Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 26/09/2020 10:18 GMT+7

Muôn trái tim hòa nhịp sóng Biển Đông

Biên phòng - Hội Nông dân tỉnh Bình Định vừa phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tổ chức Hội thi "Nông dân với biển, đảo quê hương". Hội thi không chỉ là dịp để bà con nông dân, ngư dân trao đổi, học hỏi lẫn nhau kiến thức pháp luật về biển, đảo, mà còn là cơ hội để cùng biểu thị tình yêu đất nước, ý chí quyết tâm giữ gìn chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Chiều xuống, khắp các ngả đường của làng biển Cát Khánh (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) nhộn nhịp hẳn lên khi loa truyền thanh phát thông báo: "Tối nay, Hội thi Nông dân với biển, đảo quê hương” cụm các huyện, thành phố ven biển của tỉnh được tổ chức tại sân nhà văn hóa xã Cát Khánh". Những chiếc xe chở đại biểu và thí sinh nông dân dự thi từ các ngả đường hướng về Cát Khánh, thẳng xuống thôn biển An Quang Đông, tập kết trong khu vực hội thi.

Trước giờ khai mạc, sân nhà văn hóa xã Cát Khánh càng nhộn nhịp.  Những khúc ca về biển, đảo quê hương từ loa truyền thanh phát ra cứ ngân vang, dào dạt lòng người. Trên sân khấu, bức tranh chiếc tàu cá hiên ngang rẽ sóng, vươn ra giữa trùng khơi, như chứa đựng niềm kiêu hãnh về tinh thần quyết tâm bám biển của các thế hệ ngư dân Việt Nam.

"Việt Nam là một quốc gia ven biển, với bờ biển dài hơn 3.260km. Biển gắn bó với bao thế hệ người Việt, là không gian sinh tồn và phát triển của dân tộc ta, là chỗ dựa sinh kế của hàng triệu người dân từ xưa đến nay... Giữ gìn và phát triển vì sự trường tồn của biển, đảo quê hương là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta". Lời khai mạc của Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bình Định Lê Thị Kim Mai cũng là thông điệp xuyên suốt hội thi, quy tụ những trái tim hòa cùng nhịp đập với biển, đảo Tổ quốc.
  
21lm_8-1.JPG
Hội Nông dân TP Quy Nhơn tham gia hội thi với tiết mục múa hát "Tổ quốc gọi tên mình".

25 thí sinh của 5 đội đại diện nông dân 5 huyện, thành phố bước ra sân khấu với nét mặt phấn khởi, tự tin. Hội thi trải qua 3 phần: Thi văn nghệ; thi kiến thức (về Luật Biển và Chiến lược Biển Việt Nam đến năm 2020); thi tài năng qua trình bày tiểu phẩm theo chủ đề "Nông dân với biển, đảo quê hương". Chỉ trong khoảng 120 phút dành cho 3 phần thi, song cả người dự thi lẫn khán giả đều cảm nhận được nhiều điều thú vị, bổ ích do cuộc thi mang lại.

Mở màn là phần văn nghệ, với chủ đề "Hát về biển, đảo quê hương". Với sự thể hiện xuất sắc của thí sinh, các ca khúc "Tổ quốc nhìn từ biển" của đội huyện Phù Mỹ; "Gần lắm Trường Sa" của đội Tuy Phước hay tiết mục "Tổ quốc gọi tên mình" của TP Quy Nhơn đã thực sự khiến người xem xao động. Niềm tự hào, tình yêu quê hương, đất nước, vùng biển, đảo xa xôi của Tổ quốc càng da diết, lắng sâu. "Tình cảm đó như một sự tiếp sức hữu hiệu cho ý chí quyết tâm đấu tranh, bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc trong mỗi người" - Bà Lê Thị Kim Mai nhận xét.

