Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 13/06/2021 06:39 GMT+7

Mượt mà làn điệu chèo phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Trong thời gian qua, nhiều ca khúc viết về công tác phòng, chống dịch Covid-19 của BĐBP được nhiều người nghe yêu thích. Mới đây, Thượng úy Mai Viết Nhân, Học viện Biên phòng (HVBP) đã soạn lời bài hát Chèo, nói lên vất vả gian nan của lực lượng tuyến đầu chống dịch. Cca khúc đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

“Biên cương Tổ quốc ngóng trông/ Thầy trò Học viện Biên phòng ra quân/ Chặn dịch Covid tiến gần/ Giữ cho sức khỏe nhân dân đêm ngày” - Đó là những dòng đầu tiên của làn điệu chèo "Đi theo tiếng gọi biên cương". Ca khúc Chèo được viết theo điệu Đào liễu, với giai điệu mượt mà, ca từ trong sáng, thể hiện những vất vả, gian nan của cán bộ, chiến sĩ BĐBP nói chung và thầy trò HVBP nói riêng trong công tác phòng, chống, ngăn chặn dịch Covid-19 xâm nhập nội địa.

Thượng úy Mai Viết Nhân cho biết, thời gian qua, chứng kiến đồng đội trên các tuyến biên giới đất liền, trong đó có thầy trò HVBP ăn lán ngủ rừng, chốt chặn dọc đường mòn lối mở ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập nội địa; hướng dẫn nhân dân khu vực biên giới nhận biết dấu hiệu dịch bệnh và phát triển kinh tế trong điều kiện giãn cách xã hội, anh đã viết nên làn điệu chèo góp phần tiếp thêm sức mạnh cho đồng đội vững vàng hơn trong cuộc chiến chống đại dịch.

Ban đầu, bài hát chèo được đăng tải trên trang cá nhân của tác giả và được đông đảo cộng đồng mạng chia sẻ. Sự lan truyền của bài hát được các cán bộ Đội tuyên truyền văn hóa BĐBP Thái Bình thể hiện, có đông đảo người nghe yêu thích.

Đồng chí Nguyễn Mai Chi, Đội tuyên truyền văn hóa BĐBP Thái Bình, người trực tiếp thể hiện ca khúc chèo chia sẻ: “Những ngày diễn ra dịch Covid-19, Đội tuyên truyền văn hóa BĐBP tỉnh tích cực tiếp cận và thể hiện các ca khúc mới sáng tác về chủ đề BĐBP tham gia chống dịch. Các đồng chí trong đội biết được ca khúc chèo của tác giả Mai Viết Nhân trên mạng xã hội và đã thể hiện thành công. Bài hát chèo ra đời đã kịp thời động viên cán bộ, chiến sĩ BĐBP nói chung và thầy trò HVBP nói riêng nêu cao tinh thần “chống dịch như chống giặc”, không quản khó khăn gian khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cao cả mà Tổ quốc giao cho”.

Ngoài bài hát chèo "Đi theo tiếng gọi biên cương", từ tháng 2-2020, Thượng úy Mai Viết Nhân đã có gần 10 bài viết đăng trên các báo, đài, truyền hình Trung ương và địa phương, góp phần tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của BĐBP và HVBP.

Lam Sơn

Bình luận

ZALO