Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 07/12/2023 10:49 GMT+7

“Mùa Xuân đầu tiên” trên biên giới của lính sinh viên trên chốt chống dịch

Biên phòng - Đầu năm 2021, 460 cán bộ, học viên của Học viện Biên phòng nhận nhiệm vụ đi thực tập và tăng cường cho BĐBP 2 tỉnh phía Bắc và 3 tỉnh phía Nam, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia và phòng, chống dịch Covid-19, để nhân dân vui Xuân, đón Tết an toàn.

Hạ sĩ - học viên Nguyễn Minh Trung chụp ảnh cùng các em học sinh Trường Mầm non xóm Xà Phìn, xã Xuân Trường, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng sau khi tặng áo ấm cho các em. Ảnh: Hoàng Huy

Từ nhiều vùng quê khác nhau, giữa lúc dịch bệnh bùng phát, những học viên của Học viện Biên phòng tỏa đi khắp các tỉnh biên giới, góp sức cùng với địa phương tham gia chống dịch. Bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ, họ đã có một “mùa Xuân” đầy ý nghĩa và ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng người dân nơi biên giới xa xôi.

Mang hơi ấm lên vùng cao biên giới

Những ngày qua, trên tuyến biên giới tỉnh Cao Bằng, nhiệt độ vào ban đêm xuống thấp tới 2 độ C, cái lạnh cắt da cắt thịt như đã quen thuộc đối với những người lính nhiều năm gắn bó với miền biên ải phía Bắc. Thế nhưng, trên chốt phòng, chống dịch Covid-19 xóm Xà Phìn, xã Xuân Trường, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng, những gương mặt mới chỉ mười chín, đôi mươi của những học viên Học viện Biên phòng được tăng cường lên chốt thực hiện nhiệm vụ làm cho mảnh đất nơi đây cũng trở nên hiền hòa theo từng thớ đá, sắc trời.

11 giờ trưa, 5 học viên của Học viện Biên phòng có mặt tại Đồn Biên phòng Xuân Trường, BĐBP Cao Bằng, lưng đeo ba lô, tay xách hành lý đựng quân tư trang, Hạ sĩ Nguyễn Minh Trung rắn rỏi trong bộ quân phục dã chiến nhận ngay nhiệm vụ lên chốt Xà Phìn để cùng đồng chí, đồng đội của mình thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 và ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Sinh ra và lớn lên tại huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre, chàng trai miền Tây chưa từng trải qua cái lạnh của miền Bắc.

Hạ Sĩ Nguyễn Minh Trung tâm sự: “Đây là năm thứ 2 em biết tới cái lạnh của miền Bắc, mới đầu không quen, nhưng dần dần tự mình khắc phục để thích nghi với thời tiết”. Trung bảo: “Cái lạnh ở Sơn Tây không thấm vào đâu so với trên này anh ạ, nhưng chúng em được sự quan tâm của cấp trên, ở chốt có chăn, đệm, mũ bông, áo bông đầy đủ nên không lo bị lạnh”.

Thấy người dân vùng biên giới còn gặp nhiều khó khăn, nhất là các em nhỏ tại xóm Xà Phìn, xã Xuân Trường, Hạ sĩ Nguyễn Minh Trung đã kêu gọi các mạnh thường quân, bạn bè hỗ trợ, ủng hộ áo ấm cho các em học sinh tại điểm trường Mầm non Xà Phìn.

Chỉ trong vòng 5 ngày, Hạ sĩ Nguyễn Minh Trung vận động được hơn 18 triệu đồng, số tiền đó Trung mua áo ấm cho các em học sinh, số còn lại mua nhu yếu phẩm như gạo, muối, dầu ăn, chăn ấm để tặng cho các gia đình chính sách, các hộ nghèo còn gặp nhiều khó khăn, giúp bà con có một cái Tết ấm cúng hơn.

Cũng như Hạ sĩ Nguyễn Minh Trung, Binh nhất, học viên Trần Công Kết sinh ra và lớn lên tại xã Thạch Phong, huyện Thạch Phú, tỉnh Bến Tre cũng được tăng cường lên chốt phòng, chống dịch Covid-19 vào những ngày dịch bệnh diễn biến phức tạp. Kết được tăng cường cho chốt chống dịch của xóm Lũng Mật, xã Xuân Trường, huyện Bảo Lạc.

