Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 08:49 GMT+7

Mường Tè tích cực chuẩn bị cho năm học mới

Biên phòng - Trong các đợt mưa lũ vừa qua, ngành Giáo dục – Đào tạo huyện biên giới Mường Tè (Lai Châu) bị thiệt hại nặng nề về cơ sở vật chất cũng như trang thiết bị , đồ dùng học tập; trong đó, nhiều phòng học, nhà công vụ và bếp ăn… cũng bị lũ cuốn trôi hoặc hư hỏng không thể khắc phục. Để chuẩn bị tốt cho năm học mới 2018 – 2019, ngay từ đầu tháng 7-2018, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Tè đã tích cực huy động phụ huynh học sinh cùng sự giúp đỡ của BĐBP tỉnh di chuyển đồ dùng học tập, tu sửa và khắc phục các lớp học tạm để đón các em học sinh vào năm học mới.

h2ai_12a
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Lai Châu cùng các thầy cô giáo đưa học sinh tới trường trong mùa mưa lũ. Ảnh: Đức Duẩn

Theo chân cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mù Cả, BĐBP Lai Châu, chúng tôi đến với thầy và trò Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Mù Cả, huyện biên giới Mường Tè. Đây là đơn vị bị thiệt hại nặng nhất do đợt mưa lũ vừa qua gây ra. Ban Giám hiệu nhà trường cho biết, toàn bộ điểm trường số 2 của nhà trường tại bản Phìn Khò với 17 phòng học, nhà công vụ, nhà bán trú cùng hệ thống công trình phụ bị lũ cuốn trôi hoàn toàn.

Trong khi đó, năm học mới 2018-2019 đã đến nên nhà trường tham mưu cho chính quyền địa phương vận động học sinh khối lớp 4, lớp 5 ở điểm trường số 2 ra học ở trường trung tâm. Đối với học sinh các lớp 1, 2, 3, do việc đi lại khó khăn nên sẽ học nhờ tại trường mầm non ở bản Phìn Khò. Hiện tại, phụ huynh học sinh cùng các thầy cô giáo đang tất bật dọn dẹp, sửa sang khắc phục các phòng học cũ tại điểm trường trung tâm để học sinh chuyển đến học đúng thời gian quy định.

Chị Vù Chừ Pơ, bản Tó Khò, xã Mù Cả cho biết: “Đợt mưa lũ vừa qua đã cuốn trôi, làm hư hỏng các phòng học của nhà trường, con chúng tôi không có nơi để học tập. May mắn sao có cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mù Cả có mặt kịp thời, cùng người dân địa phương và thầy cô giáo nhanh chóng dọn dẹp trường, lớp để kịp cho con em bước vào năm học mới”.

Trong điều kiện thiếu thốn về cơ sở vật chất, lại phải bố trí thêm các em học sinh lớp 4, 5 ở điểm trường bị lũ cuốn trôi, nên Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Mù Cả phải sửa chữa, tận dụng lại các lớp học tạm đã bỏ đi để bố trí cho các em có nơi học tập. Việc ăn, ngủ bán trú cũng rất khó khăn, hiện tại, 20 em học sinh phải ghép chung trong căn phòng chưa đầy 15m2. Nhà trường mong muốn chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm ủng hộ để nhanh chóng xây mới thêm phòng học, nhà bán trú, công trình phụ để các em có điều kiện học tập tốt hơn.

Thầy giáo Trần Xuân Hạnh, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Mù Cả cho biết: “Để chuẩn bị cho năm học mới 2018-2019, nhà trường đã tập trung tất cả các thầy cô giáo về lao động cũng như kết hợp với chính quyền địa phương, đồn Biên phòng tổ chức tu sửa trường lớp, vận động học sinh khối lớp 4, lớp 5 ở điểm bị lũ ra trường ở trung tâm học. Tại thời điểm này, về cơ sở vật chất cho các lớp học, chúng tôi cũng đã đảm bảo”.

Theo báo cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Tè, trong đợt mưa lũ lịch sử xảy ra vừa qua, toàn huyện có 22 phòng học, phòng công vụ; 3 nhà bếp ăn và nhiều công trình phụ trợ khác bị lũ cuốn trôi và hư hỏng, tổng thiệt hại ước tính trên 3 tỷ đồng. Hiện, phần lớn các em học sinh đã tựu trường nên ngành Giáo dục – Đào tạo Mường Tè đang cùng với chính quyền địa phương khẩn trương khắc phục khó khăn để đảm bảo nơi ăn, chốn ở và học tập của các em học sinh.

Chuẩn bị bước vào năm học mới (2018 - 2019), BĐBP Lai Châu đã vận động và kết nối với các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh quyên góp quần áo, bút, sách và nhiều đồ dùng thiết yếu khác để tặng cho các cháu học sinh vùng biên giới Lai Châu với tổng số tiền trên 200 triệu đồng.

Thiếu tá Trần Văn San, Chính trị viên Đồn Biên phòng Mù Cả cho biết, đơn vị đã cử 30 lượt cán bộ, chiến sĩ xuống giúp nhà trường khắc phục hậu quả mưa lũ như đóng lại các bàn ghế bị hư hỏng, sửa sang lại các phòng học, lợp lại mái tôn... để kịp cho thầy và trò nhà trường đón năm học mới.

Mưa lũ đi qua đã làm tổn thất nặng nề về vật chất và tinh thần của bà con các dân tộc thiểu số. Mong rằng, với sự nỗ lực của ngành Giáo dục – Đào tạo, chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm, các em học sinh ở biên giới Mường Tè sẽ bước vào năm học mới với điều kiện tốt nhất có thể.

Đức Duẩn

Bình luận

ZALO