Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 25/05/2022 06:01 GMT+7

Mùa xuân nơi rốn lũ vừa đi qua

Biên phòng - Người dân một số nơi ở miền Trung nơi rốn lũ vừa đi qua đang đón một cái Tết khiêm tốn hơn mọi năm. Tuy vậy, không khí đoàn tụ gia đình, tình làng nghĩa xóm, tình cảm quân dân cũng đủ sức tạo nên mùa xuân đầm ấm. Trong những câu chuyện vui đầu năm, họ vẫn không quên những ngày vượt qua lũ dữ, nhất là hình ảnh những người lính Biên phòng lái ca nô “lên núi” cứu dân.

p0qs_11a
Trung tá Ngô Đức Đông, Hải đội trưởng Hải đội 2, BĐBP Hà Tĩnh cùng cán bộ, chiến sĩ đơn vị làm nhiệm vụ giúp dân trong những ngày mưa lũ. Ảnh: Lê Hoàng

Tết khiêm nhường đầm ấm 

Những ngày cuối năm, người dân các xã "rốn lũ" vừa đi qua như Phương Mỹ, Hòa Hải… (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh), vẫn đang tất bật gieo cấy vụ đông xuân trên những cánh đồng. Nhìn màu xanh của những luống mạ non, không khí vui tươi phấn khởi của người nông dân, ít ai có thể nhận ra đây là vùng đất mà mấy tháng trước con lũ khủng khiếp đã làm cho hoang tàn.

Đang nhanh tay thu hoạch ruộng rau cải xanh mơn mởn được trồng trên đất phù sa sau lũ, anh Trần Hữu Vinh, ở xóm Ấp Tiến, xã Phương Mỹ, huyện Hương Khê, chia sẻ: "Chúng tôi ở vùng tâm lũ, gần 1 tháng bị nước bao vây, tuy có sự chuẩn bị chu đáo, nhưng gia đình vẫn không tránh được những tổn thất. Nhưng khi nước rút, tôi cũng như bà con lối xóm nhanh chóng bắt tay vào dọn dẹp vệ sinh vườn nhà, đồng ruộng, khôi phục sản xuất. Vừa thu hoạch xong vụ rau ngắn ngày, tôi tiếp tục cày xới gieo cấy vụ lúa đông xuân. Với người nông dân ở đây, Tết chỉ thực sự đến khi ruộng lúa đã được gieo cấy xong, con cháu đi xa về đoàn tụ đầy đủ. Do lũ để lại hậu quả lớn, Tết này tuy không sung túc như mọi năm, nhưng người dân vẫn luôn vui vẻ tin tưởng vào một năm mới nhiều thắng lợi trong sản xuất". 

Cũng trên cánh đồng cách ruộng nhà anh Vinh không xa, chúng tôi gặp lại ông Hoàng Xuân Tần, Chủ tịch xã "rốn lũ". Ông cùng cán bộ khuyến nông đang ra đồng đôn đốc, kiểm tra, động viên bà con triển khai việc gieo cấy vụ Đông Xuân. "Xã chúng tôi thuần về nông nghiệp, sau hai cơn lũ dữ liên tiếp cuối tháng 10 và đầu tháng 11-2016, nhiều công trình giao thông, thủy lợi, hệ thống cơ sở hạ tầng bị hư hỏng nặng. Nhiều gia đình trong xã bị lũ cuốn, cây trồng, vật nuôi bị chết, để giúp bà con ổn định cuộc sống, phát triển sản xuất, ngay khi nước rút, chúng tôi đã báo cáo lên trên để có các biện pháp giúp dân, chủ động đưa kế hoạch sản xuất phù hợp nhất. Trong khả năng, chính quyền địa phương luôn chăm lo để người dân được đón Tết trong không khí đầm ấm, no đủ, đặc biệt là những gia đình neo đơn, có hoàn cảnh kinh tế khó khăn".

Rời Phương Mỹ, chúng tôi lên xã biên giới Hòa Hải, một địa phương khác của huyện Hương Khê cũng chịu nhiều thiệt hại trong đợt lũ cuối năm 2016. Địa điểm chúng tôi đến là Đồn BP Hòa Hải, không hiểu sao hôm nay trong khuôn viên đơn vị lại có đông người dân đến lạ? Như hiểu được những băn khoăn của chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Thế Hậu, Đồn trưởng Đồn BP Hòa Hải chia sẻ: "Hôm nay có các nhà hảo tâm đến đơn vị cùng cán bộ, chiến sĩ đi tặng quà cho nhân dân địa phương. Trận lũ cuối năm 2016 cũng gây nhiều thiệt hại cho nhân dân, cuộc sống của một số gia đình vốn khó khăn lại càng khó khăn hơn. Vì thế, tấm lòng chia sẻ của mọi người sẽ giúp cho bà con vùng lũ vừa đi qua đón một cái Tết ấm cúng".

Nhận được 10kg gạo nếp và chiếc phong bì trị giá 500 nghìn đồng từ các nhà hảo tâm, ông Bạch Đình Nam, đại diện gia đình chính sách chia sẻ: "Gia đình chúng tôi vốn còn nhiều khó khăn, trận lũ cuối năm 2016 đã cuốn đi tất cả tài sản, lương thực và hoa màu. Nhưng cũng may mắn, sau lũ, chúng tôi luôn nhận được sự chia sẻ của chính quyền địa phương, của các nhà hảo tâm nên cuộc sống cũng đỡ vất vả hơn. Những món quà của nhân dân cả nước vào những ngày sát Tết làm cho chúng tôi cảm thấy rất ấm lòng".

