Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 25/09/2022 02:49 GMT+7

Mùa vàng ấm no nơi biên giới

Biên phòng - Không chỉ vững chắc tay súng bảo vệ biên cương Tổ quốc, các cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Bù Đốp, BĐBP Bình Phước còn tích cực giúp người dân địa phương xóa đói, giảm nghèo, từng bước vươn lên trong cuộc sống. Điển hình là mô hình giúp dân trồng lúa nước ở xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp đang mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần thay đổi diện mạo vùng đất biên giới.

iut4_1a-1.jpg
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Bù Đốp, BĐBP Bình Phước giúp nhân dân địa phương thu hoạch lúa.

Chúng tôi về thôn Thiện Cư, xã Thiện Hưng vào một ngày nắng oi bức, lúc này, người dân đang phấn khởi ra đồng thu hoạch lúa. Trên cánh đồng, những bông lúa vàng rộm đang đung đưa trước gió, các chiến sĩ Biên phòng cũng đang ra quân giúp bà con thu hoạch lúa.

Bà Điểu Thị Nụ (53 tuổi) hiện có 4 sào lúa. Gặp chúng tôi khi đang vác bó lúa nặng trĩu trên vai, bà Nụ phấn khởi nói: "Gia đình tôi làm ruộng mấy chục năm mà chưa có năm nào được mùa như thế này cả. Từ khi được các chú Biên phòng và chính quyền hỗ trợ giống, hướng dẫn kỹ thuật, chúng tôi mới có được năng suất vượt trội như vậy. Mấy năm nay, gia đình tôi không còn lo lắng thiếu gạo vào những ngày giáp hạt nữa".

Cạnh đó, anh Điểu Cần cũng tỏ ra vui mừng không kém: "Nhà tôi từ trước tới nay cứ gặt lúa về phải dành lại một ít để làm giống cho vụ sau, hơn nữa, lúa cho năng suất không cao. Những năm trước đây cũng làm chừng đấy ruộng mà thiếu đói triền miên. Nghe bộ đội và cán bộ địa phương hướng dẫn cách trồng lúa nước, chúng tôi làm theo. Năng suất lúa năm nay hơn hẳn các năm trước. Bây giờ, gia đình chúng tôi đã đủ ăn, đủ mặc, không còn lo đói nữa, con cái cũng có tiền mua sách vở để tới trường".

Thiện Hưng là một xã biên giới nghèo, nhất là thôn Thiện Cư. Đây là thôn có đa số đồng bào dân tộc S'tiêng sinh sống định canh, định cư. Do tư duy sản xuất của người dân còn lạc hậu nên việc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo gặp không ít khó khăn. Năm 2012, sau khi tìm hiểu thấy mô hình trồng lúa nước ở đây rất phù hợp, cấp ủy, chỉ huy Đồn BP Bù Đốp đã thống nhất chủ trương và phối hợp với các đoàn thể, địa phương triển khai thực hiện mô hình này ở thôn Thiện Cư.

Qua khảo sát thực tế cho thấy, trong quá trình sản xuất trước đây, do bà con không vãi vôi, ít đầu tư phân bón và không được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc mà chủ yếu cày ải, trục, xạ lúa xong rồi chờ đến lúc thu hoạch nên năng suất thấp. Hơn nữa, hệ thống thủy lợi không đảm bảo, canh tác phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết nên mỗi năm chỉ sản xuất được một vụ lúa. Từ đó, đơn vị đã phối hợp với địa phương xây dựng kế hoạch đắp bờ giữ nước, cày ải, vãi vôi khử phèn... rồi mới tiến hành gieo mạ. Đồng thời, tìm giống lúa mới, phù hợp với từng loại đất để hỗ trợ bà con.
8lxc_5a-1.jpg
Cán bộ Biên phòng chia sẻ niềm vui được mùa cùng bà con nông dân.


Già làng Điểu Greo (70 tuổi) không giấu nổi niềm vui: "Bà con ở đây được các chú BĐBP giúp đỡ nhiều lắm. Nhờ có các chú hướng dẫn tận tình, bà con bây giờ đã biết trồng lúa nước hai vụ, các chú còn giúp chúng tôi phun thuốc trừ sâu, làm cỏ, cấy, thu hoạch lúa... Cuộc sống của bà con cũng đang từng ngày được nâng lên đáng kể". Già Greo hiện có 4 sào lúa, trong đó, 1 sào được chọn làm mô hình điểm. Già thường xuyên đi thăm, chăm sóc ruộng lúa nên đến kỳ thu hoạch, già đưa ra so sánh thì nhận thấy, cùng gieo sạ 1 lần, chăm sóc như nhau nhưng ruộng trong mô hình có giống lúa phù hợp, cày đất, xịt thuốc, bón phân đúng quy trình, sạ thưa nên bông dài hơn gấp đôi, chín đều, hạt chắc. Từ đó, già chuyển 3 sào lúa còn lại của gia đình sang trồng theo mô hình nên đem lại năng suất cao.

Theo Thượng tá Nguyễn Xuân Cảnh, Đồn trưởng Đồn BP Bù Đốp: "Vụ hè thu năm 2012, đồn chọn 5ha của 10 hộ dân ở thôn Thiện Cư làm mô hình điểm giúp dân sản xuất lúa nước ngắn ngày đã đem lại năng suất cao. Năm nay, đồn tiếp tục triển khai mô hình trên diện tích 2ha của 5 hộ nữa để giúp bà con tin tưởng hơn, đồng thời hướng dẫn kỹ thuật cho bà con trong vùng để nâng cao năng suất, từ bỏ phương thức sản xuất, canh tác lạc hậu. Thời gian tới, đồn sẽ phối hợp với Hội Nông dân xã hỗ trợ giống, mở lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật cho bà con và vận động các nhà hảo tâm, các công ty, doanh nghiệp hỗ trợ thêm".

Anh Điểu Minh Tâm, Trưởng thôn Thiện Cư chia sẻ: "Từ khi có bộ đội và chính quyền địa phương về hướng dẫn, ruộng lúa của bà con đạt năng suất cao hơn hẳn, hạt lúa chắc hơn, thu hoạch từ 4 - 4,5 tấn/ha. Có mô hình điểm, bà con được hướng dẫn khoa học kỹ thuật nên đã mạnh dạn mở rộng diện tích trồng lúa theo mô hình. Cũng nhờ vậy, đời sống của bà con dần dần được cải thiện đáng kể. Thôn Thiện Cư có 176 hộ thì 164 hộ là người đồng bào S'tiêng. Trước đây, hộ nghèo của thôn là 70 hộ, hiện nay đã giảm xuống chỉ còn 33 hộ".
Thanh Tâm

Bình luận

ZALO