Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 29/09/2020 07:11 GMT+7

Mùa mưa bão năm 2019 sẽ đến chậm hơn so với năm trước

Biên phòng - Ngày 5-7, tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (PCTT) đã tổ chức Hội nghị phòng chống thiên tai Khu vực miền Trung-Tây Nguyên năm 2019.

fpyk_bp-03
Đại diện Công ty Facebook đang hướng dẫn bản đồ thiên tại. Ảnh: Hải Luận

Ông Trần Quang Hoài, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, cho biết: “Mùa mưa bão năm nay sẽ đến chậm hơn so với năm trước, sẽ có từ 10-12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền”.

Tránh tình trạng xảy ra lũ nhân tạo tại các địa phương, khi có bão kèm theo mưa lớn, các hồ chứa nước ở thượng lưu xả nước làm ngập ở hạ lưu. Ông Trần Quang Hoài yêu cầu: “Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai cấp tỉnh, hiệp đồng với các đơn vị hồ chứa, tính toán phục vụ và ra quyết định vận hành trong mùa mưa lũ 2019. Cương quyết chỉ đạo các chủ hồ thực hiện trang bị đầy đủ thiết bị quan trắc giám sát và thông tin cảnh báo hạ du như quy định, quy trình xả nước liên hồ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Thực hiện nghiêm việc thông báo cho các cơ quan chức năng, chính quyền và người dân khu vực hạ du trước khi xả lũ. Các chủ hồ cần phối hợp, hỗ trợ cơ quan thường trực cấp tỉnh trong xây dựng bản đồ, công cụ hỗ trợ phục vụ điều hành hồ đảm bảo an toàn công trình và hiệu quả nguồn nước”.

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã đi tiên phong ứng dựng công nghệ thông tin và mạng xã hội vào lĩnh vực cứu nạn cứu hộ, phòng chống thiên tai. Các chuyên gia của Công ty Facebook trực tiếp hướng dẫn cho các đại biểu sử dụng bản đồ thiên tai trên nền tảng mạng xã hội Facebook, qua đó sẽ tương tác với người dân nơi xảy ra thiên tai.

Nhân dịp này, 34 tập thể, 55 cá nhân đã nhận Bằng khen của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn vì đã có thành tích xuất sắc đột xuất trong công tác chỉ đạo, ứng phó, thông tin, truyền thông và khắc phục hậu quả sau thiên tai năm 2018. 

Hải Luận

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO