Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 02/04/2023 01:18 GMT+7

Muôn nẻo thuốc lá lậu trên biên giới Đức Huệ

Biên phòng - Lợi nhuận cao và nhu cầu tiêu thụ lớn, nên đã thành thông lệ, vào dịp gần Tết Nguyên đán, tình trạng buôn lậu, vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu qua biên giới huyện Đức Huệ, tỉnh Long An càng trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết. Nhiều đối tượng buôn lậu không từ bỏ bất cứ thủ đoạn tinh vi nào, thậm chí, liều lĩnh chống trả lực lượng chức năng để cướp lại “hàng” khi bị bắt giữ.

5c1caed5455714abad0002cf
Chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây kiểm đếm thuốc lá ngoại nhập lậu mà đơn vị thu giữ. Ảnh: Lê Đồng

Đủ mọi “chiêu thức” buôn lậu

Vào thời điểm này, trên tuyến biên giới huyện Đức Huệ, không khó để bắt gặp những chiếc xe gắn máy, phía sau chở những thùng thuốc lá chạy bạt mạng trên đường. Để tận mục sở thị, chúng tôi tới xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ, một “điểm nóng” về buôn lậu thuốc lá trong thời gian qua. Theo quan sát của chúng tôi, ban ngày, trên con đường dẫn ra biên giới rất vắng người qua lại. Nhưng vào ban đêm, lại có rất nhiều đối tượng vận chuyển thuốc lá lậu, với sự chỉ điểm của đám “chim lợn” tìm đủ mọi cách tuồn hàng vào nội địa tiêu thụ. 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhằm “qua mặt” các lực lượng chức năng, các đối tượng buôn lậu đã xé lẻ các hộp thuốc lá điếu, quấn bao thuốc vào người, hay giấu vào các thùng hàng hóa. Tinh vi hơn, các đối tượng còn sử dụng các loại xe mô tô độ chế bình xăng hai lớp hoặc cơi nới cốp xe để cất giấu, vận chuyển thuốc lá. Phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng buôn lậu thuốc lá cũng đã thay đổi rất nhiều. Bọn chúng thường tập kết hàng hóa ngay sát biên giới, lợi dụng đêm tối mang, vác, cõng bộ vượt biên, sau đó sử dụng xe mô tô đã được móc rỗng để cất giấu hoặc dùng ô tô vận chuyển sâu vào nội địa. Khi bị các lực lượng chức năng bắt giữ, chúng sẵn sàng chống trả bằng bạo lực hoặc hô hoán đông người đến bao vây, xô đẩy để cướp lại hàng.

Có “đề lô” là có buôn lậu

Dân “đề lô” (người canh đường) được giới buôn lậu thuê làm “tai mắt” với giá vài trăm nghìn đồng mỗi “phi vụ” làm ăn. Vì vậy, chúng có đủ cách giả dạng để bám theo lực lượng chống buôn lậu, như giả làm dân soi ếch nhái, người đi giăng câu, giăng lưới. Thậm chí, ngay từ khi cán bộ xuất phát đi kiểm tra, truy bắt, đã bị đội ngũ “đề lô” nằm sát trụ sở thông báo cho đồng bọn để “ém hàng” lại.

Nhớ lại những lần mật phục các đối tượng buôn lậu, Thiếu tá Lê Trung Hiếu, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây, BĐBP Long An kể: “Trong những lần đi mật phục, ngại nhất là dân “đề lô”, nếu không có cách đối phó thì bại lộ hết. Vào ban đêm, chúng lia đèn khắp nơi mà chúng khả nghi. Nhưng cực nhất là mùa nước nổi, mật phục, trốn dân “đề lô” rất vất vả, vì cả cánh đồng nước trắng xóa, chỉ cần một sơ suất nhỏ là việc mật phục bất thành. Vào mùa khô, họ ném đá vào các lùm cây trên các tuyến đường vận chuyển hàng lậu. Nhiều lần, anh em bị ném trúng người, nhưng vẫn kiên trì mật phục để chặn bắt đối tượng buôn lậu”.

Khó khăn, vất vả là vậy, nhưng với tinh thần kiên quyết đấu tranh chống  thuốc lá “thẩm lậu” vào biên giới, từ đầu năm 2018 đến nay, Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây đã bắt giữ, xử lý 51 vụ với 37 đối tượng. Tang vật thu giữ hơn 200.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu các loại, 11 xe ô tô, 23 xe mô tô là phương tiện vận chuyển thuốc lá lậu.

Theo Thiếu tá Lê Trọng Tình, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây: “Thời gian tới, đặc biệt dịp cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, đơn vị sẽ cụ thể hóa các chỉ thị, nghị quyết, văn bản pháp luật của cấp trên thành chương trình hành động; xây dựng kế hoạch sát thực tế, tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng; tập trung kiểm soát, chốt chặn tại các điểm “nóng”, đánh mạnh vào những “hang ổ”, “mắt xích”, tuyến đường vận chuyển thuốc lậu từ biên giới vào nội địa”.

Chống buôn lậu thuốc lá đã và đang là bài toán khó từ nhiều năm nay và chưa tìm ra lời giải. Tuy nhiên, cũng cần thấy rằng, các giải pháp phòng chống, ngăn chặn buôn lậu hiện nay chỉ mang tính giải pháp tình thế, còn về lâu dài, đòi hỏi cần có sự phối hợp mạnh mẽ hơn nữa từ phía các bộ, ban, ngành, lực lượng chức năng. Đặc biệt, cần có chế tài xử phạt mạnh hơn, kiên quyết hơn đối với các đối tượng cầm đầu.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO