Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 08:04 GMT+7

Muốn theo nghề coder, bạn cần có đặc điểm tính cách nào?

Biên phòng - Coder hay lập trình viên là một trong những nghề có xu hướng phát triển mạnh mẽ nhất trong thời đại 4.0 hiện nay. Để biết bản thân có phù hợp với nghề coder hay không, bạn sẽ cần hiểu rõ các đặc điểm tính cách mà một coder cần có. Qua đó, bạn sẽ có thể phát huy các điểm mạnh hoặc trau dồi thêm các điểm yếu để trở thành một coder thành công trong thời gian ngắn nhất.

Ham học hỏi

Hầu hết các vị trí tuyển dụng Back End Developer, Python Developer, Java Developer… đều yêu cầu một ứng viên ham học hỏi và thích khám phá. Vì sao vậy? Với vai trò một coder, bạn sẽ có rất nhiều kiến thức và kỹ năng cần học không chỉ qua trường lớp mà còn tự mày mò liên tục. Vì vậy, phẩm chất ham học sẽ là một bệ phóng giúp bạn trở thành coder không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn luôn cảm thấy hứng khởi với công việc của mình.

Kiên trì

Bên cạnh những kinh nghiệm, kỹ năng thì phẩm chất quan trọng mà một coder cần sở hữu chính là tính kiên trì. Lý do chính là công việc của một lập trình viên được ví như giải các bài toán khó, nếu không có tính cách kiên trì theo đuổi thì rất dễ bỏ cuộc giữa chừng. Thêm vào đó, sự kiên trì của một coder còn được thể hiện qua việc tìm ra được cách giải bài toán khó theo cách ngắn và dễ hiểu nhất.

Cuối cùng, nhìn xa hơn một chút, chúng ta sẽ thấy rằng, những lập trình viên có tính cách này sẽ khó bị lung lay hơn bởi các tác động khác trên con đường trở thành một coder thành công.

Đam mê công nghệ

Không chỉ là một người dùng, một coder rất cần niềm đam mê trở thành người đi đầu trong việc kiến tạo công nghệ. Dựa trên những nền tảng sẵn có, lập trình viên sẽ kết hợp, biến hóa linh hoạt để tạo ra những sản phẩm mới hơn, có tính ứng dụng tốt hơn. Và niềm vui của các lập trình viên sẽ đến từ việc làm chủ được các công nghệ mới để tạo ra sự hài lòng và hiệu suất công việc cho các người dùng. Qua đó, đóng góp vào việc tạo ra giá trị cho rất nhiều ngành nghề khác nhau xuất phát từ niềm đam mê công nghệ của mình.

Khả năng chịu được áp lực

Với xu hướng 4.0 hiện tại, nhu cầu số hóa được tăng trưởng liên tục với tốc độ quá nhanh. Vì vậy, các dự án cũng đem đến cho các coder rất nhiều áp lực tương ứng như cần sử dụng công nghệ mới nhất, hoàn thành sản phẩm trong thời gian ngắn nhất, chi phí cho dự án cần ở mức thấp nhất…

Chính các yêu cầu này thúc đẩy việc các lập trình viên phải cập nhật không ngừng các công nghệ mới. Song song đó, còn cần phải nâng cao năng suất làm việc của mình. Và trong rất nhiều trường hợp khác thì vẫn cần phải làm việc ngoài giờ liên tục trong thời gian dài.

Lúc này, khả năng chịu áp lực sẽ là một tính cách cần thiết để các coder trụ được với nghề. Tuy nhiên, khả năng này không phải một điều sẵn có mà cần tôi luyện qua quá trình học tập và làm việc. Quan trọng là mỗi khi cảm thấy áp lực thì bạn có thể suy nghĩ tích cực về những điều mình sẽ có được khi vượt qua những áp lực đó.

Khả năng thích ứng với thay đổi

Đây là một trong những phẩm chất giúp bạn đi đường dài không chỉ với nghề coder mà là với bất kì công việc nào khác. Với bối cảnh có nhiều thay đổi như hiện tại thì khả năng thích ứng nhanh sẽ giúp bạn không ngừng sáng tạo những cách làm mới phù hợp nhất.

Một coder không chỉ cần thích ứng với những thay đổi về công nghệ mà rộng hơn bạn còn phải học cách thích nghi với thay đổi của môi trường. Ví dụ như, bạn sẽ phải làm việc với rất nhiều nhóm và sếp khác nhau, khách hàng có mong muốn khác nhau hay dự án có thể thay đổi bất ngờ…

Tất cả những tình huống và yêu cầu khác nhau của nghề coder đều đặt ra cho bạn những thách thức vô cùng lớn trong công việc, nhưng nếu có thể vượt qua được bạn sẽ thành công nhanh hơn và vững chắc hơn.

Hà Phương

Bình luận

ZALO