Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 05/02/2023 06:47 GMT+7

Mưa lũ, sạt lở đất gây thiệt hại ước tính gần 1.000 tỷ đồng

Biên phòng - Đó là báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại cuộc họp ngày 23-8 ở trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và sự tham dự của lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương nhằm hỗ trợ khẩn cấp nhà ở cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi lũ quét và sạt lở đất.

nqh3795-1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, cần tập trung hỗ trợ 5.592 hộ hiện không có nhà ở hoặc đang ở trong nhà tạm. Ảnh: VGP

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất trong năm 2017 làm 71 người chết và mất tích; 4.109 ngôi nhà bị sập, đổ, cuốn trôi; 13.246 hộ đang sinh sống tại những nơi không đảm bảo an toàn có nguy cơ cao ảnh hưởng lũ quét, sạt lở đất.

Từ đầu năm 2018 đến nay, đã xảy ra 12 đợt lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, làm 49 người chết, 14 người mất tích, 21 người bị thương, ước tính thiệt hại ước tính gần 1.000 tỷ đồng. Đặc biệt, trận lũ quét, sạt lở đất từ ngày 23 đến 26-6 xảy ra trên diện rộng (một số tỉnh miền núi phía Bắc như Lai Châu, Hà Giang, Điện Biên, Cao Bằng, Tuyên Quang...) làm 33 người chết, mất tích; ước tính thiệt hại khoảng 762 tỷ đồng.

Theo tổng hợp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện có 5.592 hộ dân không có nhà ở hoặc ở đang ở trong nhà tạm; hơn 42.100 hộ dân có nguy cơ cao ảnh hưởng bởi lũ quét, sạt lở đất cần phải di dời để bảo đảm an toàn. Bên cạnh hỗ trợ nhà ở, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng kiến nghị hỗ trợ lắp đặt thử nghiệm thiết bị giám sát, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại một số vị trí có nguy cơ cao tại một số địa phương.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các địa phương đã kiến nghị, đề xuất một số chính sách hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi lũ quét và sạt lở đất. Đặc biệt, cần hỗ trợ xây dựng hạ tầng, bảo đảm cho người dân có nhà ở kiên cố; cần có cơ chế giám sát để tránh tình trạng người dân lấy tiền hỗ trợ làm việc khác; sớm lập bản đồ cảnh báo sạt lở đất chi tiết hơn bởi đã có một số trường hợp, người dân phải di dời nhiều lần vì nơi ở mới cũng không an toàn...

nxhu_anh-2
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Lai Châu giúp dân khắc phục hậu quả sạt lở đất. Ảnh: Lê Hoàng

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng cho rằng, trước mắt, cần tập trung hỗ trợ 5.592 hộ hiện không có nhà ở hoặc đang ở trong nhà tạm, khắc phục nhanh tình trạng “màn trời chiếu đất”. Đồng thời, yêu cầu giải quyết theo hướng bố trí ở xen ghép vào các khu dân cư. Hỗ trợ phải bảo đảm yêu cầu chính xác, đúng đối tượng, kịp thời, huy động các nguồn lực khác bên cạnh nguồn lực Nhà nước và cần tính tới lâu dài.

Cùng với việc hỗ trợ về nhà ở, cần hỗ trợ đất sản xuất, hạ tầng để người dân ổn định cuộc sống. “Việc này giao cho Chủ tịch UBND các tỉnh chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện, phải làm gấp, làm ngay, làm chính xác và chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ”, Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình Thủ tướng dự án tổng thể di dời dân cư khẩn cấp khỏi vùng thiên tai, có phân kỳ đầu tư. Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bộ Tài chính đề xuất vốn dự phòng trong đầu tư trung hạn để bố trí vốn khẩn cấp cho các khu vực cần di dời theo dự án.

Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các địa phương lập bản đồ phân vùng rủi ro thiên tai, lũ quét, sạt lở đất. Bộ Xây dựng phối hợp với các địa phương, bộ, ngành, rà soát quy hoạch các khu dân cư.

Thủ tướng giao các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính đề xuất các nguồn lực để có Quỹ phòng chống thiên tai quốc gia. Đồng thời, đề nghị các bộ, ngành, địa phương chủ động, có phương án, nêu cao trách nhiệm trong phòng chống thiên tai, nhất là quy chế vận hành liên hồ chứa...

Thùy Chi

Bình luận

ZALO