Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/03/2023 12:39 GMT+7

Mùa xuân trên đường tuần tra chung

Biên phòng - Trong tiết trời ấm áp của mùa xuân, Tổ công tác phối hợp của Đồn Biên phòng Tam Quang, BĐBP Nghệ An và Đại đội Biên phòng 251, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bolykhamxay (Lào) tổ chức đợt tuần tra chung trên biên giới. Dù thời tiết có ấm áp, nhưng lực lượng làm nhiệm vụ vẫn phải đương đầu với nhiều thử thách, gian khổ, hiểm nguy. Vượt lên tất cả khó khăn, trên chặng đường tuần tra chung, họ lại dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp, may mắn sẽ đến trong năm mới.

35fffa
Lực lượng tuần tra chung tại mốc 427. Ảnh: Viết Lam

Một ngày đầu Xuân, khi mặt trời vừa chiếu những tia nắng đầu tiên xuống cánh rừng già biên giới, đội hình tuần tra của hai đơn vị đã có mặt tại khu vực cửa khẩu phụ Tam Hợp, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An để bắt đầu thực hiện nhiệm vụ chung theo kế hoạch đã thống nhất trước đó. Cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ của hai bên tay bắt mặt mừng, thân thiết như những người anh em đi xa lâu ngày gặp lại.

Đặc biệt, Thượng tá Phan Thanh Hồng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tam Quang và Trung tá Bò Kẹo, Đại đội trưởng Đại đội Biên phòng 251 dành cho nhau những cái ôm nồng thắm. Hai người vốn có mối thân tình đặc biệt khi nhiều năm liền kề vai, sát cánh trong thực hiện nhiệm vụ tôn tạo, tăng dày mốc quốc giới tuyến Việt Nam – Lào đoạn qua biên giới tỉnh Nghệ An – Bolykhamxay. Sau khi nhiệm vụ lớn hoàn thành, họ lại được biên chế ở hai đơn vị bảo vệ biên giới đối diện nên có điều kiện phát huy tình bạn lớn.

Tạm gác lại những tình cảm riêng tư, chỉ huy Đồn Biên phòng Tam Quang và Đại đội Biên phòng 251 thống nhất lại một số nội dung, trước khi bắt đầu đợt tuần tra chung kéo dài. Theo kế hoạch, đợt tuần tra chung kéo dài trong vòng 4 ngày, mục tiêu là kiểm tra hiện trạng mốc 427. Đây là một trong những cột mốc xa nhất, cao nhất trên tuyến biên giới tỉnh Nghệ An và Bolykhamxay, vì thế, nhiệm vụ tuần tra dự báo rất vất vả, hiểm nguy.

Để đảm bảo cho quá trình thực hiện nhiệm vụ thắng lợi, cả hai đơn vị đã dành nhiều thời gian cho việc chuẩn bị. Ngoài vũ khí, mỗi cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ sẽ phải “cõng” ba lô mang theo lương thực, thực phẩm, thuốc men, thông tin liên lạc...

Những bước chân đầu tiên trên đường tuần tra, khi lối mòn biên giới còn đủ rộng, cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tổ chức hành quân theo hai hàng dọc. Nhưng càng đi sâu vào những cánh rừng già, đường mòn bị thu hẹp, những con dốc dựng đứng, vách đá sắc lẹm, vực thẳm... cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Đội tuần tra chung đã hợp lại làm một, không còn phân biệt cán bộ, chiến sĩ thuộc đơn vị nào, những người đi sát nhau đều cố gắng hỗ trợ đồng đội, vượt qua những trở ngại của thiên nhiên.

Trời mùa Xuân khắp nơi đầy nắng, nhưng dưới cánh rừng già biên giới, dày đặc cây cổ thụ thỉnh thoảng mới có một vài tia sáng mặt trời lọt xuống chiếu lên hàng quân. Những tia nắng ít ỏi, yếu ớt đủ để nhận thấy quần áo của cán bộ, chiến sĩ đã ướt đẫm mồ hôi pha lẫn sương rừng. Đi trong hàng quân, cũng dễ nhận thấy những âm thanh trong trẻo của rừng già. Tiếng suối chảy róc rách, tiếng chim hót líu lo và thỉnh thoảng lại bắt gặp những đàn khỉ chuyền cành trên những thân cây cao.