Hàng ngày, Binh nhất Trần Công Kết luôn túc trực 24/24 giờ, thường xuyên tuần tra lưu động ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Chốt dã chiến ở lưng núi, cách xa khu dân cư, không có điện nước, việc đi lại khó khăn, nhất là những ngày mưa gió, giá rét, nhưng Kết không hề quản ngại. Ghi nhớ những kiến thức đã tập huấn cũng như lời dặn dò, động viên của Thiếu tướng Lê Đức Thái, Tư lệnh BĐBP và các thầy trước khi lên đường, Kết coi đây là vinh dự của những người lính sinh viên. Kết hồ hởi nói với chúng tôi: “Hiện nay, chúng em cùng các anh trên chốt đang khẩn trương đổ bê tông, xây dựng lại chốt kiên cố hơn, chốt làm bằng khung thép, lợp tôn lạnh để chống dịch lâu dài”.

Nói về gia đình, Kết chia sẻ: “Bố mẹ luôn gọi điện động viên em cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, giữ gìn sức khỏe, ăn uống đầy đủ. Sắp Tết cũng có chút buồn vì không được đón Tết cùng gia đình, nhưng nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước giao cho thì em cảm thấy tự hào, vì bản thân đã đóng góp chút gì đó cho đất nước, cùng chống dịch để mọi người có một cái Tết ấm no”. Kết tâm sự: “Em đã xác định, dù có khó khăn, gian khổ cũng cố gắng vượt qua, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan vào biên giới”.

Vững ý chí, sẵn sàng thực hiện tốt nhiệm vụ

Những ngày đầu Xuân năm mới, Hạ sĩ Hoàng Quốc Vương, học viên lớp 42A, khóa 32 cùng 239 cán bộ, học viên của Học viện Biên phòng đi thực tập và tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới các tỉnh: Tây Ninh, Long An, An Giang. Vương rất phấn khởi và tự hào khi được đóng góp sức của mình trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 nơi tuyến đầu. Theo đó, Vương được phân công về Đồn Biên phòng Bình Thạnh, BĐBP Long An.

Với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, Vương cũng như các đồng đội luôn an tâm tư tưởng, nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực đảm bảo an ninh, an toàn đoạn biên giới phụ trách, không để dịch bệnh lây lan vào địa bàn.

Vương tâm sự: “Đây là lần thứ hai em cùng đồng đội đi thực tế và thực hiện hiện nhiệm vụ phòng, chống Covid-19. Khác với lần đầu, lần này vào đúng đợt cao điểm Tết Nguyên đán, thế nên chúng em luôn xác định trọng trách càng nặng nề hơn. Thực hiện nhiệm vụ tại chốt phòng, chống dịch số 3, Đồn Biên phòng Bình Thạnh, hàng ngày, em và các cán bộ, chiến sĩ tại đây luôn nêu cao cảnh giác. Bản thân em xác định phải nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an ninh, an toàn để nhân dân đón một cái Tết an lành, vui tươi”.

Còn đối với Hạ sĩ Lê Văn Tùng, lớp 42B, khóa 32 (quê ở tỉnh Đồng Nai), đợt đi tăng cường lần này là một vinh dự rất lớn khi được chung tay góp sức bảo vệ sự bình yên, an toàn của nhân dân, của Tổ quốc trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp. Mặc dù vào đúng dịp Tết cổ truyền, xa nhà, nhớ gia đình khiến Tùng cũng có đôi chút hụt hẫng, tuy nhiên, không vì thế mà người chiến sĩ trẻ này dao động tư tưởng, lung lay ý chí.

Tùng chia sẻ: “Em nhận nhiệm vụ tại Đội vũ trang, Đồn Biên phòng Sông Trăng, BĐBP Long An, địa bàn tiếp giáp với biên giới của tỉnh Đồng Tháp. Năm nay, mặc dù đón Tết nơi vùng đất mới, thú thực có những lúc em rất nhớ hương vị Tết ở quê mình. Tuy nhiên, ngay từ khi về nhận nhiệm vụ tại đơn vị, cùng với sự quan tâm, hướng dẫn tận tình của chỉ huy đồn và những lời động viên từ người thân trong gia đình đã tiếp thêm động lực lớn lao giúp em an tâm tư tưởng, vững vàng ý chí, sẵn sàng thực hiện tốt nhiệm vụ được giao”.

Kim Nhượng - Hồ Phúc

Bình luận

ZALO