Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 19/07/2024 02:28 GMT+7

Mức án nghiêm minh cho các đối tượng buôn bán ma túy

Biên phòng - Ngày 8-5-2019, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự đối với 3 bị cáo nằm trong đường dây vận chuyển 18.000 viên ma túy tổng hợp từ Lào về Việt Nam, bị lực lượng BĐBP Hà Tĩnh và các cơ quan chức năng bắt giữ trước đó. Sau quá trình tranh tụng, cùng với hồ sơ pháp lý của cơ quan điều tra, Hội đồng xét xử đã đưa ra mức án nghiêm minh đối với các bị can nằm trong đường dây này.

2a1u_6a
3 đối tượng trong Chuyên án 483-LP cùng tang vật. Ảnh: CTV

Các bị cáo bị đưa ra xét xử trước phiên tòa gồm: Nguyễn Văn Hùng, sinh năm 1972, quê ở xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An; Nguyễn Văn Bé, sinh năm 1979, quê ở xã Đức Long, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh và Trần Đình Hoàn, sinh năm 1961, quê ở xã Hạnh Lâm, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An về tội mua bán trái phép chất ma túy. 

Theo cáo trạng của Viện Kiểm soát nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, vào giữa tháng 7-2018, Nguyễn Văn Bé đã gặp Trần Đình Hoàn đặt vấn đề cần mua một lượng lớn ma túy. Nhận thấy có thể kiếm được món hời lớn từ phi vụ làm ăn này nên Hoàn đã chấp nhận lời đề nghị. Ngày 15-9, Hoàn tìm gặp Nguyễn Văn Hùng để thuê đối tượng tìm nguồn ma túy từ Lào, vận chuyển về nước và hứa sẽ trả công hậu hĩnh. Nhận được lời đề nghị hấp dẫn, Hùng đã lén lút sang Lào mua 18.000 viên hồng phiến với giá 333 triệu đồng từ một người lạ mặt để mang về Việt Nam theo yêu cầu của bạn hàng. 

Cùng thời gian này, BĐBP Hà Tĩnh đang phối hợp với các lực lượng trong nước và bạn Lào đấu tranh với các đường dây, tổ chức tội phạm ma túy xuyên quốc gia. Quá trình điều tra, xác minh nhận thấy một nhóm đối tượng người Việt Nam có dấu hiệu vượt biên, móc nối với một số đầu nậu ở Lào đề nghị mua một lượng ma túy lớn chuẩn bị vận chuyển về nước ta tiêu thụ. Nhận thấy tính chất phức tạp của đường dây tội phạm, BĐBP Hà Tĩnh đã chủ động phối hợp với lực lượng Công an, Hải quan tỉnh Hà Tĩnh xác lập Chuyên án 483-LP làm cơ sở đấu tranh. 

Những ngày giữa tháng 9-2018, lực lượng đánh án nắm được thông tin Hùng đã sang Lào thực hiện giao dịch thành công với một lượng ma túy lớn, chuẩn bị mang về nước. Ngày 19-9-2018, các trinh sát theo sát Hoàn, Hùng và Bé khi bọn chúng vận chuyển 18.000 viên hồng phiến về tới khách sạn Hoàng Sơn, thuộc thôn Quý Huệ, xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh để chờ  giao dịch với 2 đối tượng khác theo thỏa thuận trước đó. Lực lượng phối hợp gồm BĐBP Hà Tĩnh, Công an và Cục Hải quan Hà Tĩnh đã nhanh chóng ập vào bắt giữ cùng toàn bộ tang vật trước khi chúng kịp tẩu tán. Đấu tranh nhanh sau khi chuyên án kết thúc, các đối tượng đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. 

Tại phiên tòa ngày 8-5 do Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh tổ chức, các bị cáo Nguyễn Văn Bé, Trần Đình Hoàn tỏ ra ăn năn, hối cải, thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình. Riêng Nguyễn Văn Hùng có những lời khai không thống nhất với lời khai trong hồ sơ mà bị cáo đã cung cấp trước đó cho cơ quan chức năng. Quá trình tranh tụng, cùng với hồ sơ pháp lý trước đó, Hội đồng xét xử đã tuyên án tử hình đối với bị cáo Nguyễn Văn Hùng; án tù chung thân đối với Nguyễn Văn Bé và 20 năm tù giam đối với Trần Đình Hoàn cùng tội mua bán trái phép chất ma túy. Phiên tòa khép lại với mức án nghiêm minh cho các bị cáo, nó cũng là bài học, sự răn đe cho những đối tượng đang có ý định làm giàu bất chính. 

Viết Lam

Bình luận

ZALO