Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 27/09/2021 08:41 GMT+7

Mùa tình nguyện

Biên phòng - Nếu mùa xuân là mùa của ước mơ và hy vọng, của xao xuyến đợi chờ và của muôn hoa lung linh khoe sắc, thì mùa hạ lại là mùa chia tay của tuổi học trò, mùa náo nức tiếng ve ngân và mùa của cành hoa phượng nở rực trước sân trường. Với những sinh viên thì mùa hè luôn mang đến những ý nghĩa thật đẹp khi có thêm những chuyến tình nguyện đi về vùng sâu, vùng xa làm những việc tưởng chừng như giản đơn nhưng lại vô cùng hữu ích.

thanh-nien-tinh-nguyen
Ảnh minh họa.

Sinh viên chính là tương lai của xã hội, là "tài nguyên vàng" của đất nước. Để phát huy tinh thần cao quý ấy, rất nhiều sinh viên đã xung phong về các vùng miền sông nước xa xôi để xung kích vì cuộc sống cộng đồng. Mặc cho những cơn mưa làm lầy lội con đường, tất cả đều hăng hái, nhanh nhẹn tham gia giúp dân lao động sản xuất. Cũng có những đôi tay trắng trẻo nõn nà của mấy cô sinh viên nhìn là biết con gái chốn thị thành, buổi đầu có hơi bở ngỡ và lúng túng trước những công việc nhà nông, nhưng rồi nhanh chóng hòa nhập với công việc.

Đời sống của bà con ở thôn quê còn rất nhiều khó khăn, túng thiếu luôn đồng hành. Hằng ngày, họ phải vất vả bươn chải để lo cho cuộc sống nên gia đình luôn có rất nhiều việc ngổn ngang, dang dở. Sinh viên lấy số đông làm thế mạnh, đi đến đâu đều cố gắng hoàn thành công việc thật nhanh, gọn, bất kể việc nhỏ, to, đúng như Bác Hồ đã từng nói: "Đâu cần, thanh niên có. Đâu khó, có thanh niên!". Những nơi nào sinh viên tình nguyện đến thì nơi đó có tiếng cười rộn rã; những giọt mồ hôi chứa đầy niềm vui và cũng có cả giọt nước mắt của tình luyến lưu đọng lại trong lòng những sinh viên tình nguyện và bà con trong xóm, trong làng.

Thật ý nghĩa và đáng quý biết bao khi những chiếc cầu được nối liền hai bờ con rạch; những mái tóc được cắt tỉa gọn gàng cho các em nhỏ ở quê trông xinh hơn. Rồi làm đường, dựng nhà, trồng cây, tuyên truyền, khám bệnh, phát thuốc. Hay lợp lại mái nhà, sửa lại vách nhà cũ cho bà cụ nghèo neo đơn để che mưa che nắng, tránh gió... Và còn rất nhiều việc làm khác nữa mà những sinh viên trong màu áo xanh tình nguyện muốn cống hiến sức trẻ của mình để giúp đỡ bà con vùng nông thôn còn nhiều khó khăn.

Bao nhiêu mệt nhọc vất vả đều bỏ lại sau lưng, thay vào đó là niềm vui và niềm tự hào vì những công việc rất có ý nghĩa. Mỗi chuyến đi là biết bao tình cảm đọng lại bên lòng. Cái chân chất hiền hậu của những người dân quê luôn đem đến cho những sắc áo xanh sự thân thuộc, gần gũi. Để khi rời xa vẫn thấy lưu luyến nhớ nhung, như chính ở đấy là tình cảm của người thân ruột thịt.

Mùa hè vẫn đang trôi cùng nhịp thời gian. Ở đâu đó trên những nẻo đường thôn quê, "đoàn quân" sinh viên tình nguyện đang tạo nên màu xanh đầy sức sống cho quê hương và cho mọi gia đình.

Hoài Minh 

Bình luận

ZALO