Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 23/04/2024 11:51 GMT+7

Mùa xuân hy vọng của quân dân biên giới Nam Giang

Biên phòng - Năm 2021 là năm đầy khó khăn khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân khu vực biên giới huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam. Với mong muốn mang một cái Tết đầy đủ cho đồng bào, các Đồn Biên phòng Đắc Pring, La Êê, cửa khẩu Nam Giang đã tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” nhằm chăm lo cho các gia đình chính sách, hộ nghèo. Tình đoàn kết nhân dân biên giới như hoa thơm, trái ngọt trong sắc Xuân đang về.

Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng quà cho BĐBP và nhân dân biên giới huyện Nam Giang tại Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”, được tổ chức tại xã Đắc Pring. Ảnh: Trúc Hà

Để tạo không gian vui Xuân cho đồng bào biên giới, các Đồn Biên phòng La Êê, Đắc Pring, cửa khẩu Nam Giang đã tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” với nhiều hoạt động ý nghĩa như thi gói bánh chưng, các trò chơi dân gian, giao lưu văn nghệ và tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo. Chương trình không chỉ góp thêm hương sắc mùa Xuân đến với đồng bào, mà “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” còn mang ý nghĩa của tình đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa BĐBP với dân bản khu vực biên giới Nam Giang. Đây không phải là lần đầu tiên, Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” đã trở thành “thương hiệu”, bởi vậy mà đã kêu gọi được sự chung tay của các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm cùng tham gia.

Lần này, các đơn vị đã huy động được hơn 1.000 suất quà, 300 suất học bổng, 5 công trình “Thắp sáng đường biên”, cùng nhiều phần quà ý nghĩa khác với mong muốn giúp đỡ các gia đình chính sách, hộ dân nghèo vơi bớt khó khăn, bữa cơm ngày Tết thêm phần ấm no, trẻ em đón Xuân thêm vui tươi, cùng cán bộ, chiến sĩ BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Đặc biệt, trong Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” do Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Nam tổ chức tại xã Đắc Pring, huyện Nam Giang, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước đã tặng cho nhân dân và những người lính Biên phòng 300 suất học bổng, 10 ngôi nhà tình nghĩa, tổng trị giá 800 triệu đồng. Phát biểu tại lễ trao quà, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh xúc động nói: “Biết là đường sá xa xôi nhưng tôi vẫn quyết tâm lên đường, đến tận đây để cùng vui Xuân với bà con. Đến đây rồi, thấy quân và dân đoàn kết gắn bó, phấn khởi tổ chức vui Xuân, đón Tết, tôi thấy thật vui mừng. Tôi mong rằng, bà con sẽ tiếp tục đồng hành cùng BĐBP để bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, cùng nỗ lực xây dựng đời sống mới no ấm, hạnh phúc”.

Nhận được quà của Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”, ông Tôn Xát, thôn 48, xã Đắc Pring cho biết: “Tôi vui lắm vì được nhận bánh kẹo, nhu yếu phẩm và cả tiền mặt. Các chú BĐBP cũng tặng bánh chưng, tổ chức các trò chơi dân gian, biểu diễn văn nghệ. Mọi người dân ở đây rất vui, rất phấn khởi vì Tết này đủ đầy hơn”.

Những năm qua, thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường”, BĐBP Quảng Nam đã nhận đỡ đầu 60 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở khu vực biên giới, biển đảo (trong đó, có 6 em của nước bạn Lào). Đặc biệt, 16 em học sinh đã được đưa về các đồn Biên phòng để nuôi dưỡng, chăm sóc theo mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”. Việc làm trên đã tạo điều kiện không nhỏ để các em phát triển toàn diện, có thêm cơ hội để phấn đấu có cuộc sống tốt hơn trong tương lai.

Thông qua Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” của Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Nam lần này, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh đã kết nối Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam và Tập đoàn Hưng Thịnh dành tặng 300 suất học bổng cho các cháu học sinh được BĐBP Quảng Nam đỡ đầu và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đắc Pring và Đắc Pre, trị giá 300 triệu đồng. Các mạnh thường quân cũng trao tặng 6 xe đạp, 100 áo ấm, 4.000 cuốn vở cho học sinh với tinh thần “Ươm mầm xanh cho tương lai biên cương”.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam Lê Văn Dũng (thứ 2 từ trái sang) và Đại tá Hoàng Văn Mẫn (ngoài cùng bên phải) thăm, tặng quà Tết cho già làng Bơ Lúp Dứ. Ảnh: Trúc Hà

Được Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam Lê Văn Dũng và Đại tá Hoàng Văn Mẫn, Chính ủy BĐBP Quảng Nam đến tận nhà chúc Tết, già làng Bơ Lúp Dứ, thôn Đắc Ốc, xã La Dê, huyện Nam Giang phấn khởi lắm. Già làng Bơ Lúp Dứ chia sẻ: “Biên giới có nhiều đổi thay, nhưng tình đoàn kết quân dân bao nhiêu năm nay vẫn như thế, luôn đoàn kết một lòng. Nhìn thấy chính quyền địa phương, Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang cùng chung tay chăm lo Tết cho bà con, già thấy vui và xúc động lắm. Già vẫn bảo con cháu mình rằng, phải trách nhiệm hơn nữa, không chỉ làm ăn kinh tế giỏi, xây dựng cuộc sống ấm no, mà còn phải chung tay với BĐBP để bảo vệ biên giới”.

Đêm 23-1, bãi đất phía trước cổng Đồn Biên phòng Đắc Pring chật kín bởi người dân xã Đắc Pring, Đắc Pre và khu vực lân cận kéo về để thưởng thức chương trình văn nghệ đặc biệt chào mừng Xuân Nhâm Dần 2022. Đêm văn nghệ có sự tham gia của Đội Tuyên truyền văn hóa BĐBP Quảng Nam, Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Nam và đặc biệt là đội văn nghệ của các thôn trong xã Đắc Pring, Đắc Pre, cùng các thầy cô giáo, học sinh trên địa bàn. Những tiết mục được đầu tư công phu, đậm đà bản sắc dân tộc.

Các tiết mục “Bài ca nhớ Bác” (của thôn 56A, xã Đắc Pre), tiết mục múa “Đất Việt tiếng vọng ngàn đời” (của thôn 57, xã Đắc Pre), Tiết mục múa “Thị trấn sương mù” (của thôn 58, xã Đắc Pre), tiết mục múa “Đoàn Xuân ca” (của thôn 48, xã Đắc Pring)..., đều thể hiện niềm tin đối với Đảng, Nhà nước cũng như khát vọng về cuộc sống bình yên, hạnh phúc của đồng bào Giẻ Triêng, Tà Riềng ở vùng đất biên cương này.

Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” là dịp quân và dân biên giới Nam Giang thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, gắn bó để lũy thép biên cương sẽ ngày càng vững chắc. Mùa Xuân đã về với dải đất biên cương này, một năm mới được bắt đầu với bao phấn khởi và ngập tràn hi vọng.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO