Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/12/2022 11:27 GMT+7

Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản của nhân dân Miền Trung

Biên phòng - Đợt mưa từ ngày 10 đến 14-9-2011 đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản của nhân dân các tỉnh Miền Trung. Theo thống kê chưa đầy đủ, tính đến 16 giờ ngày 14-9, trên địa bàn các tỉnh Miền Trung đã có 4 người chết và mất tích; hàng trăm ngôi nhà bị ngập và lũ cuốn trôi; hơn 3000 hét-ta lúa vụ hè thu và hoa màu bị hư hại...

Trong mấy ngày qua, do ảnh hưởng của rãnh thấp lục địa nên trên địa bàn các tỉnh Bắc miền Trung từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh đã có mưa to đến rất to. Lượng mưa đo được ở một số nơi lên đến trên 250mm. Mưa to đã gây ra ngập úng cục bộ ở nhiều nơi. Theo thông tin của Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn (PCLB&TKCN) tỉnh Thanh Hóa, mưa lớn gây lũ lụt đã làm ít nhất 700 nhà dân bị ngập, 5.776ha lúa có nguy cơ mất trắng và 1242,2ha hoa màu bị hư hại hoàn toàn.

Tại Nghệ An, mưa lớn liên tục đã gây ngập úng hàng trăm héc-ta lúa, hoa màu, các công trình giao thông, thủy lợi, công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp, gây mất thông tin liên lạc và ách tắc giao thông ở nhiều nơi. Tính đến 16 giờ ngày 14-9, đã có khoảng 1.370m kênh mương; 3.937m đường giao thông trên địa bàn Nghệ An đã bị ngập và sạt lở nặng, 84 cầu nhỏ và hư hỏng hoặc bị nước lũ cuốn trôi. Các huyện miền núi phía Tây đang bị lũ ống, lũ quét đe dọa. Hàng trăm nhà dân bị ngập, các công trình thủy lợi như hồ đập có nguy cơ vỡ bất cứ lúc nào. Đặc biệt, tối 11- 9, tại địa bàn bản Kẻ Trắt, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông xảy ra lũ quét làm hai mẹ con chị Vi Thị Mùi, 40 tuổi và Vi Thị Dung, 12 tuổi bị thiệt mạng. Cùng ngày, nước lũ lên cao đã cuốn trôi ông Hoàng Văn Quý, 42 tuổi, trú xóm Canh, xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn, hiện vẫn mất tích.

Tại Hà Tĩnh, hàng trăm hetta lúa hè thu của nông dân các huyện Đức Thọ, Cẩm Xuyên, Can Lộc...bị ngập trong mưa lũ. Đáng nói là lúa vụ hè thu trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đang trong quá trình chuẩn bị thu hoạch.

Tại Bình Thuận, theo Ban chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh, vào lúc 7 giờ 30 ngày 12-9, tại xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam có 5 học sinh đi chơi lội qua sông, bị lũ cuốn trôi. Nhân dân địa phương phát hiện đã cứu vớt được 4 học sinh, hiện còn một học sinh đang bị mất tích... Tổng thiệt hại do mưa lũ gây ra trên địa bàn các tỉnh Bắc miền Trung ước tính lên đến hơn 700 tỷ đồng.

Để giúp nông dân một số địa phương trong vùng trũng thấp, vùng ven sông suối khỏi mất trắng diện tích lúa hè thu và hoa màu, UBND các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh đã chỉ đạo cho chính quyền các địa phương nắm chắc tình hình thiệt hại trên địa bàn quản lý để có phương án xử lý kịp thời. Đồng thời huy động mọi nhân lực giúp nông dân nhanh chóng thu hoạch lúa tại các mảnh ruộng đang bị ngập nặng. Theo đó, các lực lượng vũ trang trong tỉnh như Công an, Quân sự, BĐBP cử lực lượng tham gia giúp chính quyền và nông dân các vùng ngập nặng thu hoạch hết số lúa đang chín, giúp nhân dân các vùng nguy hiểm di dời đến nơi ở an toàn, sửa chữa nhà cửa, đường sá và làm vệ sinh môi trường...

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Đình Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Con Cuông cho biết, ngay khi nắm được thông tin về tình hình mưa lũ trên địa bàn, chúng tôi đã cử 2 cán bộ lãnh đạo huyện xuống 5 xã tả ngạn sông Lam để chỉ đạo lực lượng quân đội, công an giúp nhân dân vùng ngập lụt khắc phục hậu quả; hỗ trợ khẩn cấp lương thực, thực phẩm cho các gia đình có nhà bị lũ cuốn trôi; đến động viên, thăm hỏi và hỗ trợ tiền an táng cho các gia đình có người bị nạn. Lũ rút đến đâu, chúng tôi khẩn trương bắt tay vào dọn dẹp vệ sinh môi trường và sửa chữa giao thông đến đó. Ngày 15-9, UBND huyện Con Cuông đã tổ chức phát động toàn dân tham gia làm giao thông và vệ sinh môi trường...

Được biết nhân dân các huyện Kỳ Sơn, Con Cuông của tỉnh Nghệ An bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra, chiều ngày 14-9, trong chuyến công tác tại Nghệ An, đồng chí Huỳnh Ngọc Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng-Phó Chủ tịch Quốc hội và đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ những khó khăn, mất mát do mưa lũ gây ra đối với nhân dân huyện Con Cuông. Đồng chí cũng chỉ đạo Đảng bộ, chính quyền huyện Con Cuông cần nhanh chóng huy động lực lượng vũ trang trên địa bàn khẩn trương giúp đỡ nhân dân các vùng bị thiệt hại sớm ổn định cuộc sống; kiên quyết không để cho nhân dân bị đói, bị rét và xảy ra dịch bệnh. Cũng nhân dịp này, thông qua chính quyền huyện Con Cuông, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn đã gửi tặng số tiền hơn 10 triệu đồng cho các gia đình bị thiệt hại do mưa lũ.  

Sau đây là một số hình ảnh mà phóng viên báo BP ghi được trong đợt mưa lũ tại các tỉnh Bắc miền Trung vừa qua.

 media
Mưa lũ làm nhiều đoạn đường trên Quốc lộ 7 từ Diễn Châu đi huyện miền núi Kỳ Sơn, Nghệ An bị hư hỏng nặng.
 media
Quốc lộ 7 có nhiều đoạn bị sạt lở đất, đá làm ách tắc giao thông nghiêm trọng.
 media
Mưa lũ cũng đe dọa hàng chục hộ dân sống bên con sông Lam tại thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An
 media
Nhiều công trình dân sinh tại huyện Con Cuông, Nghệ An ngập sâu trong nước lũ từ 1-2m.
 media
Nông dân huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh khẩn trương thu hoạch lúa hè thu bị ngập do mưa lũ gây ra.
Hoàng Anh

Bình luận

ZALO