Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 02:48 GMT+7

Mùa thu vui trên quê hương cách mạng

Biên phòng - Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã phát huy truyền thống, nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực vươn lên, huy động tối đa các nguồn lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, phấn đấu xây dựng địa phương ngày một phát triển bền vững.

Thôn Tà Păng, xã Hướng Lập được chỉnh trang, treo cờ Tổ quốc để chào đón ngày kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám (19/8) và ngày Tết độc lập (2/9). Ảnh: Thành Phú

Theo Đảng để làm cách mạng

Tháng 8, Hướng Lập như rạng rỡ hơn trong sắc hoa rừng nở vàng dọc trên triền núi. Trong ngôi nhà sàn đơn sơ ở thôn Cù Bai, ông Hồ Văn Xừn, 97 tuổi, lão thành cách mạng vẫn còn nhớ mãi những ngày người dân tộc Vân Kiều ở thôn Cù Bai của ông và cả xã Hướng Lập nghe theo lời tuyên truyền của Đảng từ cán bộ, chiến sĩ Đồn Công an nhân dân vũ trang Cù Bai (nay là Đồn Biên phòng Hướng Lập) để làm cách mạng và trở thành điểm sáng trên vùng biên cương miền Tây của khu Vĩnh Linh thời ấy về sản xuất cây lúa nước và tổ chức mô hình hợp tác xã của người Vân Kiều đạt hiệu quả cao.

Ngay sau khi Hiệp định Genève có hiệu lực, cũng là lúc người dân Vân Kiều trên vùng đất Hướng Lập sống trong nỗi hoang mang, lo lắng bởi họ không biết mình sẽ thuộc về chính quyền nào quản lý trước những luận điệu xuyên tạc của bọn phản động Phái hữu Lào. Tiếp đó, đầu năm 1955, bọn Mỹ-Diệm đã đưa quân đến vùng đất Cù Rừng thuộc xã Hướng Lập và trắng trợn tuyên bố: “Từ Cù Rừng đến Cù Bai thuộc xã Hướng Lập là đất của chính quyền Ngô Đình Diệm”. Hoang mang trước những lời tuyên truyền xuyên tạc của kẻ thù, người dân ở các bản thuộc xã Hướng Lập đã dắt díu nhau vào tá túc trong những hang đá tận rừng sâu sinh sống. Trước tình hình đó, cán bộ, chiến sĩ Đồn Công an nhân dân vũ trang Cù Bai đã kiên trì tuyên truyền, vận động người dân trở về nơi ở cũ, lập bản, dựng xây cuộc sống mới.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hướng Lập có vị trí chiến lược quan trọng đối với sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước là đầu mối giao thông trọng yếu để đưa quân chi viện cho miền Nam. Vì vậy, không ngày nào trên vùng đất Hướng Lập không có tiếng bom đạn kẻ thù rải xuống để ngăn chặn sự chi viện của quân ta vào chiến trường miền Nam. Làng bản bị cháy, nhiều người bị thương, hy sinh vì bọn giặc, song người dân Vân Kiều nơi quê hương Hướng Lập vẫn kiên cường cùng bộ đội xây dựng trận địa đánh trả máy bay giặc Mỹ và lao động sản xuất, với quyết tâm theo Đảng để làm cách mạng vì người Vân Kiều đã được mang họ Bác Hồ.

Đổi thay trên quê hương

Chiến tranh kết thúc, người Vân Kiều nơi đây bắt tay vào xây dựng cuộc sống mới, song do hậu quả chiến tranh để lại quá nặng nề, tàn khốc, điều kiện địa lý không thuận lợi, trình độ dân trí hạn chế, phong tục tập quán lạc hậu..., nên Hướng Lập vẫn chưa thể vươn lên sánh vai với các đơn vị bạn trong tỉnh Quảng Trị. Trăn trở trước cái nghèo của địa phương mình, cán bộ và nhân dân xã Hướng Lập đã tìm mọi cách để vươn lên bằng chính nội lực, bằng sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước và các cấp, các ngành để bây giờ, Hướng Lập khác rất xa so với ngày trước.

