Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 06:13 GMT+7

Mưa lũ gây thiệt hại tại các tỉnh biên giới Tây Nguyên

Biên phòng - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, tình hình mưa lũ trên địa bàn biên giới các tỉnh Tây Nguyên diễn biến phức tạp. Riêng trong các ngày từ 6 đến 8-8, tại huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai; huyện Ea Súp, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk xảy ra mưa lớn kéo dài gây ngập lụt nghiêm trọng, thiệt hại lớn về người và của.

4u5tz3jbi1-17946_f_jz2egfox1_nh_1
Do mưa lớn, lượng nước sông, suối tại các xã biên giới dâng cao làm đường sá hư hỏng nặng. Ảnh: Kim Nhượng

Theo thống kê sơ bộ đến chiều 7-8, ở hai huyện Ea Súp, huyện Buôn Đôn đã có 768 ngôi nhà bị ảnh hưởng và hàng nghìn héc-ta cây trồng các loại bị ngập. Trong đó, có 20 hộ dân vùng nguy hiểm thuộc 4 xã của huyện Buôn Đôn gồm: Ea Wer, Ea Huar, Krông Na và Ea Bar đã được di dời đến nơi an toàn. Mưa lũ đợt này cũng đã làm một người chết là ông Hoàng Trung Tùng (sinh năm 1954, trú tại thôn Hiệp Kết, xã Quảng Hiệp, huyện Cư M’gar).

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Đắk Lắk, mưa lớn có thể gây lũ quét, sạt lở đất trên các sông suối nhỏ, ngập lụt cục bộ tại các huyện Ea Súp, Buôn Đôn, Cư M’gar và các vùng lân cận. Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã chỉ đạo cấp huyện, cấp xã thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”.

Bộ Chỉ huy BĐBP Đắk Lắk cũng chỉ đạo cử lực lượng, phương tiện tham gia cứu hộ, cứu nạn, di dời người và tài sản của nhân dân đến nơi an toàn. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã nhanh chóng thành lập Ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch ứng phó, khắc phụ hậu quả do mưa lũ gây ra, đặc biệt các xã biên giới đang bị cô lập. Bên cạnh đó, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã nhanh chóng thành lập Đội cứu hộ, cứu nạn với 103 đồng chí, huy động 4 xuồng máy, 4 ô tô và 14 xe máy triển khai ứng cứu kịp thời.

Trong các ngày từ 6 đến 8-8, các Đồn Biên phòng: Sê Rê Pốk, Đắk Ruê, Ia Rvê, Ea H’Leo, Bo Heng đã tiến hành cứu hộ 200 người dân đến nơi an toàn, hiện tại 70 người đang lưu trú tại đồn Biên phòng do nhà cửa bị cuốn trôi. Trong đó, Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk cứu được 2 người dân Campuchia, 6 sĩ quan, binh sĩ của Đồn Cảnh sát Mê Ruk (Ty Công an tỉnh Mondulkiri, Campuchia). Hiện, số người dân và cán bộ, chiến sĩ Campuchia này đang tạm trú tại nhà khách của đơn vị.

Tại tỉnh Gia Lai, trong các ngày 6 và 8-8, trên khu vực biên giới xã Ia Mơ, huyện Chư Prông, mưa lớn kéo dài gây ngập lụt khiến 36 hộ dân bị nước tràn vào nhà, gây thiệt hại về hoa màu. Trên địa bàn các đồn Biên phòng: Ia Pnôn, Ia Púch, Ia Mơ và Ia Lốp đã và đang xảy ra mưa lớn gây ngập lụt, chia cắt cục bộ. Rạng sáng 7-8, chốt Biên phòng Suối Đen, Đồn Biên phòng Ia Lốp bị ngập lên tới 1m. Chốt Suối Pa, Đồn Biên phòng Ia Mơ bị cô lập hoàn toàn do nước suối Mơ và suối Pa dâng cao bất thường.

xqnrh0cj5k-17946_f_jz2egjoy2_nh_2
Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk, BĐBP Đắk Lắk cứu hộ người dân và sĩ quan, binh sĩ lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia. Ảnh: Kim Nhượng

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo các đồn Biên phòng nhanh chóng di dời cán bộ, chiến sỹ, vũ khí trang bị về đồn, nhanh chóng tổ chức lực lượng ứng cứu 11 hộ dân người Campuchia và 36 hộ dân tại làng Náp, xã Ia Lốp, huyện Chư Prông đến nơi an toàn. Cơ quan Bộ Chỉ huy BĐBP Gia Lai đã thành lập 1 trung đội, gồm 30 đồng chí do đồng chí Phó Tham mưu trưởng BĐBP tỉnh chỉ huy. Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động duy trì 1 phân đội gồm 20 cán bộ, chiến sỹ do đồng chí Phó tiểu đoàn trưởng chỉ huy và duy trì ứng trực 24/24.

Ngoài ra, các đơn vị chuẩn bị đầy đủ vật chất trang thiết bị, phương tiện cứu hộ, cứu nạn, sẵn sàng cơ động ứng cứu các khu vực bị nước lũ cô lập, ngập lụt trên diện rộng. Hiện nay, tình hình trên địa bàn các huyện biên giới của 2 tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk mưa đã ngớt, công tác ứng phó và khắc phục hậu quả sau mưa lũ đang được Bộ Chỉ huy BĐBP Đắk Lắk và Gia Lai tiến hành khẩn chương, nhanh chóng giúp người dân dần ổn định đời sống.

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO