Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 06:20 GMT+7

Mức án 8 năm tù cho kẻ phá rối an ninh

Biên phòng - Ngày 28-6, Tòa án nhân dân (TAND) TP Hồ Chí Minh mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Trương Hữu Lộc (SN 1963, trú tại TP Hồ Chí Minh) mức án 8 năm tù về tội “phá rối an ninh” quy định tại khoản 1, Điều 118 Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

l3c16e4tka-16050_f_jxfqb1730_T_H_Lc
Đối tượng Trương Hữu Lộc khai báo tại tòa. Ảnh: Phương Vy

Theo cáo trạng, Trương Hữu Lộc là tài xế, học vấn 7/12, có nhiều tiền sự về các hành vi như cướp giật tài sản, trộm cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng, đánh bạc và tổ chức đánh bạc. Năm 1996, Lộc từng bị kết án 14 tháng tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi chấp hành xong các bản án, thay vì tu tỉnh làm ăn, bị cáo Lộc lại có tư tưởng bất mãn, hận thù chế độ.

Từ đó, Lộc thường xuyên sử dụng mạng xã hội kết nối giao lưu và được sự cổ động của các đối tượng chống đối chính trị trong và ngoài nước. Lộc nhiều lần thực hiện livestream trên mạng xã hội với nội dung xuyên tạc, phỉ báng lãnh đạo, xuyên tạc đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, xuyên tạc các dự thảo luật và các vấn đề xã hội khác; kích động nhiều người tham gia tụ tập đông người, gây rối. Hành vi phá rối an ninh của Lộc đã bị Công an TP Hồ Chí Minh khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam vào ngày 15-6-2018.

Theo Hội đồng xét xử, hành vi của bị cáo Lộc là rất nghiêm trọng và nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến an ninh quốc gia, gây mất an ninh trật tự trị an, gây phương hại đến các quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân và xã hội. Cụ thể, những nội dung livestream trên tài khoản mạng xã hội của bị cáo Trương Hữu Lộc đã gây ảnh hưởng rất xấu, làm suy giảm lòng tin của người dân đối với chính quyền, kích động người dân biểu tình, gây rối an ninh trật tự chống chính quyền nhân dân. Tại phiên tòa, bị cáo Lộc thừa nhận hành vi phạm tội và mong được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt mức án nghiêm khắc đối với bị cáo Trương Hữu Lộc nhằm giáo dục và răn đe, phòng ngừa chung.

Phương Vy

Bình luận

ZALO