Qua nhiều giờ tuần tra lên xuống rất nhiều con dốc dựng đứng, băng qua nhiều đoạn suối và mặt trời đã gần đứng bóng, Đội công tác được lệnh dừng chân bên bờ suối chuẩn bị bữa cơm trưa. Dường như cả quãng đường dài ai cũng im lặng dành sức cho những bước tuần tra, chỉ lúc này không khí, nói cười mới rộn ràng trở lại. Ở đó, mỗi người một việc, trong một thời gian ngắn, nồi cơm, thức ăn nóng hổi được mang ra. Bữa cơm trưa diễn ra chóng vánh. Khi mồ hôi trên áo cán bộ, chiến sĩ chưa kịp khô, họ lại tiếp tục hành trình làm nhiệm vụ.  

35db
Cán bộ của hai đơn vị chia nhau miếng lương khô trong phút giải lao trên đường hành quân. Ảnh: Viết Lam

Đến 5 giờ chiều, dưới những cánh rừng già, trời đã nhá nhem tối. Đội tuần tra chung được lệnh dừng chân, hạ trại nghỉ qua đêm bên một dòng suối nhỏ. Một bếp lửa lớn được đốt lên ở trung tâm bãi đất bằng phẳng, đội hậu cần chuẩn bị bữa tối, những cán bộ khác thì mắc tăng, võng cho đồng đội. Màn đêm ập xuống ở biên giới nhanh đến lạ lùng, chỉ trong phút chốc, bốn phía một màu đen, chỉ còn ánh lửa nơi Đội tuần tra chung nghỉ chân mỗi lúc một bùng lên.

Trong bữa cơm giữa rừng, Thượng tá Phan Thanh Hồng và Trung tá Bò Kẹo vẫn ngồi cạnh nhau, họ vừa ăn cơm vừa trao đổi với nhau về việc phân công cán bộ, chiến sĩ canh gác trong đêm. Bữa cơm ấm áp tình đồng đội giữa rừng già trôi qua, chỉ trừ 2 cán bộ của 2 đơn vị làm nhiệm vụ canh gác, còn mọi người về vị trí tăng, võng nhanh chóng chìm vào giấc ngủ sau một ngày hành quân mệt mỏi. Sáng hôm sau, trước khi hành quân, cán bộ hậu cần được lệnh cất giấu một số nhu yếu phẩm tại chỗ, thay vào đó sẽ dùng can lấy nước để mang theo.

Thượng tá Hồng giải thích về những điều này: “Chúng ta sẽ “để” lại một số lương thực, thực phẩm đủ phục vụ ăn uống cho thời điểm quay trở về. Từ vị trí này đến mốc 427 sẽ không có suối nên bộ đội phải mang theo nước để đủ sử dụng, sinh hoạt”. Từ đây, Đội tuần tra chung tiếp tục hành quân. Có những đoạn dốc dựng đứng phải cử một người trèo lên trước buộc dây dòng xuống để những người khác bám theo mới lên được. Bữa cơm trưa trên chặng đường này khá đặc biệt, vì độ dốc quá lớn không thể nấu nướng như thường lệ, cán bộ, chiến sĩ phải dùng những nắm cơm đã được chuẩn bị từ trước đó. 

Đêm thứ 2 giữa rừng già, lực lượng tuần tra chung hạ trại nghỉ ngơi ở vị trí cách cột mốc 427 không xa. Bữa cơm tối bên cột mốc biên cương đặc biệt vô cùng, nó kéo dài hơn thường lệ, vì cán bộ, chiến sĩ hai đơn vị được dùng một ít rượu mang theo. Trong không khí vui vẻ ấm áp, họ dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp trong năm mới và hẹn gặp lại trong đợt làm nhiệm vụ tiếp theo.

“Hành quân tuần tra đường biên, mốc giới không được tính bằng quãng đường (km) mà được xác định bằng tọa độ trên bản đồ và thời gian. Cụ thể ăn trưa, hạ trại ngủ tối ở đâu, mất bao nhiêu thời gian hành quân, trong điều kiện thời tiết, khí hậu như thế nào đều đã được chỉ huy hai đơn vị tính toán, thống nhất trước đó. Chính vì vậy, tốc độ hành quân, thời gian nghỉ ngơi đều phải được điều chỉnh cho phù hợp để đạt được kế hoạch đề ra” - Thượng tá Phan Thanh Hồng cho biết.

Viết Lam

Bình luận

ZALO