Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 12:49 GMT+7

Mưa to và dông lốc gây một số thiệt hại ở tỉnh Lào Cai

Biên phòng - Theo Đài Khí tượng và Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm 26-5, rãnh áp thấp và vùng hội tụ gió trên cao tác động đến thời tiết Lào Cai hoạt động mạnh dần lên, gây mưa, mưa rào và dông trên diện rộng.

Ngày 27-5, thông tin từ các địa phương ở Lào Cai cho biết, mưa to và dông, lốc vào đêm 26-5 đã gây thiệt hại về nhà cửa và hoa màu của người dân ở một số huyện trong tỉnh.

Theo Đài Khí tượng và Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm 26-5, rãnh áp thấp và vùng hội tụ gió trên cao tác động đến thời tiết Lào Cai hoạt động mạnh dần lên, gây mưa, mưa rào và dông trên diện rộng.

Nhiều nơi có mưa vừa như xã Sơn Thủy (huyện Văn Bàn) và Nàn Sán (huyện Si Ma Cai) với lượng mưa 26mm; xã Nghĩa Đô (huyện Bảo Yên) - 26,4mm; xã Kim Sơn (huyện Bảo Yên) - 27,8mm; xã Lùng Phình (huyện Bắc Hà) - 35,6mm. Xã Việt Tiến (huyện Bảo Yên) có mưa to ở mức 51,6mm; Phố Ràng (huyện Bảo Yên) - 79mm. Đặc biệt, xã Long Phúc (huyện Bảo Yên) mưa rất to - 115mm.

Theo báo cáo nhanh của chính quyền xã Sán Chải, huyện Si Ma Cai, gió lốc mạnh cấp 9-10, giật cấp 11 trong cơn dông đã làm tốc mái hoàn 1 nhà dân.

Tại xã Nậm Xây, huyện Văn Bàn mưa lớn kèm lốc xoáy làm tốc mái nhà 1 hộ dân, gây sạt lở nhà công vụ Trường Mầm non xã. Huyện Mường Khương có 4 nhà dân bị hư hại trong dông lốc, trong đó có nhà của 1 hộ dân bị tốc mái hoàn toàn, 1 nhà dân bị thiệt hại 70%, 2 nhà dân thiệt hại từ 30-50%.

Ngoài ra, gió xoáy mạnh làm gãy đổ toàn bộ 6 ha chuối trên nương đang trong thời kỳ trổ buồng. Hiện tại các địa phương đang khẩn trương huy động lực lượng khắc phục hậu quả thiên tai và tiếp tục thống kê thiệt hại.

Mưa kéo dài đã làm nhiệt độ các địa phương giảm xuống, vùng núi vào đêm và sáng sớm trời lạnh, vùng núi cao trời rét. Lúc 7 giờ ngày 27-5, Trạm khí tượng thành phố Lào Cai quan trắc được nhiệt độ tại thị trấn Phố Ràng (huyện Bảo Yên) thấp hơn 23,2 độ C. Vùng núi Bắc Hà chuyển lạnh với 20,1 độ C; thị xã Sa Pa rét khá sâu ở mức 16,3 độ C.

Dự báo ngày và đêm 27-5, rãnh áp thấp và vùng hội tụ gió trên cao ảnh hưởng đến Lào Cai có cường độ ổn định. Các địa phương tiếp tục có mưa dông, rải rác mưa vừa, có nơi mưa to. Thời gian có mưa tập trung chủ yếu vào chiều tối, đêm về sáng sớm. Đợt mưa này khả năng kéo dài đến hết ngày 28-5, sau đó mưa giảm hẳn cả về lượng và diện.

Trước tình hình thời tiết có những diễn biến bất thường, để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, chính quyền các địa phương đã khuyến cáo người dân tăng cường phòng, chống lốc xoáy, gió giật mạnh và sét đánh khi trời có mưa dông. Người dân ở vùng núi cần đề phòng trình trạng mưa lớn gây lũ quét, trượt lở đất đá, còn người dân ở vùng trũng cần phòng ngừa ngập úng, đặc biệt là tại các nơi hợp lưu sông, suối.

Theo Hồng Ninh/TTXVN

Bình luận

ZALO