Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 07:18 GMT+7

Mùa Xuân đầu tiên

Biên phòng - “Mùa Xuân mơ ước ấy đang đến đầu tiên…”. Xin được mượn đoạn Xuân ca trong bài hát “Mùa Xuân đầu tiên” của nhạc sĩ Văn Cao để bắt đầu câu chuyện tình người nơi miền biên giới các tỉnh Tây Nguyên. Với 33 cô, cậu con nuôi đồn Biên phòng, đây hẳn là mùa Xuân đầu tiên để các cháu được mơ, được ước, thỏa thích bay bổng giữa khoảng trời tuổi thơ. Còn với rất nhiều người lính Biên phòng, Xuân này cũng là lần đầu tiên họ được trải nghiệm cái cảm giác ấm nồng của “Tết gia đình”, được làm bổn phận của người cha, người chú ngay giữa miền biên xa thẳm…

ps45_30b
Đại úy Rơ Ô Thuy, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Ia Mơ hướng dẫn cháu Ksor Nương học bài. Ảnh: Thái Kim Nga

1. Năm nay Đông qua muộn. Tết  đã đến sau lưng rồi mà miền biên nơi cực Bắc Tây Nguyên trời vẫn rét đậm. Có cảm giác ở những đỉnh núi cao dọc biên giới các xã Đắk Blô, Đắk Nhoong, Đắk Long của huyện Đắk Glei, tỉnh Kon Tum không khí như muốn “đặc sánh” lại, suốt ngày các chủ nhân nơi đây chỉ mỗi một việc là… ngồi quanh bếp lửa sưởi ấm.

Trong căn nhà trống trơn, gió lùa bốn phía nằm ở giữa thôn Dục Lang, xã Đắk Long, bà Y Cáp chậm chạp kể câu chuyện về đứa cháu ngoại của mình: “Thằng A Quang Tuyền đã được Đồn Biên phòng Đắk Long nhận về nuôi rồi. Nhà mình chỉ cách đồn hơn trăm mét thôi, nhưng các chú bảo phải để nó ăn ở trong đó đến cuối tuần mới về. Mỗi ngày nhìn thấy cháu ngoại được các chú Biên phòng đưa đón đến trường, mình thấy vui lắm. Được các chú chăm sóc tốt nên sức khỏe của nó cũng đỡ hơn, chứ trời lạnh thế này, nếu ở nhà chắc nó chịu không nổi đâu…”. 

Trong suy nghĩ ngây thơ của cậu bé người dân tộc Giẻ Triêng A Quang Tuyền, mọi thứ thay đổi quá nhanh kể từ ngày em được Đồn Biên phòng Đắk Long nhận làm con nuôi. Sự “choáng ngợp” là không thể tránh khỏi khi cậu bé chưa bao giờ tiếp xúc với những người xa lạ. Điều kiện ăn, ở, nếp sinh hoạt, giao tiếp hàng ngày cũng có thể nói là “một trời một vực” so với ngày chưa “chuyển khẩu” vào đồn. Nắm bắt được tâm lý đó, những ngày đầu, Ban chỉ huy đơn vị giao cho Binh nhất A Lê Thương, chiến sĩ Đội Tham mưu Hành chính kê giường nằm cạnh để giúp cậu bé nhanh chóng bắt nhịp với cuộc sống mới, còn cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị thường xuyên gần gũi, chuyện trò với cậu bé bằng những nụ cười. Chính sự gần gũi ân cần và trên tất cả là tình cảm chân thành của người lính đã giúp A Quang Tuyền dần tự tin hơn, cởi mở hơn để bước vào khoảng trời mơ ước với vô vàn điều mới mẻ. 

Mùa Xuân mới đang về với đất rừng biên giới Tây Nguyên. Với các “tân chủ nhân” nhỏ tuổi của đồn Biên phòng, đây chắc chắn là mùa Xuân đầu tiên tràn đầy mơ ước.

Đại úy Lê Đình Nam, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng cho biết: “Ngày mới về, A Quang Tuyền gần như không thể tiếp cận được kiến thức. Học lớp 4 rồi mà như trẻ lớp 1, cái gì cũng ê a làm lại từ đầu. Bên cạnh luyện kỹ năng sống, chúng tôi tập trung kèm cặp, bổ sung kiến thức để từng bước cải thiện năng lực học tập cho cháu. Chúng tôi hy vọng chỉ một thời gian ngắn nữa thôi, mọi lỗ hổng kiến thức của cháu sẽ được lấp đầy và đó là món quà ngày Xuân ý nghĩa nhất dành tặng cho bộ đội…”.