Ở phần thi tiếp theo, hai nội dung được Ban tổ chức chú trọng và dành nhiều thời lượng là tìm hiểu về Luật Biển và chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Ở phần hỏi đáp, hầu hết các câu hỏi do Ban tổ chức đưa ra đều được thí sinh các đội trả lời chính xác, mạch lạc, lưu loát, thể hiện sự am hiểu và nắm bắt vững vàng các nội dung kiến thức.

Chị Nguyễn Quý Nhất, thí sinh đến từ Hội Nông dân TP Quy Nhơn tâm sự, ngày trước, ngư dân chúng tôi chỉ biết tối ra biển, sáng về gỡ lưới đem cá bán. Bây giờ, bà con được tham gia tổ, hội, thỉnh thoảng được sinh hoạt văn nghệ, dự họp hành, nghe tin tức, hiểu rõ chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước nên chuyện đi thi như thế này không còn quá bỡ ngỡ.

"Tuy nhiên, để có được kết quả thi tốt, chúng tôi thường tranh thủ sau giờ lao động, tổ chức luyện tập thật nhuần nhuyễn. Ra sân khấu, điều quan trọng không phải chỉ đạt giải mà muốn hình ảnh, tiếng nói của mình phải thuyết phục, góp phần tăng thêm sức mạnh trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc" - Chị Nhất khẳng định.

Ông Võ Văn Chanh, ngư dân huyện Phù Mỹ cho biết, ông là con một dòng họ bốn đời bám biển, bản thân lại có chút "máu" văn nghệ. Từ hôm nghe tin Hội Nông dân tỉnh sẽ tổ chức hội thi, ông luôn suy nghĩ làm sao sáng tác được tiểu phẩm thật hay, bày tỏ tâm nguyện của ngư dân.

"Tôi là ngư dân thực thụ, đã coi biển như máu thịt. Chỉ có chúng tôi mới nói hết được tâm tư, tình cảm, những băn khoăn, lo lắng, cũng như quyết tâm của mình về cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Vậy nên, tiểu phẩm của tôi sáng tác đã được anh em đồng tình, đem ra tập để dự thi" - Ông Chanh tự hào chia sẻ.

Ngồi dưới khán đài, nhiều ngư dân còn khẳng định, từ hội thi này, họ tiếp nhận nhiều kiến thức bổ ích, thiết thực cho công việc làm ăn của mình. Ông Nguyễn Huy ở huyện Phù Cát cho biết: Mình làm nghề đánh bắt ven bờ, ghe thuyền nhỏ nên lâu nay không mấy để tâm đến các loại giấy tờ cho tàu thuyền hoạt động trên biển. Phần thi hỏi đáp có câu hỏi liên quan đến thủ tục khi ra biển. Nghe anh em trả lời, tôi mới được biết có 9 loại giấy tờ trong thủ tục này. Nay mai, nếu đóng tàu to, chúng tôi sẽ làm đầy đủ giấy tờ theo đúng quy định của Nhà nước, không để vi phạm.

Bà Lê Thị Kim Mai cho biết, Hội thi "Nông dân với biển, đảo quê hương" là một nội dung cụ thể hóa từ chương trình phối hợp giữa Hội Nông dân tỉnh Bình Định với Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật về biển cho ngư dân, đồng thời khơi dậy trách nhiệm của người dân đối với việc bảo vệ an ninh biên giới và chủ quyền biển, đảo. Chương trình này sẽ tiếp tục được duy trì trong thời gian tới với nội dung, quy mô mở rộng hơn.

"Điều khiến những người làm công tác tổ chức thật sự vui mừng là, không chỉ những người được giao nhiệm vụ đứng trên sân khấu tham gia thi mà khán giả phía dưới cũng giơ tay, hưởng ứng sôi nổi không kém. Có thể nói, cuộc thi đã thành công tốt đẹp, quy tụ được muôn triệu trái tim, khối óc của bà con nông dân, ngư dân, những người đang ngày đêm có mặt nơi biển khơi cùng đồng sức, đồng lòng, hòa chung nhịp sóng Biển Đông, quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng, bảo vệ một phần máu thịt của Tổ quốc" - Bà Mai nói.
Phương Oanh

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO