018, lần đầu tiên anh đặt chân đến Hà Giang để trao quà cho các em nhỏ, anh nhận ra nơi này sẽ đẹp hơn, phát triển hơn nếu được quảng bá rộng rãi đến mọi người. Và những con đường đèo uốn lượn, những bản làng vắt vẻo trên cao nguyên đá, những nụ cười hồn nhiên của em thơ, những gương mặt hồn hậu của các cụ già dân tộc, cùng những nét văn hóa rất độc đáo của vùng cực Bắc Tổ quốc đã gợi cảm hứng cho anh viết nên ca khúc “Hà Giang ơi”. Sau khi viết xong ca khúc, vì cảm xúc vẫn còn dâng trào, nên anh đã tự thể hiện ca khúc này. “Tôi thật sự muốn hát lên cho cả thế giới biết Việt Nam có một mảnh đất Hà Giang vô cùng giàu đẹp, vô cùng đáng yêu” - nam nhạc sĩ nhấn mạnh.

Điều đặc biệt trong MV của Quách Beem là cuối MV, anh kêu gọi mọi người, trong đó có cả khách du lịch quốc tế đồng thanh: “Tôi yêu Hà Giang! Tôi yêu Việt Nam”. Điều đó cho thấy anh rất tinh tế trong việc quảng bá hình ảnh quê hương, đất nước, con người Việt Nam. Có thể nói, MV cũng như một lời mời gọi thân thiện, nhân ái, vì hòa bình trên khắp thế giới.

Gần đây, Quách Beem mới trở lại Hà Giang. Anh nhận thấy vùng đất thân thương này đang có nhiều sự thay da, đổi thịt, phát triển từng ngày. Khách du lịch trong và ngoài nước đến với Hà Giang ngày càng đông. Những địa danh của Hà Giang mà Quách Beem đưa vào ca khúc như: đèo Mã Pí Lèng, sông Nho Quế, Cột cờ Lũng Cú, cao nguyên đá Đồng Văn... đã trở thành những điểm đến hết sức nổi tiếng. Điều này khiến anh quyết định dốc cạn ví để thực hiện một MV ca nhạc nhằm giới thiệu rộng rãi hơn về đất và người Hà Giang.

“Việc quay lại MV “Hà Giang ơi” lần này được làm mới, đầu tư từ âm nhạc đến hình ảnh. Lần đầu, tôi muốn trải nghiệm thực tế nhiều hơn nên đã quay những thước phim hơi đơn sơ, mộc mạc để kịp đăng lên mạng xã hội, lan tỏa tới mọi người. Thật không ngờ, ca khúc lại được khán giả đón nhận rất đông đảo. Chính từ lý do đó mà tôi đã quyết định quay lại Hà Giang lần nữa để thực hiện một phim ca nhạc thật chỉn chu, chất lượng... gửi tặng đến khán giả và quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam” - nhạc sĩ Quách Beem nói.

Theo nhạc sĩ Quách Beem, vì Hà Giang là vùng cao nguyên đá, địa hình hiểm trở, đất rộng, người thưa... nên anh cùng ê-kíp đã phải làm việc liên tục 15 ngày ròng rã để có thể hoàn thành MV "Hà Giang ơi" kịp tiến độ. Có những ngày, cả đoàn phải thức dậy từ 2 giờ sáng để di chuyển đến điểm quay. Có những cảnh quay phải huy động hàng trăm diễn viên quần chúng là người dân địa phương, đồng bào dân tộc thiểu số. Khó khăn nhất là khi thực hiện các cảnh quay toàn cảnh ở Cột cờ Lũng Cú, sông Nho Quế, cao nguyên đá Đồng Văn..., địa hình dù hiểm trở đến mấy vẫn phải bắt trọn được vẻ đẹp hùng vĩ của nơi này và khơi lên niềm tự hào trong mỗi người dân Việt Nam. May mắn là ê-kíp đã nhận được sự hỗ trợ hết mình của khách du lịch và người dân nơi đây.

Kể về kỷ niệm khi quay MV “Hà Giang ơi”, nhạc sĩ Quách Beem cho biết, lần quay trở lại Hà Giang này để lại trong anh rất nhiều kỷ niệm không thể nào quên. Trong 15 ngày làm việc liên tục với rất nhiều bối cảnh, vào những ngày quay cuối ở Cột cờ Lũng Cú, cả đoàn thấm mệt nên sức khỏe sa sút khá nhiều. Bản thân anh bị hạ huyết áp, phải chuyển đi cấp cứu. Tuy nhiên, do lịch trình đã được lên trước đó nên đoàn bắt buộc phải cử người ở lại bệnh viện chăm sóc Quách Beem, còn các thành viên khác phải đi quay cho hoàn thành các bối cảnh.

Ngoài ra, trong quá trình quay, do phải di chuyển quá nhiều trên địa hình hiểm trở, sông vực, núi đồi... nên trang thiết bị bị hư hỏng khá nhiều, ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ nhưng cả đoàn động viên nhau vượt qua. Điều vui nhất là anh cùng ê-kíp đi đến đâu, người dân và khách du lịch đều tay bắt mặt mừng, hỗ trợ hết mình.

Nhạc sĩ, ca sĩ Quách Beem gắn bó với vùng đất, con người nơi địa đầu Tổ quốc. Ảnh: NVCC

“Tôi mong muốn đóng góp công sức nhỏ bé của mình thông qua dự án âm nhạc phi lợi nhuận, quảng bá vẻ đẹp của đất và người 63 tỉnh, thành, bắt đầu bằng MV “Hà Giang ơi” sẽ giúp ích cho việc quảng bá, phát triển du lịch Việt Nam trong thời gian tới. Vẫn biết dòng nhạc quê hương là dòng nhạc rất khó tính, nhưng tôi luôn tin rằng, với nhiệt huyết và màu sắc mới mẻ của mình sẽ đưa khán giả đến gần hơn với việc quảng bá du lịch bằng công nghệ số, thời đại 4.0. Bước tiến mới này của tôi rất mong nhận được sự yêu thương và đón nhận từ khán giả” - nhạc sĩ Quách Beem bày tỏ.

Theo nhạc sĩ Quách Beem, trong MV này, anh đã huy động hơn 1.000 diễn viên quần chúng. Quá trình quay MV được chuẩn bị rất kỹ càng. Ở trường tiểu học, các em học sinh hầu như đều thuộc ca khúc “Hà Giang ơi”, ở chợ đêm Đồng Văn và các thanh, thiếu niên cũng vậy. Khách du lịch trong nước và quốc tế, người dân bản địa rất vui vẻ và nhiệt tình hỗ trợ.

Ngô Khiêm

Bình luận

ZALO