Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 15/04/2024 10:16 GMT+7

Mùa Xuân ấm áp và tràn đầy yêu thương

Biên phòng - Từ khi được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mỹ Long, BĐBP Trà Vinh nhận làm con nuôi, cuộc sống của hai anh em Trần Quốc Thịnh và Trần Hoàng Duy được chăm lo từng bữa ăn đến giấc ngủ. Sự quan tâm, thương yêu, đùm bọc của những người lính Biên phòng đã giúp con đường đến trường cũng như tương lai của các em ngày càng rộng mở.

Ngoài thời gian học tập, Thịnh và Duy thường xuyên cùng cán bộ Đồn Biên phòng Mỹ Long chăm sóc khu tăng gia. Ảnh: Trần Thảo

Trước khi được Đồn Biên phòng Mỹ Long nhận nuôi, hai anh em Trần Quốc Thịnh và Trần Hoàng Duy trú tại xã Mỹ Long Nam, huyện Cầu Ngang (tỉnh Trà Vinh) có hoàn cảnh hết sức đáng thương. Bố mất từ khi hai em còn nhỏ, không lâu sau đó, người mẹ lại đi bước nữa. Vì thế, từ nhỏ, Thịnh và Duy được một tay bà ngoại chăm sóc. Biết được hoàn cảnh của hai em, cán bộ Đồn Biên phòng Mỹ Long đã cùng các thầy cô giáo và chính quyền xã Mỹ Long Nam đến tận gia đình để tìm hiểu gia cảnh và thông tin về chủ trương nhận con nuôi của đơn vị. Thế rồi, cách đây hơn 1 năm, Thịnh và Duy chính thức trở thành con nuôi của Đồn Biên phòng Mỹ Long. Cán bộ, chiến sĩ ở đây đã trở thành những bố nuôi của hai cậu bé.

Năm nay, Thịnh bước vào lớp 8 trường Trung học cơ sở thị trấn Mỹ Long, còn Duy hiện đang học lớp 4 trường Tiểu học thị trấn Mỹ Long thuộc huyện Cầu Ngang. So với những đứa trẻ cùng trang lứa trong xã, hai cậu bé được xem là những tấm gương vượt khó, học giỏi. Từ khi về sống tại Đồn Biên phòng Mỹ Long, hai em đã có một gia đình thực sự đúng nghĩa. Hằng ngày, Thịnh và Duy dậy đúng giờ tập thể dục cùng các chú bộ đội, sau đó, quét dọn phòng ở, ăn sáng rồi đi học. Vì trường của hai anh em sát nhau và chỉ cách Đồn Biên phòng Mỹ Long chừng 1 cây số, nên hằng ngày, Thịnh tự đưa em trai đến trường.

Với tấm lòng người bố, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mỹ Long đã chăm lo cho các em hết sức chu đáo, từ bữa ăn, giấc ngủ đến kèm cặp, hướng dẫn học tập. Thượng tá Phan Văn Rân, Chính trị viên Đồn Biên phòng Mỹ Long cho biết: “Ở khu vực biên giới biển huyện Cầu Ngang, đời sống của bà con còn rất khó khăn, nhiều trẻ em có hoàn cảnh rất đáng thương. Có cháu bố mẹ ly hôn, có cháu mồ côi phải nương nhờ ông bà nội ngoại. Mà ông bà đã già cả, cũng đang rất cần sự đỡ đần. Hai cháu Thịnh, Duy cũng thuộc diện khó khăn đó. Vì thế, mặc dù điều kiện đơn vị còn nhiều khó khăn nhưng khi đón về sống tại đồn, hai cháu được bố trí chỗ ăn ở, sinh hoạt phù hợp, chu đáo, có góc học tập riêng, đồ dùng và phương tiện sinh hoạt đầy đủ. Đơn vị cũng đã phân công Trung úy Thạch Minh Sĩ, nhân viên vận động quần chúng trực tiếp đỡ đầu, quản lý, kèm cặp, hướng dẫn, giáo dục và chăm sóc hai cháu”.

Quá trình cùng ăn, cùng ở, cùng sinh hoạt với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mỹ Long đã giúp Thịnh và Duy “thay da đổi thịt”. Đến nay, hai em đã biết tự giặt quần áo và gấp chăn màn gọn gàng, vuông bánh chưng kiểu bộ đội... Thành tích học tập của hai anh em luôn đứng tốp khá của lớp. Hằng ngày, hằng tuần, ngoài giờ lên lớp và ôn bài, Thịnh và Duy lại theo các chiến sĩ ra vườn tăng gia sản xuất hay luyện tập thể dục, thể thao.

Thăm nơi ở của hai anh em Thịnh và Duy, tôi thấy góc học tập được các em sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, chăn, màn được gấp vuông vắn, những bộ đồng phục được treo ngay ngắn. Khi được hỏi về cuộc sống cùng với các chú Biên phòng, Thịnh nở nụ cười tươi, nói: “Chúng con rất vui vì được sống với các chú BĐBP. Ở đây chúng con được các chú thương yêu, chăm sóc, chỉ dạy điều hay lẽ phải. Anh em con sẽ quyết tâm học tập thật tốt, để không phụ lòng bà, các chú bộ đội”.

Trung úy Thạch Minh Sĩ hướng dẫn em Trần Hoàng Duy học bài. Ảnh: Trần Thảo

Còn bà Phạm Thị Huyền, bà ngoại của Thịnh và Duy vui vẻ chia sẻ với tôi: “Thấy hai cháu được ăn ở trong môi trường quân đội, được sự quan tâm của các chú Biên phòng nên tôi rất yên tâm. Mỗi lần các cháu được chú Sĩ đưa về thăm tôi đều vui vẻ khoe, ở cùng các chú bộ đội vui lắm, không chỉ được ăn uống đầy đủ, các chú còn mua cho sách vở, đồ dùng học tập và nhiều quần áo mới nữa. Mong sao lớn lên các cháu cũng trở thành BĐBP”.

Trung úy Thạch Minh Sĩ, người được giao nhiệm vụ kèm cặp, chăm sóc Thịnh và Duy tâm sự: “Sống tại đơn vị, hai cháu rất nghe lời và ngoan ngoãn. Lúc đầu mới về thì có vẻ e dè, nhưng hiện nay đã hòa đồng với anh em cán bộ, chiến sĩ của đồn. Trong học tập, hai anh em đều tiếp thu kiến thức rất nhanh. Riêng những công việc như giặt quần áo, xếp mền mùng... bản thân Thịnh đã làm được hết nên mọi người rất yên tâm. Những ngày nghỉ lễ hay Tết Nguyên đán đơn vị luôn chuẩn bị bánh, kẹo và đưa hai anh em về nhà chơi cùng bà ngoại, đến ngày đi học sẽ đến đón về để tiếp tục đến trường”.

Trước khi chia tay, nhìn gương mặt rạng rỡ của hai cậu bé khi chào chúng tôi, tin chắc rằng, với sự yêu thương, đùm bọc của những người lính Biên phòng, các em sẽ có một điểm tựa vững vàng để trở thành một công dân tốt, có thể lo được tương lai của mình.

Trần Thảo

Bình luận

ZALO