Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 06/06/2023 07:38 GMT+7

Mường Lát đang thiếu thốn trăm bề sau cơn lũ lịch sử

Biên phòng - Tính đến thời điểm hiện tại, tuyến giao thông huyết mạch nối các huyện miền xuôi lên vùng lũ huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa vẫn còn bị chia cắt, cô lập. Cuộc sống của hàng trăm hộ dân nơi đây đang gặp vô vàn khó khăn sau cơn lũ lịch sử.

p82cqt0rab-4309_f_jlreefx42_anh_3
Cây xăng duy nhất tại trung tâm huyện Mường Lát đã đóng cửa 3 ngày nay. Ảnh: Lê Đồng

Theo ghi nhận của chúng tôi, cơn lũ lịch sử tràn qua khiến cuộc sống của hàng trăm người dân tại vùng lũ huyện Mường Lát đang vô cùng khó khăn, thiếu thốn từ lương thực cho đến các nhu yếu phẩm sau nhiều ngày bị cô lập, chia cắt.

Tại trung tâm huyện Mường Lát có 1 cây xăng duy nhất đã đóng cửa 3 ngày nay. Vài hộ dân còn dự trữ xăng từ trước đem ra bán cho người dân từng chai một. Không những thế, việc thiếu nước sinh hoạt đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân. Để có được nước sinh hoạt, họ phải đi vài km đến các mạch nước ngầm để tắm rửa, lấy nước về sinh hoạt.

Tại bản Poọng, xã Tam Chung người dân vẫn phải tá túc trong Đồn Biên phòng Tam Chung vì cơn lũ lịch sử tràn qua cuốn trôi hoàn toàn nhà cửa của 65 hộ dân, 24 hộ còn lại bị ngập bùn đất hiện vẫn chưa trở về nhà được.

2qztdbpcwe-4309_f_jlreefwn1_anh_2
Thiếu nước sinh hoạt, người dân vùng lũ huyện Mường Lát phải ra các mạch nước ngầm để lấy nước về dùng. Ảnh: Lê Đồng

Gạo, các hàng cứu trợ của các cấp, ngành, các nhà hảo tâm chuyển lên bà con vùng lũ huyện Mường Lát được tập kết tại UBND xã Trung Lý và Đồn Biên phòng Trung Lý (cách thị trấn Mường Lát gần 40km). Từ đây, hàng cứu trợ sẽ được cán bộ Đồn Biên phòng Trung Lý vận chuyển bằng cách “tăng bo” bằng xe máy vượt hơn 10km đường rừng xuống bến đò Chiềng Nưa, xã Mường Lý, rồi vận chuyển bằng xuồng ngược dòng sông Mã đến xã Tam Chung, cấp phát cho người dân.

Ông Cao Văn Cường, Chủ tịch UBND huyện Mường Lát cho biết: “Đến thời điểm hiện tại giao thông lên huyện Mường Lát vẫn chưa thông tuyến, các đường giao thông nối từ trung tâm huyện đi các xã, bản cũng bị lũ cuốn trôi khiến việc vận chuyển hàng cứu trợ gặp rất nhiều khó khăn. Song với tinh thần trách nhiệm cao chúng tôi đã phối hợp với các lực lượng chức năng, huy động tối đa các lực lượng vũ trang đứng chân trên địa bàn, các phương tiện, máy móc tập trung khắc phục các sự cố, sớm ổn định cuộc sống cho người dân trên địa bàn”.

5b91f5d422f7c747f60007c7
Gạo cứu trợ đã đến được tay người dân vùng lũ huyện Mường Lát. Ảnh: Lê Đồng

Được biết, ngày 5-9, huyện Mường Lát đã nhận được gạo cứu trợ từ các ban, ngành lên sau nhiều ngày cô lập được vận chuyển bằng đường sông tập kết tại bản Pom Khuông, xã Tam Chung. Ngay sau khi vừa cập bến, người dân vùng lũ đã tập trung để nhận gạo cứu trợ.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO