Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 04:14 GMT+7

Mùa xuân trên chốt Biên phòng

Biên phòng - Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 là một cái Tết đáng nhớ đối với những người lính mang quân hàm xanh. Trong khi mọi người đoàn viên đón giao thừa, mừng năm mới thì hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ (CBCS) BĐBP vẫn bám trụ trên đường biên, bên cột mốc để thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19. Giữa mùa xuân biên cương, người lính Biên phòng (BP) đón Tết giản dị với cành đào, lá cờ Tổ quốc, với những món quà dân dã do nhân dân biên giới trao tặng mà vẫn không quên nhiệm vụ.

CBCS chốt phòng, chống dịch Covid-19 số 1, Đồn BP cửa khẩu Hoành Mô, BĐBP Quảng Ninh tuần tra biên giới. Ảnh: Quang Anh

Tết ấm tình quân dân

Xác định tinh thần từ trước nên CBCS trong chốt phòng, chống dịch Covid-19 số 5, Đồn BP Lũng Cú, BĐBP Hà Giang đều an tâm tư tưởng, vui vẻ chuẩn bị sẵn tâm thế đón Tết trên chốt chống dịch. Anh em bảo nhau treo cờ Tổ quốc, ảnh Bác Hồ trong chốt, cắm cành đào rừng tươi sắc, bày biện mứt kẹo để có không khí Tết như đang ở nhà. Phương án tuần tra, canh gác biên giới và các nhiệm vụ khác đều được lên kế hoạch thực hiện để không bị rơi vào tình thế bị động, bất ngờ.

Dù tiết trời biên giới buốt lạnh, với những người lính BP ở chốt số 5, Tết Tân Sửu vẫn là cái Tết ấm áp tình quân dân. Anh em trong chốt rất bất ngờ khi các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân trên địa bàn tới thăm với những món quà đong đầy tình cảm trên tay ngay trong ngày cận Tết Nguyên đán. Anh A Sính, thôn Xín Mần Kha, xã Lũng Cú cười tươi, trao tận tay bộ đội quà Tết do gia đình anh và người dân trong thôn chuẩn bị. Nào là trứng, rau, thịt, gạo, củi...

Anh Sính chia sẻ: “Một năm nay, các anh bộ đội phải chốt chặn ở vị trí này để ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép, phòng, chống dịch Covid-19. Chúng tôi rất thương bộ đội vì nhiệm vụ mà phải trực Tết trên biên giới, vừa tuần tra canh gác bảo vệ biên giới, vừa ngăn chặn công dân xuất nhập cảnh trái phép, phòng chống dịch bệnh để bảo vệ cho bà con dân bản đón Tết an toàn. Mong rằng, dịch bệnh sớm kết thúc để các chú bộ đội đỡ vất vả”.

Tâm tư của anh Sính cũng là niềm mong mỏi chung của nhiều người dân xã Lũng Cú. Họ sẵn sàng sẻ chia, giúp đỡ BĐBP mỗi khi bộ đội cần, mỗi khi bộ đội gặp khó khăn. Ngược lại, BĐBP luôn nỗ lực hết mình thực hiện nhiệm vụ được giao để giữ vững môi trường sống yên bình cho người dân.

Đón giao thừa trên biên giới

Vào thời khắc giao thừa, chuyển giao từ năm Canh Tý sang năm mới Tân Sửu, Đại tá Bùi Văn Nhị, Chính ủy BĐBP Cao Bằng đã có mặt tại tổ chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 khu vực mốc 868 (xóm Đồng Biên, xã Đồng Loan, huyện Hạ Lang) thuộc địa bàn Đồn BP cửa khẩu Lý Vạn phụ trách.

Trước đó, Đại tá Bùi Văn Nhị đã tới thăm tổ kiểm soát phòng, chống Covid-19 khu vực mốc 816, địa bàn Đồn BP Đàm Thủy phụ trách. Biểu dương, động viên tinh thần và chúc Tết CBCS tại các tổ chốt, Đại tá Bùi Văn Nhị quán triệt CBCS vui xuân mới nhưng không được quên nhiệm vụ; tuyệt đối không được lơ là, mất cảnh giác, kiên quyết bám chốt 24/24 giờ đảm bảo bình yên biên giới cho người dân vui xuân, đón Tết.