Trong phát triển kinh tế, Hướng Lập đã thực hiện tốt chủ trương về khai thác tiềm năng, lợi thế, tập trung thâm canh và khai hoang mở rộng diện tích lúa nước, trồng cây sắn nguyên liệu, phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm và bảo vệ rừng. Tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp của xã trên 248ha, năng suất bình quân đạt 1,4 tấn/ha, 18ha cây thực phẩm, 42ha cây sắn nguyên liệu... và 685ha cây lâm nghiệp, cùng với đàn gia súc của xã đạt 1.416 con trâu, đàn gia cầm trên 2.300 con...

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hướng Lập cùng người dân thu hoạch lúa trên cánh đồng Cù Bai, xã Hướng Lập. Ảnh: Thành Phú

Bí thư Đảng ủy xã Hồ Thị Thiết cho biết: Hướng Lập có 5 thôn và 8 bản với dân số 366 hộ/1.664 khẩu, thành phần dân tộc thiểu số Vân Kiều chiếm tỷ lệ 98,64%. Các chính sách hỗ trợ giảm nghèo tạo điều kiện cho nhân dân phát triển kinh tế được triển khai thực hiện hiệu quả. Những năm trước đây, từ các nguồn vốn như Chương trình 30a, 135, dự án giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới về với Hướng Lập đã hỗ trợ bà con các thôn, bản khai hoang, làm công trình thủy lợi để mở thêm ruộng nước, trồng thêm cây lâm nghiệp và nhất là đã khai hoang được 42ha để trồng cây sắn km94, loại cây đã giúp cho nhiều địa phương vùng cao tỉnh Quảng Trị thoát khỏi cảnh đói, nghèo.

Công tác bảo vệ rừng cũng được triển khai thực hiện tốt, toàn xã có 53 hộ dân được giao bảo vệ 6.500ha rừng phòng hộ và rừng đặc dụng, góp phần nâng độ che phủ rừng đạt 74,8%. Xã thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân về bảo vệ và phát triển vốn rừng, nâng cao ý thức, chủ động trong công tác phòng, chống cháy rừng, nhờ vậy, trên địa bàn đã cơ bản không còn tình trạng phá rừng làm nương, khai thác lâm sản và săn bắn động vật hoang dã trái phép.

Đổi thay rõ nét nhất chính là lĩnh vực giáo dục và đào tạo, hiện nay, tất cả các thôn, bản đều có trường để trẻ đến lớp, vì vậy mà nhiều năm liền, Hướng Lập đạt tỷ lệ 100% huy động trẻ đến trường đầu cấp. Đời sống văn hóa, tinh thần của người dân cũng từng bước được nâng lên, toàn xã có trên 90% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia, 80% hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh và 85% hộ gia đình có ti vi để xem các chương trình truyền hình.

Tuy hộ nghèo của xã Hướng Lập giảm dần qua từng năm, song, theo thông tin từ các báo cáo của địa phương thì đến thời điểm hiện tại, Hướng Lập vẫn còn 65,58% hộ nghèo và cận nghèo. Để định hướng phát triển kinh tế những năm tiếp theo và giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo, Chủ tịch UBND xã Hồ Thị Ven cho biết: “Xã sẽ tập trung đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu sản xuất theo hướng nguyên liệu, đẩy mạnh phát triển chăn nuôi đại gia súc, gắn với thực hiện tốt công tác bảo vệ và phát triển rừng, tăng thêm tỷ lệ hộ dân kinh doanh buôn bán, giao thương... nhằm nâng cao nguồn thu cho địa phương”.

Có thể tin tưởng rằng, với sự hỗ trợ của Nhà nước, sự đóng góp của các cá nhân, đơn vị, tổ chức xã hội, diện mạo nông thôn xã Hướng Lập sẽ tiếp tục có những khởi sắc mới, đời sống người dân có những bước thay đổi vượt bậc. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống người dân; thúc đẩy phát triển kinh tế, củng cố an ninh - quốc phòng và đẩy lùi tệ nạn xã hội trên địa bàn, góp phần giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Nguyễn Thành Phú

Bình luận

ZALO