Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 23/05/2024 05:23 GMT+7

Mưu đồ mới của IS sau khi mất thành trì cuối cùng

Biên phòng - Lực lượng vũ trang Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn đã bắt đầu chiến dịch tấn công vào khu vực được coi là “pháo đài cuối cùng” của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria. Chiến dịch này chính thức được triển khai vào 18 giờ, ngày 10-3 (giờ địa phương), tại làng Baghouz, bên bờ sông Euphrates (gần biên giới với Irraq) – nơi có nhiều phần tử IS đang ẩn náu.

glpt_11a
Lực lượng SDF tuần tra tại khu vực làng Ba-gâu-dơ. Ảnh: Dailytimes

Lực lượng SDF do Mỹ hậu thuẫn đã nối lại các cuộc tấn công bằng loạt không kích, pháo cối và súng hạng nặng tại miền Đông Syria. Máy bay chiến đấu và máy bay không người lái được huy động vòng quanh khu vực làng Baghouz. Các loạt pháo và tên lửa của SDF khiến nhiều khu vực bị bốc cháy dữ dội.

Theo ông Mustafa Bali, phát ngôn viên của lực lượng SDF, chiến dịch tấn công được tiến hành ngày 10-3, sau khi thời hạn để các tay súng IS đầu hàng đã hết hiệu lực. Ông Mustafa Bali cho biết thêm, các cuộc không kích nhằm vào những kho vũ khí, đạn dược của IS. Đồng thời, chiến dịch tấn công sẽ diễn ra dữ dội nhằm tiêu diệt tận gốc IS. Lực lượng SDF được trang bị rất nhiều đạn dược và vũ khí hiện đại để tiến hành chiến dịch.

Trước đó, chiến dịch bị trì hoãn nhiều ngày để hàng ngàn người dân rời khỏi ngôi làng Baghouz. Tuy nhiên, khoảng 3.000 đến 4.000 trẻ em và phụ nữ vẫn đang mắc kẹt trong ngôi làng, cùng khoảng 500 tay súng IS.

Một quan chức của lực lượng SDF cho hay, để nhằm giảm thiểu tối đa thương vong cho dân thường, lực lượng này sẽ hoạt động chủ yếu trên bộ cùng với sự hỗ trợ trên không của liên quân do Mỹ dẫn đầu. Các tay súng IS đang dần đầu hàng cũng như thả tự do cho các chiến binh SDF bị bắt giữ. Có khoảng 2.500 binh lính SDF được huy động tham gia chiến dịch dự kiến kéo dài 3 ngày.

Việc chiếm lại làng Baghouz sẽ được coi là một cột mốc quan trọng trong chiến dịch tàn khốc kéo dài 4 năm để đánh bật IS - tổ chức khủng bố từng chiếm đóng 3/4 lãnh thổ Syria.

Trong số thường dân di tản khỏi Baghouz có tên Abu Bakr al-Baghdadi -  một trong những thủ lĩnh của IS được cho là đã bị tiêu diệt nhiều lần. Gần đây, Bộ Quốc phòng Mỹ đã phân tích một bản ghi âm mới được tìm thấy trên mạng internet có giọng nói trùng với tên Abu Bakr al-Baghdadi và kết luận rằng tên này vẫn còn sống.

Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chiến thắng trong cuộc chiến chống IS vài tháng trước, nhưng các chuyên gia cho rằng IS vẫn còn là mối hiểm nguy. Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố rút toàn bộ lực lượng đặc nhiệm của Mỹ tại Syria. Sau khi vấp phải sự phản đối từ trong nước, ông Donald Trump đã duy trì lực lượng khoảng 400 binh lính Mỹ, đóng quân tại căn cứ Attan trên biên giới giữa Syria và Iraq.

Theo Tướng Joseph Votel, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm của Mỹ (CENTCOM) tại Trung Đông, cuộc chiến chống IS vẫn tiếp tục kéo dài. Ông Votel cảnh báo Mỹ sẽ cần duy trì các cuộc tấn công chống việc IS phân tán lực lượng, bởi tuy IS đang đầu hàng tại Syria, nhưng cũng có thể là bước đi mưu đồ của tổ chức khủng bố để bảo vệ sự an toàn cho gia đình của chúng, cũng như di tản đến khu vực vùng sâu, vùng xa để chờ cơ hội hồi sinh.

Một trong số những vùng trên là khu vực núi Singia thuộc tỉnh Nineveh, Iraq, IS vẫn đang xây dựng lại các tuyến đường cung ứng và cơ sở mới tại phía Nam thành phố Mosul. Từ đầu tháng 3 năm nay, IS đã tiến hành 156 vụ khủng bố lớn, nhỏ tại Iraq.

Theo ước tính, trên toàn thế giới có khoảng 1 triệu phần tử Hồi giáo cực đoan đi theo tư tưởng của IS. Số lượng người gia nhập IS ngày càng tăng, đặc biệt là tại những quốc gia có đông số dân theo đạo Hồi. Thời gian gần đây, các nhánh của tổ chức IS đã tiến hành nhiều vụ khủng bố gây thương vong lớn tại Tuynidi, Nigeria, Burkina Faso, Somali và Pháp.

Hà Thu

Bình luận

ZALO