Biên phòng - Khu vực biên giới huyện Đức Huệ là một trong những địa bàn trọng điểm về buôn lậu trên tuyến biên giới của tỉnh Long An. Thời gian qua, mặc dù Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây, BĐBP Long An phối hợp với lực lượng chức năng cùng đứng chân trên địa bàn đấu tranh quyết liệt, nhưng hàng hóa vẫn tiếp tục thẩm lậu qua biên giới và còn diễn biến phức tạp.
“Miền đất hứa” của đối tượng buôn lậu
Từ khi cửa khẩu Mỹ Quý Tây được nâng cấp thành cửa khẩu quốc gia vào năm 2007, các hoạt động giao lưu, trao đổi hàng hóa, thăm thân diễn ra thuận lợi. Tuy nhiên, nhiều đối tượng lợi dụng điều kiện này để vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, chuyển vào nội địa tiêu thụ. Trước sự đấu tranh quyết liệt của lực lượng chức năng, các đối tượng không còn hoạt động rầm rộ như trước đây mà co cụm, vận chuyển với số lượng nhỏ, lẻ. Mặt hàng chủ yếu vẫn là thuốc lá ngoại, đường cát, rượu ngoại, trái cây, phế liệu..., đặc biệt là thuốc lá ngoại.
Với lợi thế tiếp giáp với thành phố Hồ Chí Minh - trung tâm kinh tế phát triển nhất của đất nước, huyện biên giới Đức Huệ trở thành “miền đất hứa” cho các đối tượng buôn lậu và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới hoạt động mạnh. Đặc biệt, thời điểm hiện tại đang vào mùa khô, là điều kiện thuận lợi cho các đối tượng phạm tội qua lại biên giới bằng các đường mòn, lối mở.
Chính vì vậy, các đối tượng buôn lậu tăng cường hoạt động với nhiều phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi như: Cử người theo dõi mọi hoạt động của các lực lượng chức năng, tìm cách móc nối với một số người dân biên giới nhằm tẩu tán tang vật khi bị phát hiện, truy đuổi. Tại tuyến đường mòn thuộc 2 xã Mỹ Quý Đông và Mỹ Quý Tây (địa bàn Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây phụ trách), các đối tượng tìm cách ngụy trang hàng lậu trong các bao tải nhỏ len lỏi vào dòng người đi cắt cỏ dọc đường biên.
Trong mỗi bao tải, chúng tìm cách nhét từ 5 đến 10 cây thuốc lá ngoại lậu cùng cỏ khô hòng qua mắt lực lượng chức năng. Ngoài ra, một số đối tượng còn “lận” khoảng vài chục cây thuốc lá dưới lớp quần áo để đi bộ, băng qua các cánh đồng để đưa hàng lậu qua biên giới vào nội địa tiêu thụ.
Ngoài ra, để nhanh chóng đưa hàng lậu qua biên giới thuận lợi, nhiều đối tượng thường dùng xe mô tô “chế” để vận chuyển. Chúng khoét rỗng cốp xe và “chế” lại bình xăng để có thêm diện tích chứa thuốc lá.
Trung tá Lê Trung Hiếu, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây cho biết: “Đối với xe tay ga, khi khoét rỗng ruột có thể chứa được hơn 15 cây thuốc lá lậu. Việc vận chuyển bằng phương thức này, người ngoài nhìn vào rất khó phát hiện. Đặc biệt, các đối tượng đợi đêm tối (khoảng 9 giờ tối đến rạng sáng hôm sau) mới mang, vác, vận chuyển hàng lậu. Khi qua được biên giới, các đối tượng gom hàng lậu lại để lên các xe mô tô, ô tô đã được thay đổi kết cấu chạy với tốc độ cao đưa vào nội địa tiêu thụ. Hoạt động của các đối tượng buôn lậu không theo quy luật nào cả nên rất khó khăn cho công tác kiểm tra, kiểm soát, đánh bắt của các lực lượng chức năng chống buôn lậu”.