2. Có một sự tình cờ không hẹn trước khi chúng tôi ghé thăm xã biên giới Sa Loong, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum trong buổi chiều muộn và được chứng kiến hình ảnh đầy nhân văn của những người lính Biên phòng. Trời đã tắt nắng, gió lạnh rin rít bên tai, nhưng cả Đồn trưởng, Chính trị viên và tất cả anh em trong đội công tác địa bàn Đồn Biên phòng Sa Loong vẫn miệt mài đếm bước, mang chút hơi ấm đến với thôn làng biên giới trong ngày cuối năm.

Sau khi tặng quà, khám bệnh, cấp thuốc cho 2 cụ bà cao niên ở thôn Giang Lố 1 (được đồn phụng dưỡng suốt đời), anh em tranh thủ ghé vào cửa hàng mua sắm áo lạnh, đồ Tết cho cháu Y Ngọc Hân, con nuôi của đơn vị đang sống với bà nội ở thôn Đắk Vang, xã Sa Loong. Trung tá, Đồn trưởng Phan Trọng Bình cho biết, hiện tại, đơn vị đang gấp rút thu xếp nơi ăn chốn ở để đưa cháu về nuôi tại đội công tác địa bàn. Tất nhiên, sẽ có những trở ngại nhất định khi Y Ngọc Hân là con gái, mới học lớp 4, chưa đủ lớn để có thể tự lo những việc cá nhân hằng ngày của mình. Được cái, thôn Đắk Vang cách đội công tác địa bàn cũng không xa lắm, nên bà nội của Hân có thể thường xuyên ghé qua để cùng với BĐBP chăm lo cho cháu tốt hơn. 

Đồn trưởng Phan Trọng Bình tâm sự: “Đây là cái Tết đầu tiên cháu Y Ngọc Hân về sống ở đồn Biên phòng và cũng là lần đầu tiên chúng tôi được trải nghiệm không khí Tết gia đình đầm ấm ngay tại biên giới. Ở đó, chúng tôi có đứa con gái bé bỏng để chăm lo, mua sắm áo quần, giày dép, được trực tiếp trao quà mừng tuổi ngày đầu năm. Biên giới xa xôi giờ đây bỗng thật gần…”.

3.  “Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”. Trong khi hầu hết các đơn vị Biên phòng trên tuyến biên giới các tỉnh Tây Nguyên có vẻ “gọn nhẹ” hơn khi hướng về cái Tết đầu tiên cho đứa con nuôi của mình thì ở đội công tác địa bàn Đồn Biên phòng Ia Mơ, BĐBP Gia Lai, mọi việc đang trở nên vô cùng gấp vội. 

Do 2 “gia đình” (Đồn Biên phòng Ia Mơ và Đồn Biên phòng Ia Lốp) đang chung tay nuôi dưỡng 4 cháu gái mồ côi ở xã Ia Mơ, huyện Chư Prông, nên việc chăm lo nơi ăn, chốn ở cho các cháu dường như đang là bài toán khó. Căn nhà gỗ đơn sơ của đội công tác địa bàn giờ đây được ngăn làm đôi, nhường chỗ cho “tiểu tứ nương” trú ngụ. 

30a
Chỉ huy Đồn Biên phòng Sa Loong trao tặng áo ấm cho cháu Y Ngọc Hân, con nuôi của đơn vị. Ảnh: Thái Kim Nga

Đại úy Rơ Ô Thuy, Đội trưởng Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Ia Mơ cho biết: “Hiện tại, hai đơn vị (Đồn Biên phòng Ia Mơ và Đồn Biên phòng Ia Lốp) đã hoàn thành nơi ở cho các cháu để kịp đón về trước Tết Nguyên đán. Năm nay chắc chắn sẽ có một cái Tết đặc biệt ngay tại đồn Biên phòng, bởi đây là lần đầu tiên xuất hiện tiếng nói cười thơ trẻ trong thời khắc giao thừa đón chào năm mới…”.

Để có được cái Tết đầu tiên trọn vẹn, ấm áp tình người nơi biên giới, ngay từ lúc này, những người lính Biên phòng bên dòng suối Ia Mơ và Ia Lốp đang nỗ lực chạy đua với thời gian để hoàn thành tâm nguyện của mình. 

Chia sẻ với chúng tôi, Thiếu tá Nguyễn Văn Quang, Chính trị viên Đồn Biên phòng Ia Lốp cho biết: “Ngoài việc bảo đảm nơi ăn ở, học tập cho các cháu, dịp Tết Nguyên đán tới đây, chúng tôi mua sắm quần áo, giày dép mới và bảo đảm các chế độ tiêu chuẩn như một cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ sắp xếp đưa các cháu lên thăm đường biên, cột mốc và tham gia các hoạt động đón Xuân tại đồn Biên phòng. Tại đây, anh em sẽ làm thủ tục mừng tuổi đầu năm để động viên các cháu cố gắng học tập cho thật giỏi, xứng đáng là những chủ nhân đích thực của biên giới và đồn Biên phòng…”.

Thái Kim Nga

Bình luận

ZALO