Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 03:36 GMT+7

“Mũi nhọn” đấu tranh với tội phạm ma túy trên tuyến biên giới phía Nam

Biên phòng - Với quyết tâm cao, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, trong năm 2019, Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Nam, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP đã liên tiếp lập nhiều thành tích trong đấu tranh với tội phạm ma túy. Đã có hàng chục chuyên án, vụ án lớn về ma túy được đơn vị đấu tranh, bóc gỡ thành công, tang vật thu giữ lên đến cả gần tấn ma túy các loại. Tuy nhiên, do lợi nhuận từ buôn bán “cái chết trắng” được xếp vào hàng “siêu đỉnh” nên các đối tượng vẫn sử dụng mọi thủ đoạn ma mãnh, tinh vi, thậm chí liều lĩnh để tấn công lại lực lượng chức năng.

iyj3_18a
Hai đối tượng cùng tang vật 10kg ma túy tổng hợp dạng đá trong Chuyên án 028A bị Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Nam phối hợp với lực lượng chức năng bắt giữ ngày 29-6-2019. Ảnh: Lê Đồng

“Nóng” trên tuyến biên giới  phía Nam

Lý giải về độ “nóng” của tội phạm ma túy trên tuyến biên giới phía Nam trong thời gian gần đây, Trung tá Vũ Xuân Đại, Đoàn trưởng Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Nam cho biết: “Do các lực lượng chức năng tập trung đấu tranh mạnh với tội phạm ma túy tại khu vực biên giới Tây Bắc và Bắc miền Trung, nên các đối tượng lại chuyển địa bàn hoạt động sang khu vực biên giới thuộc các tỉnh Nam Trung bộ - Tây Nguyên. Đặc biệt, thời điểm từ đầu năm 2019, tại khu vực biên giới phía Nam, hoạt động của các băng, nhóm tội phạm ma túy hết sức phức tạp. Các đối tượng người nước ngoài cấu kết với các đối tượng trong nước hình thành những đường dây mua bán, vận chuyển ma túy số lượng lớn với phương thức, thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh và manh động hơn”.

Thực tế, thời gian qua, các lực lượng chức năng đã đấu tranh, bóc gỡ thành công nhiều chuyên án, vụ án ma túy lớn, xuyên quốc gia và đã phát hiện nhiều đường dây hoạt động quy mô như một “tập đoàn” tội phạm ma túy đích thực. Ở đó, các đối tượng cộm cán, chủ mưu liên kết với nhau thiết lập thành đường dây, “tổng đại lý” hoạt động hết sức tinh vi. Mỗi “tổng đại lý” này được vận hành giống như một dây chuyền “chuyên nghiệp”, tập trung số đối tượng được tuyển chọn kỹ càng, phù hợp với từng vị trí, từ khâu thu gom, vận chuyển, tàng trữ, cất giấu đến việc tiêu thụ ma túy. Đặc biệt, các ông trùm là những người nước ngoài, lại rất giỏi công nghệ thông tin nên việc điều hành rất bài bản, tinh vi.

Bên cạnh hoạt động nêu trên, tội phạm ma túy còn tìm cách móc nối với số đối tượng có tiền án, tiền sự, người nước ngoài, Việt kiều, khách du lịch... để thu nạp vào đường dây vận chuyển ma túy. Ngoài hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy trên tuyến biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia, từ Trung Quốc, Lào vận chuyển vào thành phố Hồ Chí Minh tiêu thụ, thì tuyến biển cũng là cái đích mà tội phạm ma túy ngắm đến.

Chủ động kiểm soát tình hình

Tuy nhiên, bằng kinh nghiệm, sự mưu trí, dũng cảm, cán bộ, chiến sĩ Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Nam đã triển khai rất nhiều biện pháp, kế hoạch nghiệp vụ, đấu tranh quyết liệt, hiệu quả, bóc gỡ hàng loạt đường dây mua bán, vận chuyển ma túy số lượng lớn, xuyên quốc gia, đưa những tên tội phạm sừng sỏ ra xử lý nghiêm minh trước pháp luật. 

Đại tá Hà Trọng Hoàn, Chính trị viên Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Nam đánh giá: “Công tác đấu tranh phòng, chống ma túy của đơn vị trong năm 2019 đã giành được nhiều thành tích đặc biệt xuất sắc và khẳng định vai trò “chủ công” trên mặt trận này ngay từ biên giới. Quá trình tổ chức đánh án được tiến hành công phu, chặt chẽ về nghiệp vụ, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, trang bị và phương tiện. Có được kết quả này, ngoài sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của cấp trên thì sự nỗ lực vượt khó, mưu trí, dũng cảm của đội ngũ cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ là yếu tố cơ bản để tạo nên những chiến công xuất sắc trên mặt trận đấu tranh chống tội phạm ma túy ở các tuyến biên giới”.

Trung tá Vũ Xuân Đại chia sẻ thêm: “Tội phạm ma túy trên khu vực biên giới các tỉnh phía Nam vẫn có xu hướng ngày một tăng và chưa bao giờ trinh sát đánh án ma túy phải đối mặt với vất vả, nguy hiểm như hiện nay. Vì vậy, đơn vị đã lấy biện pháp nghiệp vụ phòng chống tội phạm làm nòng cốt, thực hiện có chiều sâu công tác nghiệp vụ cơ bản, nâng cao chất lượng hiệu quả mạng lưới cơ sở mật, nắm chắc tình hình địa bàn, chủ động xác lập chuyên án, vụ án để đấu tranh triệt phá, nhất là các đường dây có quy mô lớn, hoạt động xuyên quốc gia. Bên cạnh đó, đơn vị tiếp tục tăng cường hợp tác, phối hợp với lực lượng chức năng để trao đổi thông tin, phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn tội phạm ma túy ngay từ khu vực biên giới...”.

Xác định rõ phương thức và thủ đoạn của tội phạm ma túy, trong năm 2019, Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Nam đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh thành công 11 chuyên án/58 đối tượng. Tang vật thu giữ 478,5kg ma túy tổng hợp dạng đá, 50kg ma túy tổng hợp dạng viên nén, 41kg Ketamine, 91.050 viên ma túy tổng hợp, 50.000 viên thuốc lắc, 20 bánh heroin, 13 tấn tiền chất điều chế ma túy tổng hợp, 15 máy chưng cất ma túy và nhiều tang vật khác. 

Lê Đồng

Bình luận

ZALO