Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 25/09/2022 06:05 GMT+7

Mưa lũ khiến Quảng Bình, Hà Tĩnh thiệt hại nghiêm trọng, giao thông tê liệt

Biên phòng - Mưa lớn liên tục trong 3 ngày qua khiến nhiều khu vực ở Hà Tĩnh và Quảng Bình ngập sâu trong biển nước. Số người chết, bị thương và thiệt hại về tài sản ngày càng tăng, nhiều tuyến đường bị chia cắt…

bvrdfyqce2-54308_1715160760732303164_1
 Mưa to khiến hàng ngàn nhà dân tại Quảng Bình bị ngập chìm trong biển nước. Ảnh: Vân An

Hàng ngàn hộ dân Quảng Bình ngập sâu trong biển nước

Mưa với cường độ lớn, nước lũ dâng cao đột ngột vượt mức báo động khiến hàng vạn nhà dân tại Quảng Bình bị ngập, giao thông tê liệt hoàn toàn…Đời sống người dân vô cùng khốn khó.

Ông Hoàng Văn Hoa (trú tại thôn Khe Gát, xã Đức Hóa, huyện Tuyên Hóa) kể về giây phút kinh hoàng khi chứng kiến cả làng ngập trong biển nước trắng xóa, mọi con đường dẫn vào thôn bị chia cắt, người dân hoảng loạn leo lên nóc nhà cố thủ. Ông Hoa cho biết, chiều 14-10 trời mưa to, nước lũ ở thượng nguồn các con sông cuồn cuộn đổ về, dâng cao, nhấn chìm toàn bộ nhà cửa người dân, trong đó có nhà ông.

“Cả đêm chúng tôi phải thức trắng để chống chọi với con nước, chỉ trong một thời gian ngắn, nước dâng đột ngột khiến chúng tôi không kịp trở tay. Hoa màu, cây cối, tài sản của bà con cũng bị cuốn sạch. Mất hết rồi” – ông Hoa rơm rớm nước mắt tiếp lời.

Trung tá Phạm Anh Dũng, Đồn trưởng Đồn BP Roòn, BĐBP Quảng Bình cho biết, 4 giờ ngày 15-10, tại cửa Ròn (huyện Quảng Trạch) đã có 30-40 tàu cá bị đứt neo trôi ra mắc kẹt tại cửa biển. Một số tàu cá bị trôi ra ngoài biển và bị chìm. Đến 15 giờ cùng ngày, đã có khoảng 12 tàu đang bị mắc cạn, 5 tàu bị chìm, 4 tàu đã trôi ra biển. Ngoài ra, có 5 tàu hàng chở Clinke đang neo đậu tại cửa Gianh đã bị đứt neo và trôi dạt, trong đó có 2 chiếc bị mắc kẹt tại khu vực phao số 0, 2 chiếc tại cửa Gianh, có 2 chiếc bị sóng đánh chìm. Công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ tiếp tục được triển khai khẩn trương. Cảng vụ Hàng hải Quảng Bình đã cứu được 6 thuyền viên, 5 thuyền viên đang bị mất tích trong chiều cùng ngày.

Theo thống kê sơ bộ, đến 23 giờ ngày 15-10, toàn tỉnh Quảng Bình có 9 người chết, 10 người mất tích và 7 người bị thương. Có 56.618 ngôi nhà bị ngập, 56 nhà bị tốc mái. Lượng mưa phổ biến từ 600 - 900mm, một số nơi như Đồng Hới 920mm, Hàm Ninh 950mm và đã xuất hiện lũ lụt trên diện rộng. Nước lũ lên nhanh và chảy mạnh đã làm 5 tàu vận tải biển đứt neo trôi ra biển, hiện 2 chiếc chìm, 1 chiếc mắc cạn tại phao số 0, 6 thuyền viên được cứu, 5 người còn mất tích.

Mưa to khiến các tuyến đường sắt, Quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh và các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, đường nông thôn bị ngập, hư hỏng gây ách tắc. Đến tối 15-10, Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh được thông tuyến trở lại.

Tại Quảng Bình có 4 đoàn tàu khách với 366 người đang mắc kẹt. Ngành đường sắt đã phối hợp với UBND tỉnh nhằm chuyển tải hành khách từ ga Đồng Hới đến ga Vinh và ngược lại để tiếp tục hành trình trong tối 15-10.

