Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 19/04/2021 06:47 GMT+7

Mùa vàng trên bản Ka Ai

Biên phòng - Những ngày này, khắp bản Ka Ai, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình ngập tràn niềm vui, bởi trước mắt họ là cánh đồng lúa chín vàng, trĩu hạt. Sau bao công sức, đây là thời điểm để đồng bào vùng cao đi vào thu hoạch, có bàn tay của những người lính Biên phòng đã mang cho họ nhiều niềm tin trên bước đường chinh phục thiên nhiên khắc nghiệt.

u61n_1a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP cửa khẩu quốc tế Cha Lo, giúp dân thu hoạch lúa. Đức Trí

Khắp nơi trong bản Ka Ai rộn ràng tiếng nói cười. Những hạt lúa vàng, món quà vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người, đối với đồng bào dân tộc Mày ở đây năm nay càng mang ý nghĩa thiêng liêng vì nó được làm nên từ chính những giọt mồ hôi, công sức lao động và tình đoàn kết, gắn bó giữa những người lính Biên phòng với người dân trên rẻo núi cao thuộc dãy Trường Sơn hùng vĩ.

Tính đến nay, sau 6 vụ mùa sản xuất lúa nước tại bản Ka Ai, với sự hướng dẫn, cầm tay chỉ việc của cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK quốc tế Cha Lo, đồng bào bản Ka Ai đã từng bước thành thạo với phương thức sản xuất lúa nước mà trước đây đối với họ rất đỗi xa lạ.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Trần Đình Bính, Chính trị viên Đồn BP cửa khẩu quốc tế Cha Lo cho biết: “Khác với những vụ mùa trước, vụ mùa năm nay, đồng bào bản Ka Ai đã chủ động  được công việc của mình, cơ bản nắm chắc các quy trình sản xuất lúa nước. Cán bộ đồn Biên phòng chỉ hướng dẫn thêm về kỹ thuật. Năng suất của vụ mùa này cao hơn hẳn so với các vụ mùa trước, ước tính hơn 4,5 tấn/ha”.

1qd3_4a
Nhờ sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK quốc tế Cha Lo đã làm nên những “hạt vàng” bội thu trên bản Ka Ai. Ảnh: Đức Trí

Bà Hồ Thị Thăng, bản Ka Ai, không giấu nổi vui mừng nói: “Năm ni bản Ka Ai trúng to, lúa đẹp lắm... Tất cả đều do công sức của các chú BĐBP Đồn Cha Lo”.

Với những thành quả đạt được sau 6 vụ mùa, có thể khẳng định, đây chính là giải pháp cơ bản để giúp bà con vùng đất biên cương xóa đói giảm nghèo mà lâu nay chính quyền, các ngành chức năng từ huyện đến xã trăn trở. Việc trợ cấp gạo hằng tháng chỉ là tạm thời trước mắt, còn việc trồng lúa nước mới thực sự trở thành “cần câu” để giúp bà con ổn định đời sống, vươn lên thoát nghèo bền vững. Từ đây, câu chuyện về sản xuất cây lúa nước trên rẻo cao đầy núi đá vôi đã được làm nên bằng tình cảm quân - dân gắn bó....

Đức Trí

Bình luận

ZALO