Liên tục “giăng lưới”
Thời gian qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây đã phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ với các lực lượng đứng chân trên địa bàn trong tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn hoạt động buôn lậu ở các khu vực trọng điểm, do đó, đã góp phần kéo giảm tình trạng buôn lậu một cách rõ nét. Theo thống kê, trên địa bàn đơn vị phụ trách có 5 nhóm hoạt động buôn lậu, mỗi nhóm có từ 3 đến 8 đối tượng. Ngoài ra, có khoảng 10 đến 20 đối tượng cơ hội tham gia buôn lậu không thành nhóm. Mỗi lần các đối tượng vận chuyển từ 20 đến 50 cây thuốc.
Trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán 2019, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây đã ngày đêm mật phục, kiểm soát chặt chẽ địa bàn. Nhờ đó, đã liên tục bắt giữ nhiều vụ buôn lậu qua biên giới. Cụ thể, vào lúc 18 giờ, ngày 14-1, tại khu vực ấp 4, xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ, trong qua trình mật phục, Tổ công tác của Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây đã phát hiện xe ô tô mang biển kiểm soát 51G-064.81 vận chuyển hàng lậu. Khi phát hiện lực lượng Biên phòng, đối tượng bỏ xe tại hiện trường rồi chạy thoát thân. Qua kiểm tra, Tổ công tác đã phát hiện trên xe có 3.600 gói thuốc lá ngoại nhãn hiệu Jet và Hero.
Tiếp đó, vào lúc 4 giờ 30 phút, ngày 15-1, cũng tại địa điểm trên, trong quá trình mật phục, Tổ công tác của đồn phát hiện xe ô tô mang biển kiểm soát 75Y-0515 có biểu hiện nghi vấn nên đã tiến hành kiểm tra. Khi phát hiện lực lượng Biên phòng, các đối tượng lợi dụng đêm tối chạy thoát thân, riêng đối tượng Phạm Xuân Triệu (sinh năm 1994, trú tại Kon Tum), tài xế của phương tiện bị Tổ công tác bắt giữ. Tại thời điểm kiểm tra, trên xe có 3.800 gói thuốc lá ngoại nhập lậu hiệu Jet và Caraven “A”.
“Cùng với việc ra quân đấu tranh chống buôn lậu, Chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây cũng luôn đẩy mạnh công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng Công an, Quân sự 2 xã Mỹ Quý Đông và Mỹ Quý Tây đấu tranh phòng, chống buôn lậu đạt nhiều kết quả, được cấp trên đánh giá cao. Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức của người dân không tham gia hoặc tiếp tay cho buôn lậu, chung tay cùng lực lượng Biên phòng giữ vững bình yên trên địa bàn” - Trung tá Lê Trung Hiếu chia sẻ.
Trước đó, vào lúc 20 giờ, ngày 8-1, Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây phối hợp với Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Nam (Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP) tổ chức mật phục tại khu vực ấp 4, xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ, phát hiện và bắt giữ đối tượng Nguyễn Trần Minh Luân (sinh năm 1997), trú tại khu 5, thị trấn Hiệp Hòa, huyện Đức Hòa, sử dụng xe ô tô mang biển kiểm soát 66A-069.14 vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu. Qua kiểm tra, lực lượng phối hợp phát hiện trên xe có 7.800 gói thuốc lá hiệu Jet.
Theo thống kê, trong năm 2018, Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây đã độc lập bắt giữ 17 vụ/6 đối tượng liên quan đến hoạt động buôn lậu, thu giữ hơn 57.000 gói thuốc lá ngoại các loại, 2 xe ô tô, 17 xe mô tô là phương tiện vận chuyển hàng lậu.
Ngoài ra, đơn vị còn phối hợp với Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Nam thu giữ hơn 88.000 gói thuốc lá ngoại các loại, 4 xe ô tô, 2 xe mô tô. Đặc biệt, trong dịp cao điểm trước, trong, sau Tết Nguyên đán 2019, Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây đã bắt giữ 7 vụ/3 đối tượng liên quan đến hoạt động buôn lậu thuốc lá, thu giữ 22.900 gói thuốc lá ngoại các loại...
Hồ Phúc