Các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình đã sơ tán hơn 2.000 hộ dân tại các vùng trung thấp đến nơi an toàn. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và Công an tỉnh Quảng Bình đã cử hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ và hàng chục phương tiện đến các vùng ngập lụt nặng để sơ tán dân, cứu trợ mì tôm, nước uống cho dân.

Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, trong đêm 15-10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã đến tỉnh Quảng Bình chỉ đạo công tác ứng phó với lũ lụt.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chia buồn với sự mất mát của các gia đình khi có người thân chết, mất tích do lũ lụt vừa qua; đồng thời, chỉ đạo tỉnh Quảng Bình khẩn trương huy động lực lượng tại chỗ với cố gắng cao nhất để tìm kiếm người mất tích, thăm hỏi, động viên và giúp đỡ các gia đình có người chết, bị thương; cứu trợ các gia đình bị thiệt hại khó khăn, không để bất kỳ gia đình nào thiếu đói, hỗ trợ sữa chữa nhà để bà con nhanh chóng ổn định cuộc sống. Khẩn trương khắc phục các công trình, đường giao thông bị hư hỏng, sớm tổ chức sản xuất; sửa chữa, khôi phục đường sắt Bắc-Nam và các tuyến đường để sớm lưu thông trở lại. Cùng với đó, Quảng Bình cần chủ động theo dõi diễn biến của bão số 7 để tiếp tục triển khai biện pháp phòng chống, giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra.

Để khắc phục hậu quả thiên tai, Quảng Bình đề nghị Chính phủ hỗ trợ cứu đói 5.000 tấn gạo, 250 tỷ đồng, giống các loại cây trồng, thuốc xử lý môi trường và nước sinh hoạt…

Hà Tĩnh thiệt hại nặng nề về nông nghiệp

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã xuất hiện mưa to đến rất to, gây ngập lụt nặng tại một số địa bàn, nhiều người dân phải sơ tán hoặc leo lên nóc nhà tránh lũ trong đêm.

4v6xyuie7a-54308_8544403031026009320_2
Người dân phải leo lên nóc nhà cố thủ. Ảnh: Xuân Hoàng

Mưa lớn gây ngập lụt 93 xã trên địa bàn 9 huyện, thành phố; với tổng số hộ dân là 24.158 hộ. Một số tuyến đường giao thông bị ách tắc như Quốc lộ 15B, Quốc lộ 15, tuyến đường tỉnh ĐT553, ĐT554.

Theo thống kê ban đầu, thiệt hại do mưa lũ gây ra đã khiến 2 người chết, 1 người mất tích, hơn 24.000 hộ dân bị ngập, 723ha lúa mùa bị ngập, ngập và hư hỏng 1.416 ha hoa màu, cây ăn quả bị ảnh hưởng 400ha; 300 gốc đào bị úng nước, hư hỏng; lương thực bị ẩm ướt, hư hỏng 12,1 tấn; gia cầm bị chết, cuốn trôi 99.032 con; gia súc bị chết, cuốn trôi 869 con trâu, bò, 399 con lợn; hồ nuôi trồng thủy sản bị ngập 337 ha; 16 vó trục bị trôi. Ngoài ra, giao thông thủy lợi bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhiều kênh mương cầu cống bị xói lở, hư hỏng; vật tư thi công đường bị hư hỏng, cuốn trôi 195 tấn…

Để ứng phó với mưa lũ và khắc phục hậu quả, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp xuống các địa phương để chỉ đạo, triển khai các giải pháp ứng phó với mưa lũ. Đồng thời, tiếp tục tập trung cao độ, bám cơ sở để chỉ đạo công tác ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ, sẵn sàng đối phó với diễn biến của bão, đặc biệt là tình huống bão Sarika có khả năng đổ bộ và các tỉnh miền Trung; tăng cường công tác quản lý tàu thuyền trên biển, đảm bảo an toàn kho tàng, bến cảng, nhà cửa tài sản; công trình đê điều, an toàn hồ chứa...

Xuân Hoàng - Vân An

Bình luận

ZALO