Lính thủy lái ca nô “lên núi”

Ngày đầu xuân, chúng tôi đi qua những vùng vốn là tâm lũ của các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và ở đâu cũng bắt gặp những gương mặt lấp lánh niềm vui của người dân chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc. Thế nhưng, trong câu chuyện vui đầu năm, họ vẫn không quên những kỉ niệm ân tình của tháng ngày vượt qua lũ dữ. Còn nhớ trong trận lũ cuối năm 2016, trước tình hình diễn biến phức tạp tại các tỉnh miền Trung, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo BĐBP các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị điều động lực lượng, phương tiện khẩn trương xuống địa bàn giúp dân ứng phó với thiên tai. Cán bộ, chiến sĩ BĐBP các tỉnh trên đã di dời hàng trăm hộ dân và tài sản ra khỏi vùng nguy hiểm đến nơi an toàn, cứu sống hàng chục người đang trong tình trạng bị nước lũ đe dọa đến tính mạng. Đặc biệt, cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 thuộc BĐBP các tỉnh trên có những ngày đêm túc trực lái ca nô "lên núi" cứu dân. 

Đang chuẩn bị cho những chuyến ra khơi ngay sau Tết, ông Nguyễn Tiến Dũng, chủ tàu cá QB 98750 TS kể lại những ngày thoát chết trong lũ. "Đã nhiều tháng trôi qua, nhưng tôi vẫn nhớ như in ngày 1-11-2016, khi tàu đang trên đường vào bờ tránh gió cách cửa Gianh khoảng 1 hải lí thì mắc cạn và bị nước từ cửa sông ra đẩy làm lật tàu. May mắn là tôi và 5 ngư dân vẫn kịp bám được vào mạn tàu chờ cứu nạn. Thời điểm đó, nước sông Gianh đổ về cuồn cuộn, gió mùa từ biển thổi thốc vào, nguy cơ tàu bị cuốn ra xa, tính mạng của chúng tôi đang bị đe dọa. Chúng tôi rất cảm động khi thấy tàu BP 071202 cùng 8 cán bộ, chiến sĩ đã kịp thời ra ứng cứu. Tuy nhiên, tàu lớn của BĐBP không thể tiếp cận được tàu bị nạn do nước quá nông. Bằng tinh thần dũng cảm, Trung tá Hoàng Xuân Long, Hải đội trưởng Hải đội 2, BĐBP Quảng Bình sử dụng ca nô tiếp cận được tàu cứu sống toàn bộ chúng tôi đưa vào bờ. Sau đó các anh lại tức tốc lái ca nô ngược dòng sông Gianh lên các xã thượng lưu để giúp dân trong mưa lũ".          

3e2x_11c
Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Biên phòng và các nhà hảo tâm phối hợp với BĐBP Hà Tĩnh hỗ trợ gạo cho đồng bào vùng lũ Hương Khê. Ảnh: Lê Hoàng

Cũng trong đợt lũ đầu tháng 11-2016, do bị bất ngờ, nhiều hộ dân thuộc huyện miền núi Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị không kịp sơ tán ra khỏi khu vực nguy hiểm. Trước tình hình đó, BĐBP Quảng Trị cũng đã điều động cán bộ, chiến sĩ cùng phương tiện của Hải đội 2 "lên núi" thực hiện nhiệm vụ giúp dân đối phó với thiên tai. Chỉ trong đêm ngày 1-11, đơn vị đã sơ tán hàng trăm hộ dân ở nơi nguy hiểm đến chỗ an toàn, cứu sống 2 người dân bị lũ cuốn đang bám vào thân cây giữa đồng...

Cũng như hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ khác trên mọi nẻo biên cương, Trung tá Ngô Đức Đông, Hải đội trưởng Hải đội 2, BĐBP Hà Tĩnh đang đón Tết ngay tại đơn vị. Mặc dù làm nhiệm vụ chính ở tuyến biển, nhưng anh cùng đồng đội lại khá quen thuộc với bà con một số vùng rốn lũ ở các xã biên giới của tỉnh. Gần như năm nào vào mùa mưa lũ phức tạp, anh cũng được lệnh "dẫn quân" lên núi túc trực giúp dân. Anh nói về công việc của mình trong những mùa lũ: "Đi biển, chúng tôi nhìn con sóng biết được mình đang ở vùng biển nào, độ nước nông sâu ra sao. Nói thật, lái ca nô "trên núi" khó khăn hơn nhiều. Mình không thông thuộc địa hình, có khi dưới nước lũ là cột điện, rồi nhà dân... nhưng vì sự an toàn của bà con, chúng tôi không nề hà gian khó, tìm mọi cách để hoàn thành nhiệm vụ. Những ngày Tết này cũng vậy, quân số trực tại đơn vị luôn sẵn sàng xuất kích để cứu dân khi tình huống xấu xảy ra".

Viết Lam

Bình luận

ZALO