Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 21/04/2021 10:10 GMT+7

Mùa xuân vững vàng trên biên giới

Biên phòng - Như đã trở thành thông lệ, vào dịp cuối năm những người làm công tác tuyên truyền lại có dịp lên thăm biên giới, cùng trải nghiệm, động viên, chia sẻ khó khăn, vất vả với các chiến sĩ Biên phòng nơi phên giậu Tổ quốc.

4vfj_10a
 Đội tuần tra Đồn BP Ea Hleo thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: V.Nhương

Vượt qua chặng đường hơn 120km, chúng tôi đến công tác ở Đồn BP Ia Rvê. Trước cổng đồn, những câu khẩu hiệu chào xuân đã được trang trí. Chiến sĩ Nguyễn Văn Đông và đồng đội đang khẩn trương sơn, sửa doanh trại, chỉnh trang lại những bồn hoa, cây cảnh. Cây mai rừng trước sân đơn vị đang rải rác trên cành một vài nụ hoa khoe sắc. Đại úy Trương Văn Hoành, Chính trị viên phó cho biết: Hiện nay, đơn vị đang triển khai các Đội tuần tra, mật phục, chốt chặn, thực hiện nghiêm kế hoạch bảo vệ biên giới theo Chỉ thị của Bộ Tư lệnh BĐBP. Đồng thời, đồn còn triển khai thực hiện tốt kế hoạch đón Xuân Đinh Dậu 2017.

Bên cạnh việc luyện tập các phương án chiến đấu bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, bảo vệ đồn, bảo vệ an toàn các đoàn khách lên thăm và chúc Tết, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã chỉ đạo các đội công tác địa bàn tham gia các hoạt động giúp dân thu hoạch mùa màng, thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách, những hộ nghèo, neo đơn. Đồng thời phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng đứng chân trên địa bàn tổ chức tuần tra, xử lý tốt các vụ việc xảy ra trên biên giới, giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Rời Đồn BP Ia Rvê, vượt qua quãng đường dài gần 10km, chúng tôi đến thăm Đồn BP Ea Hleo. Người chúng tôi gặp đầu tiên là Thiếu úy Đinh Ánh, Đội trưởng Đội Kiểm soát hành chính của đồn đang cùng đồng đội thực hiện nhiệm vụ tuần tra. Mặc cho cái nắng rát bỏng và những bụi le rừng níu kéo, những bước chân của các chiến sĩ Biên phòng vẫn vượt lên phía trước. Chia sẻ với chúng tôi, Thiếu úy Đinh Ánh tâm sự: Em là một trong số những sĩ quan trẻ mới ra trường nhận nhiệm vụ tại đơn vị, lại chưa vướng bận việc gia đình nên năm nay xung phong ở lại trực Tết để tạo điều kiện cho các đồng chí khác có gia đình ở ngoài Bắc về quê đón xuân cùng gia đình.

Đại úy Nguyễn Văn Hải, Phó Đồn trưởng Quân sự Đồn BP Ea Hleo cho biết: Hiện nay, đơn vị cũng đang khẩn trương trang trí, vệ sinh, dọn dẹp doanh trại để đón các đoàn lên thăm và chúc Tết. Kế hoạch bảo vệ biên giới, địa bàn cũng đã được đồn triển khai thực hiện nghiêm túc. Để cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, chỉ huy đơn vị thường xuyên đi kiểm tra các tổ chốt, động viên, nhắc nhở cán bộ, chiến sĩ khắc phục khó khăn hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Mùa khô ở khu vực biên giới Đắk Lắk khí hậu khá khắc nghiệt, ngày nắng, nóng, ban đêm lạnh giá. Bên cạnh hoạt động tuần tra, kiểm soát trên các hướng, các địa điểm trọng yếu, đồn còn làm tốt công tác phối hợp, hiệp đồng với các đồn Biên phòng tiếp giáp và các lực lượng cùng đứng chân trên địa bàn kịp thời phát hiện, xử lý tốt các vụ việc xảy ra trên biên giới. Vất vả là vậy, nhưng mỗi cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị luôn xác định rõ vai trò trách nhiệm, kề vai, sát cánh quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Cùng với việc chuẩn bị về lương thực, thực phẩm, các chế độ tiêu chuẩn được trên cấp, các đơn vị BĐBP Đắk Lắk cũng đã chủ động làm tốt công tác tăng gia sản xuất để phục vụ Tết Nguyên đán. Hiện nay, đơn vị nào cũng có hàng trăm con gia súc, gia cầm các loại, đảm bảo tốt đời sống cho bộ đội vui xuân, đón Tết. Thượng tá Lê Đình Tám, Đồn trưởng Đồn BP Yok Mbre cho biết: Hiện nay, đơn vị cũng đã chuẩn bị chu đáo về vật chất, tinh thần đảm bảo cho bộ đội đón Tết chu đáo trên biên giới. Chúng tôi trích từ nguồn quỹ tăng gia tổ chức cho bộ đội ăn thêm mỗi đồng chí 150 nghìn đồng trong ngày, đồng thời, mỗi đồng chí còn được nhận thêm 1 đến 1,5 triệu đồng để mua quà chúc Tết gia đình...

wxgu_10b
Đội công tác địa bàn Đồn BP Ia Rvê giúp dân thu hoạch sắn. Ảnh: V.Nhương

 Với phương châm "Vui xuân, đón Tết không quên nhiệm vụ", Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng đã chỉ đạo các đơn vị triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, thực hiện nghiêm túc các chế độ trực ban, trực chiến, trực chỉ huy, tuần tra, mật phục ở những vị trí xung yếu, không để bị động bất ngờ. Đồng thời, tăng cường giao lưu, phối hợp với các đồn, chốt bảo vệ biên giới của nước bạn Campuchia nhân dịp Tết để nắm chắc tình hình, giải quyết tốt các vụ việc xảy ra trên biên giới. Các đội công tác địa bàn thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động bà con, nâng cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh ngăn chặn mọi hoạt động của các đối tượng lợi dụng Tết cổ truyền để gây rối an ninh trật tự trên địa bàn, đồng thời tổ chức thăm hỏi động viên các gia đình chính sách, giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn để bà con yên tâm đón Tết nơi biên giới.

Mùa xuân đến, những cánh hoa đào, hoa mai đang đua nở giữa đại ngàn. Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Đắk Lắk lại được sưởi ấm bởi những tình cảm sâu nặng mà các đoàn cán bộ Trung ương, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đơn vị kết nghĩa lên thăm hỏi, động viên, giao lưu văn hóa, văn nghệ... Những lời thăm hỏi, những món quà nhỏ bé nhưng đong đầy tình nghĩa quân dân là động lực to lớn để cán bộ, chiến sĩ Biên phòng vượt lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Văn Nhương

Bình luận

ZALO