Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 22/02/2024 08:18 GMT+7

Mưu trí, dũng cảm trên mặt trận đấu tranh với các loại tội phạm

Biên phòng - Đại úy Lý Ngọc Mưu, Đội trưởng Đội Phòng, chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn, BĐBP Cao Bằng được chỉ huy, đồng đội tin yêu và đặt cho biệt danh là “khắc tinh” của các loại tội phạm, đặc biệt là tội pham ma túy. Trên cương vị công tác của mình, anh luôn bám địa bàn, mưu trí, dũng cảm, cùng đồng đội đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, bảo vệ vững chắc biên cương.

Đại úy Lý Ngọc Mưu (thứ 3 từ trái sang) dự Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Cao Bằng lần thứ V (giai đoạn 2020-2025). Ảnh: Viết Hà

Chúng tôi gặp Đại úy Lý Ngọc Mưu khi anh đang cùng đồng đội căng mình chốt chặn trên biên giới, đấu tranh với hoạt động xuất, nhập cảnh (XNC) trái phép và các loại tội phạm, giữ vững trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới. Đại úy Lý Ngọc Mưu chia sẻ: “Địa bàn đơn vị quản lý tương đối phức tạp về tình hình của các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, hoạt động XNC trái phép, buôn lậu, gian lận thương mại... Với chức trách, nhiệm vụ của mình, tôi đã chủ động tham mưu cho Ban chỉ huy đơn vị xây dựng các kế hoạch đấu tranh với các loại tội phạm và ngăn chặn hoạt động XNC trái phép. Đồng thời, thường xuyên bám địa bàn, gắn bó với dân, được nhân dân cung cấp nhiều thông tin có giá trị, tạo thuận lợi trong công tác đấu tranh, triệt phá các tụ điểm, đường dây tội phạm ma túy”.

Năm 2020, Đại úy Lý Ngọc Mưu đã mưu trí, dũng cảm, trực tiếp chỉ huy Đội Phòng, chống ma túy và tội phạm của đồn phối hợp với các lực lượng bắt giữ, xử lý 3 vụ/3 đối tượng, tang vật thu giữ 6 bánh heroin; 104kg pháo các loại, 672 nghìn chiếc khẩu trang y tế nhập lậu...

Nói về chiến công này, Đại úy Lý Ngọc Mưu cho biết: “Sau một thời gian dài điều tra, mật phục nắm bắt thông tin, ngày 26-5-2020, chúng tôi đã “cất vó”, tóm gọn đối tượng Nông Văn Sự (sinh năm 1983, trú tại xóm Đông Môn, xã Chí Viễn, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng), tang vật thu giữ 5 bánh heroin. Với thành công trong vụ án trên, đã mở ra những manh mối quan trọng để chúng tôi tiếp tục điều tra và 1 tháng sau đó, chúng tôi phối hợp với các đơn vị, lực lượng chức năng địa phương bắt quả tang đối tượng Phương Văn Lập (sinh năm 1984, trú tại xóm Bản Thang, xã Minh Long, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng) vận chuyển 1 bánh heroin”.

Đội Phòng, chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn phối hợp với các lực lượng bắt đối tượng Nông Văn Sự vận chuyển 5 bánh heroin. Ảnh: Viết Hà

Đặc biệt, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, hoạt động XNC trái phép qua địa bàn diễn biến phức tạp, các đối tượng thường sử dụng mạng xã hội để liên lạc, móc nối với người nước ngoài, hình thành các đường dây đưa đón người XNC trái phép. Trước tình hình đó, Đại úy Lý Ngọc Mưu đã chủ động tham mưu cho Ban chỉ huy đơn vị triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng và nhân dân phát hiện, bắt giữ các đối tượng môi giới, dẫn đường, đưa đón người XNC trái phép.

Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia cùng BĐBP ngăn chặn người nhập cảnh trái phép, không tiếp tay cho hoạt động XNC trái phép. Sau một thời gian nắm tình hình, điều tra, ngày 28-10-2020, Đại úy Lý Ngọc Mưu cùng với cán bộ, chiến sĩ trong đội và các lực lượng phát hiện, bắt giữ Triệu Văn Dũng (sinh năm 1985) và Nông Văn Minh (sinh năm 1981), cả hai cùng trú tại xã Minh Long, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng, với hành vi tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Để có được thành công trong công tác phòng, chống các loại tội phạm, Đại úy Lý Ngọc Mưu chia sẻ, cần phải xây dựng khối đoàn kết, thống nhất, nêu cao tinh thần, trí tuệ tập thể. Mặt khác, không ngừng học tập, rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại trong tình hình mới. “Hiện nay, dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, dự báo, hoạt động XNC trái phép có nguy cơ tăng cao, tôi sẽ cùng đồng đội vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, bám dân, nắm chắc địa bàn, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ “kép” - Đại úy Lý Ngọc Mưu cho biết.

Thượng tá Hoàng Văn Tùng, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn khẳng định: “Đại úy Lý Ngọc Mưu là tấm gương sáng về sự mưu trí, dũng cảm trên mặt trận đấu tranh với các loại tội phạm, góp phần xây dựng địa bàn biên giới bình yên. Từ những thành tích đạt được, năm 2019, đồng chí được UBND tỉnh Cao Bằng tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống tội phạm và được vinh danh là công dân trẻ tiêu biểu của tỉnh Cao Bằng. Anh cũng vinh dự đại diện cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP Cao Bằng dự Đại hội Thi đua yêu nước của tỉnh lần thứ V (giai đoạn 2020-2025)”.

Viết Hà

Bình luận

ZALO