Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/03/2023 04:12 GMT+7

Mùa Xuân trồng cây theo lời Bác Hồ dạy

Biên phòng - Thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Mùa xuân là Tết trồng cây/ Làm cho đất nước càng ngày càng Xuân” mỗi khi mùa Xuân về, các đơn vị BĐBP trên khắp các tuyến biên giới lại nô nức ra quân tổ chức “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Đây cũng là hoạt động thiết thực của cán bộ, chiến sĩ BĐBP hưởng ứng Chương trình trồng một tỷ cây xanh trong giai đoạn 2021-2025 - Vì một Việt Nam xanh do Chính phủ phát động, góp phần xây dựng đất nước ta mãi mãi xanh tươi và bền vững.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Kim Sơn, BĐBP Ninh Bình phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân trồng cây tại địa bàn. Ảnh: Quốc Việt

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn vì nước, vì dân, xây dựng nước nhà giàu mạnh, phát triển bền vững. Dù bận trăm công nghìn việc, nhưng Người luôn quan tâm, chú trọng việc trồng cây, gây rừng, làm đẹp cảnh quan và điều kiện sống trong lành, bảo vệ thiên nhiên, môi trường, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Tư tưởng lớn lao đó của Người được cụ thể hóa trong phong trào “Tết trồng cây”.

“Tết trồng cây” được thực hiện đầu tiên vào mùa Xuân năm Canh Tý 1960. Sáng 11/1/1960, Chủ tịch Hồ Chí Minh tự tay cầm xẻng, xúc đất trồng một cây đa nhỏ tại Công viên hồ Bảy Mẫu (nay là Công viên Thống Nhất), mở đầu phong trào “Tết trồng cây” đầu tiên kéo dài 1 tháng do Người phát động. Trồng cây xong, Bác nói chuyện thân mật với mọi người về lợi ích của việc trồng cây. Bác kêu gọi mọi người mỗi năm đến trồng thêm một cây xanh, nhiều cây xanh cho đất nước.

Trước đó, năm 1959, trong bài Tết trồng cây, ký bút danh Trần Lực, đăng Báo Nhân dân, số 2082, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã đề nghị tổ chức một ngày “Tết trồng cây” để thiết thực kỷ niệm ngày thành lập Đảng vào mùa Xuân. Bài báo nêu rõ ý nghĩa và lợi ích của việc trồng cây đối với đất nước, từng gia đình, từng người dân. Theo Người, trồng cây “tốn kém ít mà ích lợi nhiều”, cho nên “tất cả nhân dân miền Bắc, mỗi người phụ trách trồng một hoặc vài ba cây và săn sóc cho tốt” và “mỗi Tết trồng được độ 15 triệu cây”, thì sau mươi năm, “nước ta phong cảnh sẽ ngày càng tươi đẹp hơn, khí hậu sẽ điều hòa hơn, cây gỗ đầy đủ hơn. Điều đó sẽ góp phần quan trọng vào việc cải thiện đời sống của nhân dân ta”. Và Người kết luận: “Đó cũng là một cuộc thi đua dài hạn nhưng nhẹ nhàng mà tất cả mọi người - từ các cụ phụ lão đến các em nhi đồng, đều có thể hăng hái tham gia”.

Để góp phần cổ vũ cán bộ, nhân dân, các lực lượng hưởng ứng, thực hiện Tết trồng cây, từ năm 1959 đến 1969, Bác Hồ đã viết nhiều bài về “Tết trồng cây” và bản thân Người cũng trồng nhiều cây. Từ đó đến nay, “Tết trồng cây” đã trở thành phong trào được đông đảo quần chúng nhân dân ta hưởng ứng, trở thành một trong những di sản tinh thần vô giá Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho Đảng, nhân dân ta.

Đặc biệt, trong bối cảnh, nhân loại đang đứng trước những thách thức to lớn của biến đổi khí hậu toàn cầu; các hiện tượng thời tiết cực đoan, bão, sạt lở, lụt, hạn, mặn ở nước ta thời gian qua đã gây hậu quả trực tiếp, nặng nề đến tính mạng, tài sản của nhân dân. Cùng với đó, thực tế đã chứng minh rất rõ ràng, kinh tế đất nước muốn phát triển bền vững thì phải đi đôi với bảo vệ môi trường. Chính vì vậy, việc trồng rừng, bảo vệ rừng ngày càng có vai trò quan trọng, vừa là nhiệm vụ cấp bách, vừa mang ý nghĩa chiến lược đối với cuộc sống của người dân và phát triển bền vững đất nước. Điều đó đã chứng tỏ được sức sống mãnh liệt theo thời gian của phong trào “Tết trồng cây”. Hơn 60 năm qua, phong trào “Tết trồng cây” luôn được cán bộ, chiến sĩ và nhân dân ta duy trì, phát triển, song hành cùng Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc. “Tết trồng cây” đã trở thành một trong những phong tục, nét đẹp văn hóa của dân tộc.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Sóc Trăng hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Ảnh: Văn Long

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ về tham gia phong trào trồng cây, mùa Xuân hằng năm, các đơn vị BĐBP đã đồng loạt tổ chức ra quân “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Đây là hoạt động thường niên của BĐBP, thiết thực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, qua đó, tạo khí thế vui tươi, sôi nổi đầu Xuân mới. Phong trào góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên trong BĐBP về vai trò, tác dụng, ý nghĩa của việc trồng cây. Từ phong trào ý nghĩa trên đã tạo động lực khích lệ, động viên đoàn viên, thanh niên các đơn vị BĐBP tích cực tham gia trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh, trồng cây. Từ đó, khẳng định chủ quyền lãnh thổ, xây dựng cảnh quan, môi trường đơn vị xanh - sạch - đẹp và góp phần làm cho biên giới ngày càng xanh hơn.

“Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão năm 2023 được các đơn vị BĐBP đồng loạt ra quân triển khai từ ngày 27/1 đến ngày 31/1/2023. Toàn lực lượng phấn đấu trồng khoảng 64.000 cây xanh. Hưởng ứng phong trào trồng cây này, các đơn vị BĐBP đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các ban, sở, ngành, đoàn thể các cấp tổ chức lễ ra quân; triển khai trồng rừng, bảo vệ rừng, trồng cây xanh dọc đường tuần tra biên giới, trồng tại đơn vị, trên địa bàn đóng quân. Cùng với đó, các đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền về hoạt động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” trên các phương tiện thông tin đại chúng, các nền tảng mạng xã hội, tạo sự lan tỏa cho hoạt động này tới đông đảo nhân dân trên khắp cả nước.

Loại cây trồng được các đơn vị lựa chọn phù hợp với thổ nhưỡng của từng địa phương, đảm bảo tiêu chuẩn cây giống chất lượng tốt, có giá trị nhiều mặt; duy trì thường xuyên việc chăm sóc, quản lý, bảo vệ cây trồng, đảm bảo tỉ lệ cây sống cao. Cây được trồng trong khuôn viên cơ quan, đơn vị, đất trồng rừng của các đơn vị hoặc trên địa bàn đóng quân. Hai nhóm cây chính được các đơn vị lựa chọn là các loài cây sống lâu năm, bền vững, cho bóng mát, phong cảnh, môi trường và cây lấy gỗ. Ngoài ra, các loài cây ăn quả phù hợp với sinh thái địa phương cũng được nhiều đơn vị lựa chọn. Các đơn vị đã chủ động liên hệ với các trung tâm giống cây trồng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố, tổ chức, cá nhân uy tín trong ươm, trồng và cung cấp giống cây, đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng giống tốt.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO