Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 23/07/2024 06:44 GMT+7

“Mùa vàng” của đồng bào dân tộc Chứt

Biên phòng - Vụ lúa Đông Xuân năm nay, với năng suất lúa 2,5 tạ/sào, bà con đồng bào Chứt bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh tự hào vì có thêm một mùa vàng bội thu. Điều đáng ghi nhận là với sự giúp đỡ của BĐBP, giờ đây, đồng bào dân tộc Chứt đã tự lập trong lao động, sản xuất, ổn định cuộc sống, xây dựng tương lai.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bản Giàng thu hoạch lúa giúp đồng bào dân tộc Chứt. Ảnh: Thế Mạnh

Dưới chân núi Ka Đay, cánh đồng lúa của bà con dân tộc Chứt đang thời điểm chín rộ. Gia đình ông Hồ Bắc được xem là hộ chăm chỉ lao động trong bản, với 5 sào ruộng, vụ Đông Xuân này, gia đình gieo giống Nhị ưu 838. Nhờ biết cách chăm sóc, bón phân và cách nhận biết, xử lý một số loại sâu bệnh, nên năng suất lúa vụ này của gia đình ông Bắc đạt khá hơn so với các vụ trước. Được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bản Giàng, BĐBP Hà Tĩnh cùng hỗ trợ gặt lúa, vận chuyển lúa vào nhà nên gia đình ông bớt đi phần vất vả.

Ông Hồ Bắc vui mừng chia sẻ: “Không những gia đình tôi được mùa lúa, mà cả bản dân tộc Chứt đều được mùa, lúa chắc lắm. Các chú Biên phòng cắm bản hướng dẫn cho bà con làm đấy, trong bản giờ ai cũng biết cách làm lúa nước hết rồi”.

Bản Rào Tre có 45 hộ, với 157 nhân khẩu là người đồng bào dân tộc Chứt. Đời sống bà con nơi đây còn nhiều khó khăn, người dân chủ yếu sinh sống dựa vào trồng lúa nước và trồng rừng. Trong những năm qua, cán bộ Biên phòng cắm bản luôn đồng hành, hướng dẫn bà con trồng lúa nước và có bước phát triển mới nên hàng năm, sản lượng lúa năm sau đều cao hơn năm trước, nhiều hộ gia đình đã biết sản xuất, tự túc được lương thực.

Trung tá Nguyễn Văn Thiên, Tổ trưởng tổ công tác cắm bản Rào Tre, Đồn Biên phòng Bản Giàng cho biết: “Do nhận thức của đồng bào dân tộc Chứt còn hạn chế, nên anh em tổ công tác rất vất vả, thường xuyên bám dân, bám bản, cầm tay chỉ việc, hướng dẫn cho bà con từ làm đất, ủ giống đến bắc mạ, gieo cấy... BĐBP hướng dẫn nhiều nên bà con cũng quen dần, có ý thức, tự giác hơn, biết gieo cấy đúng khung thời vụ, phòng chống sâu bệnh, hầu hết những năm gần đây, năng suất lúa rất cao. Tuy bà con biết kỹ thuật trồng cây lúa nước, nhưng anh em tổ công tác luôn đồng hành, bám sát dân, đôn đốc bà con để họ ổn định cuộc sống trong những năm tiếp theo”.

“Vụ Đông Xuân năm 2022, đồng bào dân tộc Chứt gieo cấy trên 3,2ha lúa, cơ cấu giống Nhị ưu 838, toàn bộ diện tích sản xuất này được Nhà nước hỗ trợ giống và hơn 2,2 tấn phân bón NPK bổ sung vi lượng. Theo ghi nhận của bà con nông dân, vụ mùa năm nay được mùa, ước tính đạt 2,5 tạ/sào, bà con dân bản rất phấn khởi với năng suất lúa đạt được. Hiện nay, bà con đang đẩy nhanh tiến độ thu hoạch theo đúng kế hoạch để bước vào vụ kế tiếp” - chị Hồ Thị Kiên, Trưởng bản Rào Tre cho biết.

Thời điểm này, ở biên giới, thời tiết không thuận lợi, mưa nắng bất chợt, ảnh hưởng đến việc thu hoạch. Để hỗ trợ đồng bào dân tộc Chứt, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh đã huy động 30 cán bộ, chiến sĩ thuộc Đồn Biên phòng Bản Giàng và Hội Phụ nữ cơ sở BĐBP Hà Tĩnh xuống đồng tham gia gặt lúa, vận chuyển lúa cùng với bà con. Với tinh thần khẩn trương, xung kích, trong thời gian 5 ngày (từ ngày 29-5 đến ngày 2-6), toàn bộ diện tích lúa của đồng bào dân tộc Chứt đã được thu hoạch xong, được BĐBP vận chuyển vào tận nhà.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bản Giàng đồng hành với bà con dân tộc Chứt từ quá trình gieo trồng vụ lúa Đông Xuân. Ảnh: Thế Mạnh

Lần thứ 3, Thượng úy Nguyễn Thanh Tâm, Hội Phụ nữ cơ sở BĐBP tỉnh tham gia gặt lúa giúp bà con dân tộc Chứt. Chị chia sẻ: “Về với đồng bào Chứt, tôi luôn hào hứng, xung phong vì đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình đến với bà con, từ tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho bà con, rồi giúp người dân thu hoạch mùa vụ, ổn định cuộc sống”.

Chị Hồ Thị Hợi, một trong những hộ đầu tiên trong bản được cán bộ, chiến sĩ BĐBP giúp đỡ thu hoạch lúa sớm nhất tâm sự: “Gia đình tôi năm nay thu hoạch 3 sào ruộng. Nhà neo người, con cái còn nhỏ, thời tiết lại không ủng hộ, mưa nhiều, nhưng nhờ các cô chú Biên phòng giúp đỡ kịp thời, không thì lúa của gia đình nảy mầm, bản Chứt mang ơn BĐBP nhiều lắm”.

Đối với đồng bào dân tộc Chứt, được mùa lúa là thành quả lớn của quá trình lao động sản xuất trong năm. Tin tưởng rằng, với sự đồng hành của cán bộ Biên phòng cắm bản nơi đây sẽ mang lại nhiều mùa vàng bội thu, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào dân tộc, xây dựng nền biên phòng toàn dân và thế trận biên phòng toàn dân ngày càng vững chắc.

Thế Mạnh - Thanh Giang

Bình luận

ZALO