Lần đầu tiên đón Tết trên biên giới, không giấu cảm xúc trước thời khắc thiêng liêng, Hạ sĩ Nguyễn Văn Ngân, quê Ninh Thuận, là học viên Học viện Biên phòng được điều động lên Cao Bằng thực tế và tăng cường cho Đồn BP cửa khẩu Lý Vạn tham gia phòng, chống dịch Covid-19 tâm sự: “Tôi cảm thấy rất vinh dự, tự hào và xin hứa sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng ủy Bộ Tư lệnh BĐBP giao, góp một phần nhỏ công sức của mình vào công tác phòng, chống dịch Covid-19”.

Bất kể nắng, mưa, cán bộ các tổ, chốt phòng, chống dịch Covid-19, Đồn BP cửa khẩu Hà Tiên, BĐBP Kiên Giang đều túc trực, tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới. Ảnh: Bích Nguyên

Ở biên giới phương Nam, những người lính BP cũng gác niềm vui sum họp gia đình dịp Tết để trực chiến trên biên giới. Dù không khí xuân tràn về, nỗi nhớ người thân, gia đình, bạn bè thêm da diết, nhưng những người lính BP khi đã nhận nhiệm vụ là quyết tâm hoàn thành. Bởi vậy, khẩu hiệu “Không vui xuân nếu còn dịch bệnh” đã trở thành động lực để người lính BP đang thực hiện nhiệm vụ tại phương Nam vơi đi nỗi nhớ nhà, nhớ gia đình khi Tết đến, xuân về...

Binh nhất Ngô Văn Thao, chiến sĩ Đồn BP Mỹ An, BĐBP Bình Định tăng cường cho Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 tâm sự: “Đây là cái Tết xa nhà đầu tiên của tôi. Cả nước đang chung tay chống dịch Covid-19 nên không riêng gì tôi mà bất cứ người lính nào cũng đều mong muốn góp chút sức nhỏ bé của mình để cùng với các cấp, ngành phòng, chống dịch hiệu quả, đem lại cuộc sống vui tươi, bình yên cho người dân”.

Bám chốt thực hiện nhiệm vụ

Để thực hiện nhiệm vụ “kép”, vừa quản lý, bảo vệ biên giới, vừa phòng, chống dịch Covid-19, Đồn BP cửa khẩu Hoành Mô, BĐBP Quảng Ninh đã lập 8 tổ, chốt chặn tại các đường mòn, lối mở trên biên giới. Tính đến nay, các CBCS đã bám trụ biên giới tròn một năm với bao khó khăn, vất vả. Tết này, 100% quân số tại các tổ, chốt không về đón Tết tại gia đình. Nhận nhiệm vụ ở lại trực Tết, tất cả đều xác định tinh thần trách nhiệm cao nhất, gác biên giới 24/24 giờ bất kể mưa nắng.

Thiếu tá Nguyễn Văn Diện, Chốt trưởng chốt phòng, chống dịch Covid-19 số 1, Đồn BP cửa khẩu Hoành Mô chia sẻ: “Càng gần Tết, nhìn thấy người dân qua lại sắm Tết, anh em cũng cảm thấy trong lòng chộn rộn, nhưng vì nhiệm vụ thiêng liêng của Đảng, nhân dân giao cho, nhất là được vợ con động viên “ở nơi đó Tổ quốc cần anh hơn”, anh em tôi đều yên tâm công tác”.

Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc” và trách nhiệm cao cả của người lính, CBCS BĐBP đang nỗ lực thực hiện nhiệm vụ, nhất là trong thời điểm hiện tại, khi dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, khó lường. Sự hi sinh thầm lặng của người lính mang quân hàm xanh đã góp phần không nhỏ đem lại một mùa xuân bình an và hạnh phúc cho nhân dân.

PV-CTV

Bình luận

ZALO