Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 27/03/2023 06:40 GMT+7

Mùa Xuân ấm áp nghĩa tình quân - dân

Biên phòng - Với mục đích kịp thời chia sẻ khó khăn với đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới, giúp người dân đón Tết thêm đầm ấm, vui tươi, Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” đã trở thành “thương hiệu” của BĐBP. Trong không khí Xuân tràn ngập khắp mọi nẻo đường, ai ai cũng phấn khởi không chỉ vì có một cái Tết no đủ, mà còn ấm tình quân - dân nơi biên giới.

Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP trao biển tượng trưng tặng 10 căn nhà Đại đoàn kết cho người nghèo ở khu vực biên giới huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ảnh: Trúc Hà

Tết Nguyên đán là thời điểm thiêng liêng, sum họp gia đình, thế nhưng, các cán bộ, chiến sĩ BĐBP trên khắp cả nước sẵn sàng gác lại niềm vui riêng, không chỉ giữ chắc tay súng mà còn quan tâm, chăm lo đời sống của nhân dân ở khu vực biên giới. Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” là hoạt động trọng điểm của toàn lực lượng BĐBP trong những ngày đầu năm mới nhằm cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về việc chăm lo cho người dân vui Xuân, đón Tết.

Nhiều hoạt động ý nghĩa như khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà, tặng nhà Đại đoàn kết, mô hình sinh kế, bò giống, học bổng cho học sinh nghèo vượt khó… là hành động thiết thực hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” do Chính phủ phát động. Việc làm này còn là sự tri ân của người lính Biên phòng đối với đồng bào ở khu vực biên giới đã thương yêu, đùm bọc, kề vai, sát cánh trong sự nghiệp xây dựng, quản lý và bảo vệ biên cương của Tổ quốc.

Phát biểu tại Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” Tết Quý Mão năm 2023 tại xã biên giới Hồng Vân (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế), Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng khẳng định: Sau hơn 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới, đất nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử... Dù đạt được những thành tựu rất quan trọng, rất đáng tự hào, nhưng đất nước ta vẫn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Đời sống của một bộ phận nhân dân, nhất là đồng bào vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn, chất lượng cuộc sống chưa được cải thiện nhiều. Đó là những day dứt, lo lắng của cấp ủy, chính quyền các cấp và của hàng triệu con tim đất Việt.

Những năm qua, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm, có nhiều chủ trương, chính sách, đồng thời huy động sự tham gia tích cực, có hiệu quả của các cấp, các ngành và toàn xã hội chăm lo cho nhân dân, nhất là đồng bào vùng sâu, xa, biên giới, hải đảo. Mong rằng, các cấp, các ngành, đoàn thể từ Trung ương tới địa phương tiếp tục quan tâm, phối hợp chặt chẽ với BĐBP để duy trì thường xuyên, tổ chức các hoạt động chăm lo, giúp đỡ cho đồng bào nơi biên giới, hải đảo; chung tay, đoàn kết, đồng lòng bảo vệ vững chắc từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc; xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Già làng Hồ Văn Tin (thôn Ca Cú 2, xã Hồng Vân, huyện A Lưới) cho biết: “Bản thân tôi tham gia kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, tôi cũng như người dân nơi đây dù cuộc sống còn khó khăn, nhưng luôn một lòng tin theo Đảng. Hôm nay, chúng tôi vô cùng xúc động khi được đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đến chúc Tết, tặng quà. Điều đó cho thấy, dù các đồng chí lãnh đạo cấp cao nhiều việc nhưng vẫn nhớ tới A Lưới, nhớ tới đồng bào nơi đây. Chúng tôi cũng rất xúc động khi được Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Chỉ huy BĐBP Thừa Thiên Huế chăm lo cái Tết đủ đầy về vật chất và tinh thần. Trước tình cảm ấy, tôi luôn căn dặn con cháu phải chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cùng với BĐBP quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia”.

Chia sẻ cảm xúc của mình, đồng chí Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đánh giá cao lực lượng BĐBP tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, địa phương để tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”, góp phần chăm lo cho đời sống đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực biên giới tỉnh ngày càng tốt hơn. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình mong muốn, trong thời gian tới, các đơn vị, địa phương tiếp tục phối hợp tổ chức nhiều chương trình, hoạt động có ý nghĩa hơn nữa ở hai tuyến biên giới.

Tại Quảng Bình, Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” năm 2023 được Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình chủ trì, phối hợp với các cơ quan, ban, ngành tổ chức ngày 15/1/2023, tại bản Trung Đoàn, xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy. Trong khuôn khổ các hoạt động của chương trình, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và các đơn vị đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa như: “Gian hàng 0 đồng”; trò chơi dân gian; khám, cấp thuốc miễn phí; Lễ hội “Bánh chưng xanh”; khánh thành công trình “Ánh sáng vùng biên” tặng cấp ủy, chính quyền và người dân bản Mít Cát, xã Kim Thủy. Ngoài ra, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình và các sở, ngành, tổ chức, cá nhân đã tặng nhiều phần quà thiết thực cho các hộ nghèo, các em học sinh nghèo trong Chương trình “Nâng bước em tới trường” và mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”.

Cán bộ Đồn Biên phòng Mường Lèo cùng nhân dân xã Mường Lèo làm bánh giầy truyền thống của đồng bào Mông trong Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” năm 2023. Ảnh: Thế Cảnh

Với tấm lòng “đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, cán bộ , chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Lèo, BĐBP Sơn La đã tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” năm 2023 một cách chu đáo, đầy đủ nhất. Để thực hiện chương trình này, cán bộ, chiến sĩ đã huy động nguồn lực từ tiền lương, kinh phí tăng gia sản xuất của đơn vị và vận động, quyên góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Có thể thấy, Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” năm nay trong toàn lực lượng BĐBP đã góp phần không nhỏ trong việc mang lại cái Tết đầm ấm, vui vẻ cho người dân ở khu vực biên giới trên cả nước, thực sự là ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, động viên tinh thần đồng bào các dân tộc cố gắng, phấn đấu, hăng say lao động, học tập, vươn lên thoát nghèo cũng như tiếp tục sát cánh cùng BĐBP bảo vệ đường biên, cột mốc biên giới.

“Chúng tôi luôn biết ơn cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Lèo. Các anh dạy chữ cho bà con, giúp học sinh nghèo được đến trường, giúp người dân phát triển kinh tế bằng các loại cây, con giống mới. Đồn Biên phòng Mường Lèo còn tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”, bà con được tặng quà, gói bánh, múa hát nên rất phấn khởi”. Ông Sồng A Dua, Trưởng bản Pá Khoang, xã Mường Lèo chia sẻ.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO